07:07 13/07/2016

Hàng chục nghìn tấn rác thải tồn tại nhiều năm gây ô nhiễm ở xã Thanh Thủy, Hà Nam

Từ nhiều năm nay, khoảng 500 hộ dân tại hai thôn Đồng Ao và Mỹ Tho thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

(Thethaovanhoa.vn) - Từ nhiều năm nay, khoảng 500 hộ dân tại hai thôn Đồng Ao và Mỹ Tho thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ phải hứng chịu khói bụi từ các hoạt động khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng, người dân khu vực này hàng ngày còn phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác với khoảng hàng chục nghìn tấn và cả một lượng rác thải mới được vận chuyển đến Nhà máy xử lý rác thải ở thôn Đồng Ao.

Đến thôn Đồng Ao, phóng viên TTXVN đã mục sở thị bãi rác khổng lồ nằm ngay bên cạnh đường với khoảng hàng chục nghìn tấn rác, trong đó nhiều đám rác còn đang cháy, bốc khói. Mùi hôi thối cộng thêm mùi khét của những đám cháy âm ỉ bốc lên rất khó chịu. Không những vậy, nước rỉ từ bãi rác chảy ra cũng gây ô nhiễm nặng. Những người dân đến gần khu vực này hầu hết đều phải đeo khẩu trang vì không thể chịu đựng được mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên.

Theo bà Trịnh Thị Huệ ở thôn Đồng Ao, hàng ngày để tránh bụi và mùi hôi thối từ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An, người dân ở đây phải đóng cửa gần như 24/24 giờ mà vẫn không tránh được mùi và bụi bặm. Vào những ngày nắng nóng, bãi rác lộ thiên còn bốc cháy, lúc có gió thổi đưa mùi khét và khói bụi ra thôn Đồng Ao, gây ô nhiễm môi trường. Khi mưa xuống, nước rỉ đen từ bãi rác chảy thẳng ra sông Đáy ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của nhân dân. Người dân mong muốn công ty Cổ phần Môi trường Ba An và các ngành chức năng có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm này trả lại môi trường trong lành cho nhân dân.


Từ bãi rác có nước “đen ngòm” theo kênh mương chảy xuống khu dân cư.

Ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết, cuộc sống của khoảng 500 hộ dân tại thôn Đồng Ao và Mỹ Tho bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường; lượng rác mới được vận chuyển về tập kết tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An khá lớn, nhiều lúc chưa được xử lý ngay cũng gây mùi rất khó chịu.

Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Ba An, công ty nhận tiếp quản nguyên trạng bãi chôn lấp tạm tại Nhà máy xử lý rác thải do Công ty Cổ phần môi trường và Công trình đô thị Hà Nam bàn giao lại với số lượng rác còn tồn đọng trên bãi khoảng 80.000 tấn và 3.000 tấn trên sân ủ. Số lượng rác tồn trên bãi là lượng rác được thu gom về nhà máy từ năm 2008, vẫn còn nguyên trạng đến thời điểm này. Còn số lượng rác trên sân được ủ chế biến thành phân. Việc xảy ra cháy trên bãi chôn lấp rác tại Nhà máy là do hạ tầng bãi chôn lấp tích tụ khí metal khi gặp nắng nóng đã gây cháy. Đây là sự việc tái diễn hàng năm, cao điểm là vào những ngày nắng nóng và hanh khô kéo dài.

Song lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Ba An cũng thừa nhận, hàng ngày nhà máy xử lý rác của công ty phải tiếp nhận để xử lý khoảng 160 tấn, do khối lượng rác lớn nên không tránh khỏi mùi, nhất là khi thời tiết thay đổi.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường Ba An chấp hành nghiêm quy trình xử lý rác thải; bãi tập kết rác phải được che phủ để tránh mưa; phun chế phẩm sinh học, phân loại và xử lý đốt đảm bảo tỷ lệ chôn lấp theo cam kết; không được đưa rác chưa qua xử lý đổ vào bãi rác tồn tại cũ; phối hợp cùng các ngành chức năng có biện pháp dập tắt các đám cháy tại bãi rác. Bên cạnh đó,đơn vị chức năng chuyển bớt một khối lượng rác mới được thu gom từ Công ty Cổ phần Môi trường Ba An sang Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa để xử lý; đồng thời, khẩn trương đầu tư xây dựng lò đốt thứ 2 để xử lý rác thải, chậm nhất đến ngày 31/12/2016 phải đưa vào sử dụng.

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý khối lượng rác cũ còn tồn tại trước đây, để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải ở khu vực này.

Thanh Tuấn (TTXVN)