07:09 03/07/2016

Biến tấu cùng EURO: Những chàng ngự lâm múa kiếm trên tảng băng trôi

Cuộc phiêu lưu của xứ Băng Đảo đến đây đã hoàn tất sứ mệnh của nó. Ấn tượng cuối cùng chính là vẻ đẹp kỳ vĩ của màn múa kiếm sáng lòa trên những tảng băng trôi miên man về phía Marseille...

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc phiêu lưu của xứ Băng Đảo đến đây đã hoàn tất sứ mệnh của nó. Ấn tượng cuối cùng chính là vẻ đẹp kỳ vĩ của màn múa kiếm sáng lòa trên những tảng băng trôi miên man về phía Marseille...

1. Những cánh đồng oải hương vùng Provence tím ngát, những vườn nho Bordeaux xanh ngút tận chân trời,  gió reo ca trên những con sóng ven cảng Marseille và mưa, những cơn mưa mùa hạ thánh thót như những giọt đàn rơi trên hè phố Paris, nước Pháp đẹp đến hớp hồn tất cả, những người quen, kẻ lạ, đã và chưa đến với nó… Nhưng đêm nay, hãy tạm gác nỗi phiêu du rong ruổi các ngõ ngách, các con đường, làng quê nước Pháp bởi mọi ngả đường rồi đều hướng đến Saint Denis, mọi ánh nhìn, mọi tâm tưởng cũng đều đổ về Stade de France, nơi mà đoàn ngự lâm quân của ông Didier Deschamps sẽ nghênh đón những người hùng đến từ Băng Đảo.

Không có chỗ cho thơ ca, nhạc trữ tình và những điều lãng mạn ngọt ngào đến chết người, đây thực sự là một trận chiến mà tuyển Pháp - những chàng trai đẹp đẽ  trước trận chiến La Rochelle không cho phép mình thua, hay đúng hơn là đã sẵn sàng để chinh phục chiến thắng.

2. Nhưng đây không phải chiến thắng dễ dàng cho dù phía bên kia chẳng phải đội quân của quận công Buckingham điển trai danh giá, họ chỉ là một quý tộc nghèo đến từ vùng đất băng giá. Iceland vẫn luôn bị đánh giá thấp hơn kể cả sau khi họ gây nên cơn địa chấn loại bỏ Tam sư để bước vào tứ kết. Cuộc phiêu lưu của tảng băng trôi này hẳn chưa hề có ý định dừng lại.

Băng Đảo giờ đây đã làm cả thế giới kinh ngạc với những chiến thắng không hề từ may mắn. Họ đã cho người hâm mộ đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác với một sức mạnh không ai ngờ tới. Sức mạnh đó ví như một tảng băng trôi, mà đến thời điểm này người ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi của nó, một phần rất nhỏ. Còn mảng chìm giấu dưới mặt nước, qua 4 trận đấu vẫn đầy bí hiểm. Không chỉ là những bài chiến thuật được tung ra mới mẻ cho từng trận đấu cũng như cách ứng chiến linh hoạt của những chàng trai gần như “vô danh” trong làng túc cầu. Không chỉ là một sự tận hiến đến giọt đam mê cuối cùng, khơi dậy tất cả những tiềm năng chưa được khai phá và cháy.

Trên tất cả, sự cháy đó như những ngọn núi lửa đầy ẩn chứa nơi quê nhà của họ, bùng lên, phun trào những dòng nham thạch cháy đỏ, hay chỉ phun tung lên không trung khói, bụi… thì không ai có thể đoán đọc được.

3. Trận La Rochelle đêm nay diễn ra dưới màu đỏ của lửa, màu trắng của băng, màu xanh của khát vọng y như những năm trước. Các chiến binh Pháp liên tục hãm thành với sức công phá dồn dập mạnh mẽ từ những tay gươm cừ khôi của D’Artagnant - Griezmann,   Porthos – Giroud,  Athos - Payet,  Aramis - Cosman và đồng đội của họ.

Ở phía sau, một con đập chắn với Evra, Pogba, Sagna, Varane, Koscielny ngăn mọi đường tiếp tế của các chiến binh Iceland cũng như sẵn sàng trở thành một mũi tấn công sắc nhọn găm những cú sút thẳng vô khung thành của thủ môn Hannes Halldorsson - người từng là đạo diễn phim trong đó có những chương trình âm nhạc Eurovision, Azerbaijan khá đình đám...

Phía bên kia chiến tuyến, tảng băng sẽ được kết dính với nhau để ngăn chặn nhiệt huyết của đội lính ngự lâm chờ đợi sự bùng nổ từ thẳm sâu đáy núi trào dâng đột ngột nhanh chóng thiêu cháy khung gỗ của Hugo Loris.

Cá nhân tôi thì vẫn nghĩ rằng, mọi bất lợi đang nghiêng về phía Iceland, với niềm khát khao chiến thắng cao chất ngất, đằng sau lưng là hậu phương hùng hậu đang như một rừng lửa bùng cháy… đội quân của ông Didier Deschamps tràn ngập tinh thần ngự lâm quân  một người vì mọi người, mọi người vì một người, chắc chắn sẽ tìm ra cách chế ngự tảng băng trôi từ phương Bắc đó, khiến nó tan chảy. Cuộc phiêu lưu của xứ Băng Đảo đến đây đã hoàn tất sứ mệnh của nó. Ấn tượng cuối cùng chính là vẻ đẹp kỳ vĩ của màn múa kiếm sáng lòa trên những tảng băng trôi miên man về phía Marseille, nơi tuyển Đức của tôi, chắc chắn là như thế, đang đợi.

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Thể thao & Văn hóa