06:08 29/06/2016

Nữ giáo viên viết tâm thư mong Messi trở lại đội tuyển Argentina

Bức thư của giáo viên Yohana Fucks đang được chuyền tay khắp lãnh thổ Argentina. Trong đó, cô tha thiết kêu gọi ngôi sao Lionel Messi rút lại quyết định từ giã ĐTQG.

(Thethaovanhoa.vn)- Bức thư của giáo viên Yohana Fucks đang được chuyền tay khắp lãnh thổ Argentina. Trong đó, cô tha thiết kêu gọi ngôi sao Lionel Messi rút lại quyết định từ giã ĐTQG.

Việc Messi giã từ sự nghiệp quốc tế là một sự kiện trọng đại được cả đất nước này quan tâm trong những ngày qua, sau khi Argentina tiếp tục thất bại cay đắng và mất danh hiệu Copa America vào tay Chile.

Tổng thống Argentina, Mauricio Macri; Thị trưởng Buenos Aires, Horacio Rodriguez Larreta và vị Chúa bóng đá Diego Maradona đều đã lên tiếng van nài Messi suy nghĩ lại nhưng đều không hiệu quả, cho đến khi lá thư của cô giáo Yohana Fucks xuất hiện. Những lời tâm huyết của Yohana, đại diện hàng triệu CĐV Argentina, là những tiếng lòng nức nở thực sự muốn Messi quay trở lại.


Messi sút hỏng luân lưu khiến Argentina mất cúp

Dưới đây là một phần bức thư được đăng trên Facebook cá nhân của cô:

“Gửi Lionel Messi,

Anh có thể không bao giờ đọc được lá thư này, nhưng em vẫn sẽ viết, không chỉ với tư cách một CĐV bóng đá mà còn là một giáo viên người Argentina, nghề nghiệp em đã chọn và yêu mến cũng như anh chọn và yêu công việc của mình.

Em có thể viết về tài năng tuyệt vời của anh trong khuôn khổ môn thể thao phổ biến nhất đất nước mình, về những niềm vui nó mang lại cho em, cho thế hệ đủ may mắn để chứng kiến anh thi triển phép thuật bằng đôi chân, hay việc anh được cả thế giới này ngưỡng mộ. Nhưng không, em sẽ viết để cầu cứu anh, người từng đối mặt phong ba bão táp trong cuộc đời. Em muốn anh giúp em hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn, hãy cư xử xứng đáng với những đứa trẻ ngưỡng mộ và xem anh là người hùng bóng đá cũng như một hình mẫu để noi theo.

“Dẫu đặt bao nhiêu tình yêu và sự tận tụy vào công việc, em cũng sẽ không bao giờ được học sinh của mình ngưỡng mộ như anh. Nhưng bây giờ, chúng đang tuyệt vọng khi nhìn thấy thần tượng lớn nhất của mình buông bỏ. Em cũng cầu xin anh hãy làm hài lòng bọn họ, những con người tầm thường từng nản chí trước ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá, đã nói về việc từ bỏ nó suốt phần đời còn lại vì việc đó tự do và rất dễ dàng. Anh đang nghe những lời gan ruột từ một giáo viên, bất chấp khoảng cách giữa chúng ta, thấu hiểu một nét tính cách khó chịu của người Argentina: Luôn nghĩ công việc của người khác là đơn giản. Ghi bàn, xây nhà, hay gầy dựng tương lai cho một đứa trẻ, tất cả điều đơn giản. Chính bằng lối nghĩ đó họ đã hạ thấp người khác, tự cho họ quyền phán xét người khác, quyền định giá những chiến tích và phỉ báng khi người khác thất bại mà cố tình không hiểu con người ai cũng phải học từ sai lầm để vươn lên.


Anh suy sụp sau 3 trận Chung kết liên tiếp thất bại cùng ĐTQG và áp lực quá lớn từ khán giả nước nhà

Làm ơn đừng từ bỏ, đừng để những học sinh của em nghĩ rằng đất nước này chỉ quan tâm đến chiến thắng sau cùng mà bỏ quên những thứ khác, đừng che dấu chúng rằng anh đã thành công như thế nào trong cuộc sống của mình. Những ai chỉ trích thì xin hãy quên đi, anh không cần cố sống để làm hài lòng tất cả mọi người. Đừng để những kẻ cực đoan ảnh hưởng đến cuộc sống của anh. Một người đã tập luyện miệt mài từ ngày thơ ấu để đạt được vị thế hôm nay, không lý nào phải quỳ gối trước những lời cay độc của kẻ ngoài cuộc, không lý nào bị miệng đời giết chết. Họ không hiểu anh đã đang đối mặt với điều gì, nên không bao giờ có quyền phán xét.

Học sinh của em cần phải hiểu là mọi người hùng của chúng, từ những bác sĩ, những người lính đến ngôi sao bóng đá, đều phải nỗ lực hết mình để cống hiến cho người khác, cho chiến quả vinh quang của tất cả, nhưng khi thất bại thì luôn chịu đựng một mình. Chúng cần hiểu điều đó để tránh lặp lại sai lầm của người lớn”.

Hạ Vũ

Lược dịch