06:10 30/06/2016

Góc nhìn 365: Đông Âu thất thủ

Chiến công vĩ đại của Iceland khiến nhiều người quên rằng Ba Lan cũng là một bất ngờ thú vị của EURO 2016. Tuy vậy, thành công của Đại bàng Trắng cũng không xóa bỏ được thực tế rằng cái hố ngăn cách giữa Đông và Tây ngày càng lớn.

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến công vĩ đại của Iceland khiến nhiều người quên rằng Ba Lan cũng là một bất ngờ thú vị của EURO 2016. Tuy vậy, thành công của Đại bàng Trắng cũng không xóa bỏ được thực tế rằng cái hố ngăn cách giữa Đông và Tây ngày càng lớn.

Ba Lan không phải đội tuyển Đông Âu duy nhất vượt qua vòng bảng. Ngoài họ thì còn có Hungary và Slovakia. Thế nhưng, sự góp mặt của hai đội tuyển này ở vòng chung kết cũng như vòng 1/8 thực ra chỉ là nhờ vào ơn huệ của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini. Những thất bại vỡ mặt của hai đội này trước Bỉ và Đức đã cho thấy điều đó.

Cựu danh thủ người Pháp là người chủ trương mở rộng EURO với mục đích nghe có vẻ cao cả là san lấp khoảng cách giữa miền Đông và miền Tây. Nhưng thật ra, mục đích đó chỉ che đậy cho ý đồ kiếm phiếu từ các liên đoàn nhỏ của Platini.

Từ khi bức tường Berlin sụp đổ, các nước Đông Âu bắt đầu làm quen với cái gọi là thị trường tự do. Và trong khi đời sống của người dân được nâng lên đáng kể thì thành tích thể thao lại đi xuống. Bởi trong môi trường chuyên nghiệp thì các đội bóng sẽ phải tự nuôi sống bản thân, thay vì được nhà nước bao cấp hoàn toàn như trước. Mà dưới thời kỳ châu Âu còn chia hai nửa về mặt chính trị thì thể thao miền Đông luôn được ưu tiên đầu tư nhằm thể hiện “tính ưu việt” khi so với các quốc gia phương Tây.

Nhưng đã qua lâu rồi cái thời Liên Xô, Tiệp Khắc, Ba Lan rồi Romania là những quyền lực thực sự của bóng đá châu Âu. Giờ khi phải tự bươn chải, các câu lạc bộ bộc lộ rõ những yếu kém của nền kinh tế chủ yếu dựa dẫm chủ yếu vào việc gia công cho các ông chủ tư bản phương Tây. Anh trưng cầu Brexit cũng chủ yếu là sợ mất việc làm cho dòng người từ Đông Âu đổ tới.

Lần gần nhất một CLB Đông Âu đoạt Cúp C1 là năm 1989 với chiến tích huy hoàng của Steaua Bucharest. Giờ bóng đá Romania đang rơi xuống đáy với phân nửa đội bóng ở giải vô địch nước này đứng trên bờ vực phá sản. Ân huệ mà Platini ban cho Đông Âu ở Champions League và EURO không đủ để viết nên những câu chuyện lãng mạn như thế nữa, dù rằng hy vọng cũng đang được đặt vào Ba Lan.

Chút lãng mạn đó có đủ để thách thức Cristiano Ronaldo?

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa