08:06 06/08/2016

Cử tạ Việt Nam chờ điều kỳ diệu

Cử tạ là một trong số các bộ môn mang theo sự kỳ vọng lớn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT, cần có cái nhìn thực tế.

(Thethaovanhoa.vn) - Cử tạ là một trong số các bộ môn mang theo sự kỳ vọng lớn. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT, cần có cái nhìn thực tế.

Từ Brazil, ông Đỗ Đình Kháng đã có những thông tin chia sẻ với phóng viên Thể thao & Văn hóa về tình hình sức khỏe và đánh giá khả năng giành huy chương của 2 VĐV Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền.

“Nhìn chung sức khỏe và tâm lí của Tuấn và Huyền đều rất tốt và điều kiện tập luyện, sinh hoạt, chăm sóc y tế của nước chủ nhà Brazil không có gì phải đáng lo ngại. Tình hình phục hồi chấn thương của Kim Tuấn đang tiến triển tích cực và ở thời điểm hiện tại, Kim Tuấn đã phục hồi được khoảng hơn 90%”.

Nói về khả năng giành huy chương của Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền, ông Đỗ Đình Kháng thẳng thắn thừa nhận, cơ hội giành huy chương ở môn cử tạ là có nhưng nó đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng cực lớn của các VĐV và cần thêm cả yếu tố may mắn. Thạch Kim Tuấn được xem là hy vọng hàng đầu của TTVN tại đấu trường Olympic. Thành tích tốt nhất của anh cho tời thời điểm này là tại giải vô địch cử tạ thế giới 2014. Cụ thể: mức cử giật 135 kg (phá kỷ lục châu Á, kỷ lục trẻ thế giới), cử đẩy 161 kg, tổng cử 296 kg (phá kỷ lục trẻ thế giới). Đánh giá về những đối thủ cạnh tranh huy chương với Kim Tuấn tại Oympic 2016, ông Kháng cho biết:

"Chúng tôi cũng đã có những phân tích, xác định những đối thủ của Tuấn. Nhiều khả năng VĐV Om Yun Chol của CHDCND Triều Tiên và Long Qingquan của Trung Quốc là những đối thủ chính của Tuấn. Ở nhiều giải đấu vừa qua, Kim Tuấn vẫn chưa thể vượt qua 2 VĐV này và thành tích của cả 3 người là khá ngang nhau.

Bên cạnh đó, VĐV người Philippines, Colonia Nestor cũng sẽ là đối thủ mà chúng tôi cần phải hết sức lưu tâm. VĐV này đã có thời gian tập huấn tại Trung Quốc và thành tích rất gần với Kim Tuấn”.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng huy chương Olympic ở môn cử tạ, bắn súng'

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng huy chương Olympic ở môn cử tạ, bắn súng'

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT, dự đoán 2 bộ môn cử tạ và bắn súng sẽ có khả năng giành huy chương cho đoàn TTVN tại Olympic Brazil 2016


Mặt khác, nói về khả năng đoạt huy chương của VĐV Vương Thị Huyền, ông Kháng tỏ ra rất thận trọng cho dù mới đây tại giải cử tạ vô địch thế giới 2015 diễn ra tại Houston (Mỹ), Huyền từng đoạt 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng ở hạng cân 48kg nữ, 1 HCV cử tạ châu Á 2015. Ngoài ra, ở hạng cân của Huyền, một VĐV rất mạnh của Trung Quốc là lực sĩ Hou Zhihui sẽ không thể tham dự Olympic vì chấn thương. Ông Kháng nhận định:

“Không có Hou Zhihui không có nghĩa là Huyền sẽ không phải đối đầu với đối thủ mạnh.Theo thông tin mà chúng tôi có được, Huyền sẽ phải so tài với 6 đến 7 VĐV rất mạnh đến từ Nhật Bản, Ấn Độ hay Kyrgyzstan… có thành tích tương đương với Vương Thị Huyền.

Đó là chưa kể từ bây giờ cho tới thời điểm chốt danh sách các VĐV chính thức tham dự nội dung 48kg của Huyền, rất có thể sẽ có thêm những VĐV bất ngờ, ví dụ như các VĐV mạnh từ các hạng cân cao hơn họ đã ép cân để đủ điều kiện tham dự hạng 48 kg. Chính vì thế, con đường cạnh tranh huy chương của Vương Thị Huyền sẽ rất khốc liệt và vô cùng khó khăn”.

Lịch thi đấu dự kiến của đoàn TTVN ngày 6/8 (theo giờ địa phương)

1. Cử tạ: VĐV Vương Thị Huyền: 19h00, hạng 48kg nữ

2. Bơi: Nguyễn Thị Ánh Viên: 14h15, vòng loại nội dung 400m hỗn hợp. Vòng chung kết (nếu được vào) thi đấu lúc 23h cùng ngày

3. TDDC: Phạm Phước Hưng: 14h30h, nội dung xà kép

4. Bắn súng: VĐV Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường: 13h, nội dung 10m súng ngắn hơi

5. Đấu kiếm: Nguyễn Thị Như Hoa: 8h, nội dung kiếm 3 cạnh nữ cá nhân

6. Judo: 10h, Văn Ngọc Tú, hạng cân - 48kg


Đức Huân
Thể thao & Văn hóa