07:10 10/07/2016

Vì sao Mark Clattenburg được chọn làm trọng tài Chung kết EURO 2016?

Mặc dù là một trọng tài gây không ít tranh cãi nhưng Mark Clattenburg sẽ làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực trong trận Chung kết EURO 2016 giữa Bồ Đào Nha và Pháp.

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù là một trọng tài gây không ít tranh cãi nhưng Mark Clattenburg sẽ làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực trong trận Chung kết EURO 2016 giữa Bồ Đào Nha và Pháp.

Thông thường các trọng tài giỏi sẽ không bị truyền thông soi mói, nhưng có lẽ Mark Clattenburg là một ngoại lệ. Vị vua áo đen này luôn được nhắc đến bằng những quyết định khiến cầu thủ và HLV ở Premier League tranh cãi. Bản thân Mark Clattenburg cũng không phải là vị trọng tài được các quan chức FA yêu thích. Nhưng đêm nay, ông sẽ cầm còi trong trận Chung kết EURO 2016 giữa Bồ Đào Nha và Pháp. 

Đây là một điều khiến các CĐV Premier League phải ngạc nhiên, khi mà trước đó FA đã tiến cử trọng tài Martin Atkinson để đảm nhiệm vai trò điều khiển trận đấu ở EURO 2016, chứ không phải Mark Clattenburg. Tuy nhiên Trưởng ban trọng tài UEFA, Pierluigi Collina đã quyết định chọn Mark Clattenburg.

Collina đánh giá rất cao năng lực của Mark Clattenburg và đã để ông cầm còi ở trận Chung kết Champions League cách đây 2 tháng. 

Thế nhưng vị vua áo đen này từng bị cáo buộc về khoản nợ kinh doanh. Mark Clattenburg thậm chí còn bị treo còi vì đã không di chuyển cùng các cộng sự sau một trận đấu ở Premier League, chỉ vì muốn đến dự một buổi hòa nhạc sớm. Theo các điều luật cho trọng tài thì trước và sau các trận đấu, các vị vua áo đen phải đi cùng nhau để thể hiện sự trong sạch của mình.


Mark Clattenburg sẽ cầm còi ở trận Chung kết EURO 2016

Mặc dù Clattenburg là một trọng tài có năng lực, nhưng ông dính vào không ít rắc rối trên sân. Hồi năm 2012, Chelsea đã cáo buộc Mark Clattenburg có hành vi phân biệt chủng tộc với cầu thủ Obi Mikel trong quá trình điều khiển trận đấu giữa The Blues và Man United trên sân Stamford Bridge.

Mark Clattenburg lập 'hat-trick' bắt trận lớn khi được chỉ định cầm còi chung kết EURO

Mark Clattenburg lập 'hat-trick' bắt trận lớn khi được chỉ định cầm còi chung kết EURO

Trọng tài người Anh Mark Clattenburg được chỉ định bắt chính trận chung kết EURO giữa Pháp và Bồ Đào Nha.


Tuy nhiên, Clattenburg đã không để những bê bối ảnh hưởng đến công việc của mình. “Mặc dù là nạn nhân nhưng những vụ việc như thế này có thể phá hủy sự nghiệp của chúng tôi. Tôi hy vọng không trọng tài nào trải qua những chuyện tương tự trong tương lai. Chúng tôi rất tự hào về sự công minh của các trọng tài ở Anh và tôi không thể chờ đợi để quay trở lại để điều khiển các trận đấu”, Clattenburg trả lời sau vụ scandal với Obi Mikel. 

Vào Chủ Nhật tới, ông Clattenburg sẽ cầm còi ở Chung kết EURO 2016, sau khi đã làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu ở Chung kết FA Cup và Chung kết Champions League mùa giải vừa qua. Dù không phải là một người dễ mến, nhưng ông chắc chắn xứng đáng được tôn trọng khi làm công việc ở trận chung kết sắp tới. 

Sơn Tùng
Tổng hợp