07:05 26/07/2016

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX 2016: Kiện cáo ở môn bóng đá

HKPĐ năm nay đã được ghi nhận có sự thay đổi mạnh về đối tượng dự giải, để không còn cảnh học sinh tập chuyên nghiệp phải đấu với học sinh phong trào.

(Thethaovanhoa.vn) - HKPĐ năm nay đã được ghi nhận có sự thay đổi mạnh về đối tượng dự giải, để không còn cảnh học sinh tập chuyên nghiệp phải đấu với học sinh phong trào. Điều lệ ban hành rõ độ tuổi để tránh sự nhập nhằng giữa các cấp học. Nhưng có lẽ vì “ham” thành tích, vẫn có những chuyện không hay xảy đến.

Cụ thể ở môn bóng đá cấp THCS, sau lượt trận tứ kết giữa Đà Nẵng gặp Nghệ An (Nghệ An thua đá luân lưu sau khi hoà 4-4) và TP.HCM gặp Hà Nội (TP.HCM thua 0-2), rắc rối đã xảy ra khi 2 đội thua đồng loạt gửi đơn khiếu nại với BTC vì Hà Nội và Đà Nẵng đã đưa những đối tượng không đúng quy định vào thi đấu tại giải.

Theo đơn khiếu nại của lãnh đạo đội TP.HCM, đội Hà Nội đã sử dụng những VĐV năng khiếu để thi đấu tại giải. Trong đó, Hà Nội dùng 10 cầu thủ đang học tại trường Phổ thông Năng khiếu TDTT Hà Nội (thuộc Sở VH & TT Hà Nội). Điều này khiến ban huấn luyện đội TP.HCM khá bức xúc khi các học trò của họ phải thi đấu với những VĐV chuyên nghiệp.


Các cầu thủ Nghệ An khóc sau khi thua Đà Nẵng ở tứ kết. Ảnh: BM

Trong khi đó, Điều lệ quy định rõ đối tượng không được dự Hội khỏe: “Là VĐV đang được đào tạo tại các trung tâm đào tạo VĐV của tỉnh, thành phố, quốc gia và trường năng khiếu thể thao (do Ngành TDTT thành lập); học sinh đã tham gia các giải vô địch quốc gia về các môn thể thao; học sinh đã đoạt huy chương vàng, bạc và đồng tại các giải trẻ quốc gia (từ U17 trở lên) do Tổng cục TDTT và các liên đoàn thể thao quốc gia tổ chức”...  

Đại diện phía TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã trình đơn khiếu nại cho trưởng tiểu ban chuyên môn của đoàn HKPĐ TP.HCM và được sự đồng ý đi khiếu nại với BTC. Chúng tôi có đề cập đến văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đại ý rằng HKPĐ là nơi tạo sân chơi cho học sinh chứ không phải VĐV chuyên thi đấu nhưng các địa phương vì thành tích đã “vượt rào”. Chúng tôi đưa cho BTC cả văn bản đội U15 Hà Nội là trực thuộc trường năng khiếu của Sở VH & TT Hà Nội, nhưng BTC lại nói riêng trường này thì được tham dự.

Chúng tôi lại hỏi ngược lại không lẽ trong 63 tỉnh thành thì chỉ có Hà Nội được quyền đó? Chưa kể BTC còn vặn vẹo đơn khiếu nại không hợp lệ do không phải là Trưởng đoàn ký. Nhưng Trưởng đoàn của TP.HCM là Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu thì đang đi công tác xa, đến VCK ở Nghệ An thì anh ấy mới ra. BTC hẹn trả lời trong 30 ngày theo quy định của trả lời khiếu nại, như thế thì xong giải rồi còn nói được chuyện gì nữa”. Về phía đội Nghệ An, họ cho rằng Đà Nẵng đã cố tình làm sai khi đưa các cầu thủ đội trẻ SHB Đà Nẵng vào thi đấu tại giải năm nay.

Bình Minh