06:20 25/06/2016

Wimbledon 2016: Tin vào Murray, tại sao không?

Novak Djokovic vẫn áp đảo Andy Murray về đối đầu, và chiến thắng ở chung kết Roland Garros 2016 là minh chứng gần nhất. Nhưng nói như vậy không có nghĩa tay vợt người Scot hoàn toàn lép vế khi trở về sân nhà Wimbledon.

(Thethaovanhoa.vn)- Novak Djokovic vẫn áp đảo Andy Murray về đối đầu, và chiến thắng ở chung kết Roland Garros 2016 là minh chứng gần nhất. Nhưng nói như vậy không có nghĩa tay vợt người Scot hoàn toàn lép vế khi trở về sân nhà Wimbledon.

Rafael Nadal rút lui khỏi Wimbledon, còn Roger Federer vẫn vật lộn với chấn thương và tuổi tác (anh vừa thua liên tiếp ở bán kết Mercedes Cup và Gerry Weber), Andy Murray được xem là đối trọng đáng kể nhất trong việc lật đổ Novak Djokovic.  Và tay vợt chủ nhà còn nhiều lý do khác để có thể lạc quan.

1. Niềm tin ở mặt sân cỏ

Xét về đối đầu, Murray thua Djokovic trên hầu hết các mặt sân, trừ sân cỏ, nơi anh đang dẫn 2-0 với những chiến thắng ở bán kết Olympic London 2012 và chung kết Wimbledon 2013.


Murray đã cải thiện rất nhiều trong vài năm qua

Tất nhiên, Djokovic phiên bản hiện tại đã chơi tốt hơn rất nhiều trên mặt sân cỏ, nhưng rõ ràng cơ hội chiến thắng của Murray ở mặt sân cỏ Wimbledon vẫn cao hơn hẳn so với sân cứng ở US Open. Sân cỏ là nơi Murray trưởng thành (dù năm 15 tuổi, anh đã đến Tây Ban Nha để tôi luyện trên mặt sân đất nện), còn Djokovic thì không.

2. Yếu tố lực đánh và bài học giữ sức

Vì sao Murray thích hợp với mặt sân cỏ hơn? Chính là vì mặt sân nhanh hơn rất đặc thù. Những cú giao bóng của Djokovic đạt độ ổn định rất cao, nếu xét về lực thì Murray thậm chí còn nhỉnh hơn. Điều này đã được minh chứng qua các giải đấu từ đầu mùa. Và trên mặt sân nhanh, lực đánh sẽ giúp Murray có cơ hội giành nhiều điểm hơn từ giao bóng.

Ở Roland Garros, việc khởi đầu với 10 set tối đa ở hai trận liên tiếp khiến anh phải trả giá ở trận cuối cùng. Hôm ấy, trong set thứ ba và thứ tư, Murray tỏ ra rất mệt mỏi. Vẫn biết Murray vốn nổi tiếng về tinh thần chiến đấu, nhưng nếu không trải qua tuần đầu vất vả, chưa chắc anh đã phải nhận kết cục như vậy ở chung kết.

3. Ivan Lendl

Trong làng banh nỉ thế giới, hiếm tay vợt đỉnh cao nào tái hợp với HLV sau khi đã chia tay họ, nhưng Murray-Lendl là ngoại lệ bởi đơn giản, huyền thoại này là lựa chọn tốt nhất đối với tay vợt người Scotland ở thời điểm hiện tại.


Gần đây, anh tái hợp HLV Ivan Lendl

Họ đã từng cùng nhau đi đến đỉnh cao trong giai đoạn 2012-2013. Murray từng chơi thứ quần vợt hay nhất dưới tay Ivan Lendl, còn Lendl thì lại hiểu rất rõ tâm tính của cậu học trò. Việc họ tái hợp là một tín hiệu tích cực, nhất là khi Murray bước vào một trận đấu lớn và rất cần một điểm tựa như Ivan Lendl.

4. Djokovic cũng có lúc phải ngã

Murray đang là tay vợt xuất sắc thứ hai thế giới, đó là điều không có gì phải bàn cãi. Chung kết Australian Open, chung kết Roland Garros,... anh đều có mặt, nhưng vấn đề luôn luôn là Djokovic. Nhưng liệu Djokovic có thể giữ phong độ đỉnh cao ở Wimbledon như ở Roland Garros? Sau đó là Olympic – danh hiệu lớn cuối cùng mà Djokovic còn thiếu trong bộ sưu tập của mình? Và sau đó hai tuần nữa, là US Open?

Nole đang đứng trước cơ hội giành Golden Slam, nhưng việc duy trì điểm rơi phong độ trong suốt một mùa hè dày đặc các giải đấu quan trọng như thế là điều không hề dễ dàng. Và đó sẽ là cơ hội cho những đối thủ của anh. Murray là người ở gần nhất và sẵn sàng nắm bắt cơ hội.

5. Khởi động ấn tượng


Murray vừa lập kỷ lục 5 lần vô địch Queen's Club sau khi hạ gục "big-serve" Milos Raonic 6-7 (5), 6-4, 6-3 ở trận chung kết. Đây rõ ràng là một màn khởi động đầy ấn tượng cho Wimbledon.

Dĩ nhiên, sức ép ở Queen's Club và Wimbledon khác hẳn nhau. Sẽ có những kỳ vọng và áp lực rất lớn dành cho Murray, nhưng sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả nhà cũng tạo động lực rất lớn, trái hẳn với những gì anh phải đối mặt ở Paris. Sẽ rất thú vị nếu Murray đụng Djokovic ở chung kết Wimbledon năm nay.

Wimbledon 2016

Diễn ra từ 27/06 đến 10/07

Địa điểm: All England Club

Mặt sân: cỏ

Tổng tiền thưởng: 28,1 triệu bảng

ĐKVĐ: Novak Djokovic (nam), Serena Williams (nữ)


Phương Chi
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần