08:17 12/08/2016

Chuyện giờ mới kể: Bị say xe, Tiến Minh vẫn phải đi xe bus thi đấu ở Olympic

Độc giả Nguyễn Tường Anh, người từng có quãng thời gian cộng tác với báo Thể thao & Văn hóa có những chia sẻ rất ý nghĩa về Nguyễn Tiến Minh ở Olympic London 2012.

(Thethaovanhoa.vn) – Độc giả Nguyễn Tường Anh, người từng có quãng thời gian cộng tác với báo Thể thao & Văn hóa, có những chia sẻ rất ý nghĩa về Nguyễn Tiến Minh ở Olympic London 2012.

Năm 2012 tôi có làm cộng tác viên viết bài cho báo Thể thao & Văn Hóa tại Olympic London. Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất là khi viết bài về tay vợt Nguyễn Tiến Minh. Là một người chơi cầu lông nghiệp dư, tôi đã theo dõi và hâm mộ Tiến Minh từ những năm 2002, 2003 khi anh mới có những chiến thắng có tiếng vang đầu tiên trong sự nghiệp. Đến Olympic 2012 tôi có cơ hội theo dõi anh gần hơn bao giờ hết.

Đó là một kỳ Olympic không thành công của Tiến Minh khi anh không vượt qua được cây vợt trẻ của Ấn Độ. Với những người theo dõi Tiến Minh, phán xét dễ nhất là Tiến Minh yếu tâm lý. Điều đó có thể đúng trong nhiều trận đấu nhưng với ngày thi đấu hôm đó, những người xem quan màn ảnh trực tiếp không thể biết được rằng anh đã phải đi một quãng đường rất dài từ làng Olympic nằm ở phía Tây London tới địa điểm thi đấu ở phía Bắc London trong khoảng hơn 2h đồng hồ bằng xe bus rồi đi bộ từ bến xe bus tới nhà thi đấu. Những người thân thiết với Tiến Minh đều biết điểm yếu của anh không phải là tâm lý thi đấu, một thứ hơi mơ hồ, mà là Tiến Minh bị… say tàu xe.


Điểm yếu của Tiến Minh không phải là tâm lý thi đấu mà là say tàu xe

Mẹ tôi, một người dễ say tàu xe nói: “Khi say xe thậm chí người ta chỉ nghĩ tới thôi đã say rồi” vậy mà vận động viên hàng đầu của cầu lông Việt Nam vẫn phải tự mình vượt qua.

Sau trận đấu, lại trở về bằng xe bus với chặng đường tương tự khi thể lực đã bị rút sạch trong thi đấu đã khiến Tiến Minh kiệt sức, anh thậm chí đã đã không thể ra khỏi phòng để ăn bữa tối hôm đó. Ngày hôm sau tôi liên lạc với Tiến Minh để mời anh tới chỗ tôi chơi (cách London khoảng 2 giờ tàu chạy) với hi vọng làm anh đỡ buồn, anh từ chối vì khi nghe tới phải di chuyển bằng tàu, tới giờ tôi vẫn thấy đáng tiếc vì đã không thể mời Tiến Minh lần đó.

Tiến Minh – Vũ Thị Trang và chuyện hai năm ‘yêu giấu’

Tiến Minh – Vũ Thị Trang và chuyện hai năm ‘yêu giấu’

Lúc đầu, Minh chỉ coi Trang như một cô em gái. Tay vợt kỳ cựu chuyên nghiệp đến mức lạnh lùng và khắc khổ ấy dường như quên mất chuyện riêng tư. Còn Trang luôn coi đàn anh như một Idol về chuyên môn, với những khoảng cách rõ rệt.


Cầu lông Việt Nam trong 10 năm tới có lẽ cũng chưa có nổi một ai vươn lên tới đẳng cấp của Tiến Minh Olympic vậy cái cách mà ngành thể thao đối xử với Tiến Minh vẫn không tốt hơn chút nào. Một băn khoăn từ lần Olympic trước tới giờ: “Liệu chúng ta (cả Thể Thao Việt Nam và khán giả Việt Nam) có xứng đáng có một vận động viên tuyệt vời như thế”

Tường Anh