08:07 13/08/2016

Hạ David Obernosterer, Tiến Minh chờ quyết đấu Lin Dan

Kinh nghiệm bản lĩnh của Tiến Minh đã được phát huy đúng lúc và đó là chìa khóa để tay vợt số 1 Việt Nam vượt qua David Obernosterer, giành chiến thắng thứ hai liên tiếp tại Olympic Rio 2016.

(Thethaovanhoa.vn) - Kinh nghiệm bản lĩnh của Tiến Minh đã được phát huy đúng lúc và đó là chìa khóa để tay vợt số 1 Việt Nam vượt qua David Obernosterer, giành chiến thắng thứ hai liên tiếp tại Olympic Rio 2016.

David Obernosterer, tay vợt hạng 68 thế giới đã phát huy rất tốt ưu thế thể hình, sức mạnh trong những phút đầu tiên của set đấu thứ nhất. Không chỉ sử dụng những cú ép cầu trực diện thẳng về người Tiến Minh, dưới sự chỉ đạo của HLV David Obernosterer còn thường xuyên đánh cầu về phía trái tay của Tiến Minh.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện được điều này và có sự điều chỉnh kịp thời, phát huy sở trường là những tình huống cầu bền, Tiến Minh đã buộc David Obernosterer phải mắc lỗi, thường xuyên đánh cầu ra ngoài sân.

Từ chỗ tạo ra khoảng cách điểm số chênh lệch 8/2, David Obernosterer dần để cho Tiến Minh thu hẹp, tạo ra sự cân bằng và chính thức vượt lên ở thời điểm quyết định của set đấu với điểm số 19/18.


Tiến Minh thắng hai trận liên tiếp tại Olympic Rio 2016.Ảnh: Quang Thắng

Ở điểm số quyết định của set 1, Tiến Minh đã có pha đánh cầu về cuối sân, David Obernosterer dừng lại, chờ quyết định của tổ trọng tài.

Sau khi xem lại tình huống quay chậm, trọng tài xác định cầu vẫn trong sân và Tiến Minh được xác định giành chiến thắng 21/18 ở set đấu thứ nhất.

Nếu như Tiến Minh phải mất tới 25 phút mới có được chiến thắng trong set đấu đầu tiên thì set 2 lại khởi đầu thuận lợi hơn với tay vợt số 1 Việt Nam.

Lợi thế tâm lý sau khi thắng set 1 và hiểu những đường cầu của đối phương giúp Tiến Minh thi đấu thoải mái và vượt lên dẫn trước 8/3.

'Tôi xót xa vì Tiến Minh và Vũ Thị Trang đơn độc nơi xứ người'

'Tôi xót xa vì Tiến Minh và Vũ Thị Trang đơn độc nơi xứ người'

Gắn bó với Tiến Minh từ năm 2002, đi qua rất nhiều giải đấu quốc tế cô-trò Huỳnh Ngọc Liên – Nguyễn Tiến Minh cùng song hành, nhưng kỳ Olympic này bà Liên phải ngậm ngùi ở nhà xem học trò thi đấu qua TV.


Sau khi tạo lợi thế dẫn David Obernosterer 11/6, tranh thủ khoảng thời gian nghỉ giữa set đấu, Vũ Thị Trang lại đưa ra những tư vấn về chuyên môn cho Tiến Minh.

Mặc dù vậy, khi trận đấu trôi về nửa cuối set 2, thể lực có phần suy giảm, Tiến Minh đã để mất những điểm số đáng tiếc. Bù lại, bằng những tình huống điều cầu về cuối sân, buộc David Obernosterer phải di chuyển liên tục và  nôn nóng, Tiến Minh đã duy trì được sự chủ động và lợi dẫn của mình.

Thắng 21/14 ở set 2, chung cuộc là 2-0, Tiến Minh cùng có được hai trận thắng như Lin Dan tại bảng E nội dung đơn nam môn cầu lông và chờ trận quyết đấu với nhà vô địch Olympic người Trung Quốc vào lúc 20h00 ngày mai 14/8 để xác định chủ nhân tấm vé duy nhất ở bảng đấu này vào thi đấu tại tứ kết.

Lâm Chi