07:15 08/07/2016

Góc nhìn 365: Thế giới không nhỏ bé

Đúng vào cái ngày Lionel Messi bị kết án 21 tháng tù treo vì tội trốn thuế, Cristiano Ronaldo lại tỏa sáng rực rỡ để đưa BĐN vào chung kết EURO sau 12 năm. Và sự trớ trêu đó đã lại tạo ra tranh cãi

(Thethaovanhoa.vn) - Đúng vào cái ngày Lionel Messi bị kết án 21 tháng tù treo vì tội trốn thuế, Cristiano Ronaldo lại tỏa sáng rực rỡ để đưa BĐN vào chung kết EURO sau 12 năm. Và sự trớ trêu đó đã lại tạo ra tranh cãi, xoáy vào hai cá nhân ấy, như nó vẫn từng diễn ra mấy năm nay.

Người bênh Messi thì sẵn sàng phỉ báng mọi quan điểm liên quan đến Messi, kể cả dùng cách chửi cho bõ ghét cứ như thể Messi là anh em ruột thịt với họ vậy. Kẻ bênh CR7 thì hả hê, tìm mọi trò để mỉa mai Messi sau án tuyên tại tòa. Họ coi đó như một chiến thắng của CR7 vậy.

Và cả hai phía, nhìn vào những nhận định của những người trung dung theo cách nghĩ riêng của mình. Tức là quan điểm cứ nghiêng về Messi thì sẽ bị quy kết là thân Barca, là fan Messi. Còn quan điểm không có lợi cho Messi thì y như rằng bị quy chụp là fan Ronaldo hay Real Madrid vậy.

Tất cả, với họ, dường như bóng đá lúc ấy, thời điểm ấy, chỉ có Messi và Ronaldo không hơn không kém. Trong khi đó, thế giới thể thao bao nhiêu điều xảy ra: Những vụ chuyển nhượng ở Man United, Wimbledon vẫn gay cấn dù Djokovic bị loại sớm; Tour de France vẫn căng thẳng dù mới ở 5-6 chặng đua đầu.

Những thứ liên quan đến thể thao cũng thú vị không kém. Đêm bán kết BĐN – Wales, số bia bán ra ở xứ Wales tăng đột biến thêm 300 ngàn vại lớn và doanh số bán bia toàn Vương quốc Anh tăng thêm 1,1 triệu bảng so với những đêm thứ tư bình thường.

Và chưa hết. Vụ đánh bom kinh hoàng nhất ở Iraq; cựu thủ tướng Tony Blair xin lỗi công khai khi đã để Anh tham chiến ở Iraq; sáu tháng đầu năm nay 2.920 người di cư đã chết trên những con thuyền vượt biên; Bình Nhưỡng đe dọa an toàn của Hàn Quốc khi xả đập thủy điện; giá vàng thế giới có thể lên đến mức chóng mặt còn sau một đêm, giá vàng ở Việt Nam giảm mạnh sau khi tăng đột biến và khiến nhiều người… vàng mặt...

Vậy mà chúng ta vẫn mải cãi nhau về Ronaldo và Messi, một cách hồn nhiên, bất chấp những đồng bào mình ra sao, như trường hợp gia đình bé sơ sinh 9 tháng mới đây ở viện nhi trung ương, nơi bảo vệ hiện rõ bộ mặt hung thần.

Kể từ khi có internet và mạng xã hội, chúng ta chủ quan, với sự tiện lợi, dễ dàng trong thông tin và kiếm tìm thông tin. Chúng ta ngỡ rằng thế giới này quá bé nhỏ, như trong lòng bàn tay mình.

Thực ra, thế giới này quá lớn. Nó chỉ bé nhỏ khi chúng ta không quan tâm và thay vào đó, chỉ chăm chăm vào mỗi một thứ mà mình đang theo dõi, nhằm thỏa mãn chính cái tôi của mình.

H.Q.M
Thể thao & Văn hóa