07:12 04/07/2016

Đạo diễn bộ phim về chiến tranh Việt Nam 'gây tranh cãi nhất' qua đời

Michael Cimino, đạo diễn 'The Deer Hunter' (Kẻ săn nai), bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam được xem là vướng nhiều tranh cãi nhất đã qua đời ở tuổi 77.

(Thethaovanhoa.vn) - Michael Cimino, đạo diễn The Deer Hunter (Kẻ săn nai), bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam được xem là vướng nhiều tranh cãi nhất đã qua đời ở tuổi 77.

Eric Weissmann, bạn của Cimino, đồng thời là cựu luật sư của ông, cho biết thi thể của vị đạo diễn từng 2 lần đoạt giải Oscar được tìm thấy tại nhà riêng ở Los Angeles, Mỹ vào hôm thứ Bảy (2/7). Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định.

Cimino, từng đạo diễn tổng cộng 8 bộ phim, được những người yêu nghệ thuật nhớ đến với một sự nghiệp lúc thăng lúc trầm. Nếu như Kẻ săn nai được ca ngợi là một trong những phim hay nhất trong lịch sử Hollywood, dự án tiếp theo của ông mang tên Heaven's Gate (Cổng thiên đàng) bị cười nhạo như một thất bại lớn, không chỉ vì cốt truyện lỏng lẻo mà còn do quá trình sản xuất phim vượt quá 1 năm so với lịch trình đề ra, điều khiến kinh phí đội lên gấp 4 lần và gần như khiến hãng phim United Artists phá sản.


Chân dung đạo diễn quá cố Michael Cimino. Ảnh: BBC

Bộ phim Kẻ săn nai, với sự tham gia của các diễn viên Robert de Niro và Christopher Walken, đã giành được 5 giải Oscar, bao gồm cả giải Phim hay nhất năm 1979.

"Những gì chúng tôi đã cùng nhau thực hiện sẽ luôn được ghi nhớ. Ông ấy cũng sẽ luôn được tưởng nhớ" - De Niro cho biết trong một tuyên bố.

Kẻ săn nai xoay quanh cuộc sống của một nhóm bạn đến từ một thị trấn ở Pennsylvania và những tác động họ gánh chịu sau quãng thời gian tham chiến tại Việt Nam. Nhưng dù được giới phê bình đánh giá cao, Cimino từng bị chỉ trích nặng nề vì đã tự vẽ ra những chi tiết hoàn toàn trái với sự thật trong bộ phim này, như cảnh quân đội Bắc Việt bắt tù binh Mỹ phải chơi trò roulette Nga (một trò cá cược đầy may rủi chết người, trong đó người chơi cầm khẩu súng ngắn nhét một viên đạn duy nhất vào ổ quay, sau đó dùng tay xoay ổ quay rồi dí vào thái dương bấm cò).

Bộ phim gây tranh cãi nhất trong loạt phim về chiến tranh Việt Nam

Bộ phim gây tranh cãi nhất trong loạt phim về chiến tranh Việt Nam

Bộ phim The Deer Hunter đã gây một làn sóng tranh cãi nhiều nhất từ trong nước Mỹ cho đến quốc tế suốt một thời gian dài. Nhà sản xuất phim sau này cũng đã phải thú nhận đã "bêu xấu người Việt Nam và vô cùng hối hận vì điều đó".


Michael Cimino là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất kiêm tác giả người Mỹ. Sau một thời gian hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, Cimino bén duyên với sự nghiệp điện ảnh khi đạo diễn tác phẩm đầu tay Thunderbolt và Lightfoot, vào năm 1974. Ông cũng từng chỉ đạo một số bộ phim khác như Hours Desperate (1990), The Sicilian (1986)...

Duy An
Theo BBC