08:05 02/08/2016

Thạch Kim Tuấn: Bình tĩnh giữa 'ma trận tin đồn' vì mục tiêu HCV Olympic

Đến giờ, có lẽ ngoài bản thân, HLV Huỳnh Hữu Chí và bác sĩ đoàn thể thao Việt Nam, không nhiều người biết được chính xác mức độ chấn thương của Kim Tuấn. Nhưng...

(Thethaovanhoa.vn) - Đến giờ, có lẽ ngoài bản thân, HLV Huỳnh Hữu Chí và bác sĩ đoàn thể thao Việt Nam, không nhiều người biết được chính xác mức độ chấn thương của Kim Tuấn. Nhưng vẫn có “ma trận tin đồn” và điều cần thiết nhất với Tuấn hiện tại là duy trì sự tỉnh táo trước khi mơ huy chương Olympic.

Thạch Kim Tuấn chắc chắn là niềm kỳ vọng số 1 và là ngôi sao sáng giá nhất của thể thao Việt Nam trước giờ lên đường. Không chỉ bởi những con số thống kê mà Tuấn đạt được ở tầm thế giới, tỷ lệ thuận với đó là mức độ quan tâm của hàng triệu người yêu thể thao nước nhà. Ngay cả những kình địch của Kim Tuấn chắc hẳn cũng đang dò la bước tiến của lực sĩ quê Bình Thuận này.

Vì Kim Tuấn là cái tên được kỳ vọng nhất trước giờ lên đường nên để đối phó với sự kỳ vọng đó, VĐV sinh năm 1994 này được các thầy khuyên bảo tránh xa truyền thông và thay vào đó là vừa tập luyện, vừa tự thư giãn khi rảnh rỗi. Sát giờ lên đường, thầy trò Kim Tuấn càng không quan tâm đến báo đài và cũng không có nhiều thông tin về họ.

Chỉ biết HLV Huỳnh Hữu Chí là người sâu sát và nín thở chăm lo cho Kim Tuấn từ khi chàng trai này gặp chấn thương tới khi lên đường thi đấu. Trước Tết nguyên đán 2016, HLV Huỳnh Hữu Chí cùng đội ngũ bác sĩ thể thao ở Hà Nội đã ngày ngày đánh vật với chấn thương của chàng trai họ Thạch.

Kim Tuấn cho biết: “Tôi gặp một vết rách nhỏ chỉ như hạt gạo trong dây chằng đầu gối. Vết rách nhỏ lắm, tưởng chừng không mấy nguy hiểm nhưng khi vận động nặng thì nó mới ảnh hưởng. Tôi phải nhẫn nại cùng thầy và các bác sĩ tập vật lý trị liệu để vừa duy trì phong độ, vừa để vết thương lành hẳn”.

HLV Huỳnh Hữu Chí sau khi bàn bạc với các bác sĩ về chấn thương của học trò mới tính toán thời lượng để Kim Tuấn tập hồi phục. Kim Tuấn có khoảng 4 tháng tập nhẹ để dưỡng thương, từ tháng 5 tới hiện tại, chàng trai là niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam mới có thể vận động từ 80% khối lượng trở lên.

Thạch Kim Tuấn là hy vọng huy chương hàng đầu của thể thao Việt Nam ở Olympic Rio 2016. Ảnh: Hữu Quý

Do thời gian đến Rio de Janeiro là rất gấp rút nên đòi hỏi Kim Tuấn phải có ý chí, nghị lực chiến thắng chính bản thân mình. Chấn thương tưởng chừng nhẹ nhưng rất khó lường và trong thể thao, đặc biệt khi ở trong môi trường áp lực từ thành tích đến kỳ vọng của hàng triệu người, không thể nói trước được điều gì với Kim Tuấn.

Chính lý do đó cũng khiến ngay cả người trong cuộc cũng “tung hỏa mù” để đối phó với dư luận và đối thủ. Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT Đỗ Đình Kháng từng chia sẻ Thạch Kim Tuấn sẽ nén đau để vào thi đấu. Đối thủ của Tuấn hay CĐV nhà cũng không thể lường trước Tuấn sẽ thể hiện thế nào ở sàn diễn lớn nhất hành tinh. Vì ai cũng biết nếu chưa hồi phục chấn thương để đạt phong độ tốt nhất, Kim Tuấn không thể đến Brazil.

Trước giờ lên đường, Kim Tuấn chia sẻ thành tích sau chấn thương mình làm được đã là 140 kg cử giật và 163 kg cử đẩy. Nếu thành tích này tái hiện ở Rio tới đây, chắc chắn Kim Tuấn sẽ có huy chương. Thậm chí nếu đạt 140 kg cử giật, VĐV 22 tuổi sẽ xác lập kỷ lục thế giới thay thế cho kỷ lục của đối thủ Wu Jingbiao (Trung Quốc, 139 kg). Ở cử đẩy, Tuấn sẽ đối chọi với một Om Chol Yun (Triều Tiên) ổn định nhiều năm qua và đang giữ kỷ lục 171 kg. 2 đối thủ lớn nhất trong cuộc đời Kim Tuấn cũng đến Rio lần này và chắc chắn họ vẫn được đánh giá cao hơn lực sĩ Việt Nam. Ở giải đấu từng khiến Kim Tuấn gặp chấn thương (ngày 22/11/2015) trên đất Mỹ, 2 lực sĩ kia thậm chí đã lập nên những kỷ lục như vừa nhắc.

Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT: 'Thạch Kim Tuấn sẽ phải chịu đau thi đấu'

Ông Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT: 'Thạch Kim Tuấn sẽ phải chịu đau thi đấu'

Trả lời Thể thao & Văn hóa, ông Đỗ Đình Kháng, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT, cho biết VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn đã bị tái phát chấn thương đầu gối, nhiều khả năng anh sẽ phải cắn răng chịu đau để thi đấu tại Olympic Brazil 2016.


Lực sĩ từng đoạt HCĐ giải VĐTG năm 2015 nói: “Đối thủ chính của tôi đã nâng hơn 300 kg ở những giải đấu gần đây và tôi xác định mình phải ở mức trên 300 kg mới cạnh tranh lại với họ. Tôi xác định mức hơn 300 kg là mức chắc chắn sẽ có huy chương nên tôi luôn nỗ lực để đạt thành tích đó. Thậm chí mục tiêu của tôi là 310 kg tổng cử”.

Hiện tại, Kim Tuấn đã đến Rio và điều lực sĩ gốc Bình Thuận hướng đến đầu tiên là giảm cân. Mức cân hiện tại của Kim Tuấn là hơn 57 kg, thừa hơn 1 kg so với quy định, điều này buộc lực sĩ họ Thạch phải ép xuống. Nhưng với VĐV chuyên nghiệp đã quá quen với điều này như Kim Tuấn, đó không là vấn đề chính mà vấn đề hiện tại là “cái đầu lạnh” để tỉnh táo trước mọi sức ép hướng về mình.

Việc ban huấn luyện “tung tin” về Kim Tuấn cũng có thể là “hư chiêu” để đối phó với đối thủ. Trước giờ đến Rio, Kim Tuấn không thi đấu nên các đối thủ cũng không thể thăm dò được lực sĩ Việt Nam. Và quan trọng nhất là khi có người đồng đội giàu kinh nghiệm Quốc Toàn hỗ trợ thay vì chỉ mình lực sĩ Đà Nẵng đơn độc tại London (để rồi ra về tay trắng) như 4 năm trước, lịch sử hy vọng sẽ sang trang cho thể thao Việt Nam ở Brazil năm nay.

Lễ thượng cờ đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016 được tổ chức vào 18h ngày 1/8 (tức 4h sáng ngày 2/8, giờ Việt Nam) với sự tham gia của 30 cán bộ, HLV, VĐV.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa