07:05 05/07/2016

Chuyện hooligan ở EURO: Cuối cùng UEFA đã có giải pháp

Muộn còn hơn không, cuối cùng Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng đã có được giải pháp cho nạn hooligan ở giải bóng đá hấp dẫn nhất châu lục.

(Thethaovanhoa.vn) - Muộn còn hơn không, cuối cùng Liên đoàn bóng đá châu Âu cũng đã có được giải pháp cho nạn hooligan ở giải bóng đá hấp dẫn nhất châu lục.

Sau nhiều ngày ngồi lại, họp bàn và đưa ra ý kiến, đại diện của 14 quốc gia đã ký vào một thỏa thuận chung. Thỏa thuận này bao gồm sự trao đổi thông tin giữa các lực lượng cảnh sát để có thể cảnh báo sớm quốc gia đăng cai về những nguy cơ tiềm năng có thể xảy ra quanh các trận đấu, nhằm ngăn ngừa tình trạng hooligan.

“Tôi chắc chắn rằng trong tương lai chúng ta có thể sử dụng trí tuệ của nhiều lực lượng cảnh sát. Cho đến lúc này, điều đó đã không hoạt động 100%. Đây là lý do tại sao chúng ta có thỏa thuận này. Tôi chắc chắn trong tương lai, khi những trao đổi thông tin giữa các quốc gia và các lực lượng cảnh sát đi vào hoạt động, những sự cố vừa xảy ra tại Marseille và trong nhiều giải đấu khác tại châu Âu sẽ trở thành quá khứ”, ông Michael van Praag, người đứng đầu ủy ban an ninh UEFA cho biết.

Tại EURO 2016 diễn ra trên đất Pháp, hooligan trở thành vấn nạn đau đầu với nhà chức trách. Dù đã được cảnh báo nhưng lực lượng an ninh Pháp vẫn chật vật trong việc đối phó với lượng CĐV quá khích đến từ nhiều quốc gia. CĐV Hungary làm loạn khán đài, CĐV Croatia quấy nhiễu chính đội nhà. Nhưng kinh hoàng nhất vẫn là vụ đụng độ tại Marseille giữa hooligan Anh và Nga vào ngày 11/6. Nhiều người bị thương và cảnh sát đã bắt giữ những kẻ quá khích.

14 quốc gia tham gia hiệp ước vào hôm 3/7 bao gồm Pháp, Bulgaria, Georgia, Hy Lạp, Lithuania, Moldova, Monaco, Montenegro, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Thụy Sĩ, Macedonia và Ukraine. UEFA tin rằng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều nước tham gia vào hiệp ước này.

Với khẳng định "phải làm nhiều hơn" để chặn đứng nguy cơ hooligan, ông Michael van Praag mô tả thỏa thuận vừa qua là một bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, ông cũng từ chối đề xuất ban tổ chức thay đổi địa điểm và thời gian diễn ra các trận đấu có nguy cơ bạo lực cao.

"Các nhà chức trách đã chuẩn bị rất tốt cho các trận đấu. Chẳng ai mong đợi bạo lực xảy ra. Chúng ta không thể kỳ vọng ban tổ chức giải đấu thay đổi thời gian hoặc địa điểm thi đấu".

Tất nhiên, thỏa thuận chỉ là bước đầu trong tiến trình xóa sạch hooligan của UEFA. Về lâu dài, cơ quan đứng đầu bóng đá châu Âu cần phải đưa ra những bước đi cụ thể cho kế hoạch này.

Hơn 1.000 người bị bắt giữ trong dịp EURO

Theo hãng tin AFP, cảnh sát Pháp đã tiến hành bắt giữ 1.000 CĐV quá khích kể từ khi khai mạc EURO 2016 cho tới thời điểm này. Trong số đó có 600 người bị bắt giam, 56 người đã bị kết án. Ngoài ra, có 34 người bị trục xuất tại Pháp. Hầu hết những người bị bắt giữ này liên quan tới vụ bạo loạn ở Marseille ngày 11/6.


Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa