06:08 22/06/2016

Quan điểm của tôi: Làm cách nào để Bồ ở lại Pháp?

Nếu chúng ta nhìn vào kết quả 2 trận khởi đầu của Bồ Đào Nha, chúng ta chắc sẽ bật cười khi biết rằng HLV trưởng BĐN, Fernado Santos, mới mệnh lệnh cho các tuyển thủ của mình rằng “hãy ở lại EURO tới tận ngày 11/7”.

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu chúng ta nhìn vào kết quả 2 trận khởi đầu của Bồ Đào Nha, và nhìn vào cả tình hình của bảng F, chúng ta chắc sẽ bật cười khi biết rằng HLV trưởng BĐN, Fernado Santos, mới mệnh lệnh cho các tuyển thủ của mình rằng “hãy ở lại EURO tới tận ngày 11/7”. Mệnh lệnh ấy không khác gì một đòi hỏi cực cao: BĐN phải vào chung kết.

1. Làm cách nào để BĐN có thể ở lại với EURO 2016 tới tận ngày 11/7 đây? Đó là một câu hỏi khó mà nếu chúng ta chỉ cần thay tên BĐN bằng tên bất kỳ đội tuyển lớn nào đi nữa, người HLV cũng không dám trả lời chắc chắn. Và mệnh lệnh của Santos được đưa ra như vậy cũng khá nực cười.

Đồng ý là các cầu thủ của ông phải chơi tốt hơn nhưng chính bản thân ông cũng cần phải có những điều chỉnh để BĐN có thể trở nên đáng sợ hơn trên sân cỏ.

Thực chất, những gì Santos nói chỉ xuất phát từ yếu tố cơ bản nhất: Niềm tin. Hơn ai hết, Santos tin tưởng vào năng lực thực sự của đội bóng mà ông đang nắm giữ. Đó là đội bóng thắng 7 thua 1 trong vòng sơ loại, ở một bảng đấu bao gồm Albania, Serbia, Đan Mạch, Armenia. Thành tích đó đã kích thích Santos, cho ông mơ mộng đến trận chung kết EURO, nhất là khi trong tay ông lại có cái trục Pepe – Moutinho – Ronaldo. Bất kỳ HLV nào có trong tay một cầu thủ như Ronaldo, HLV ấy đều có quyền tin vào danh hiệu.

Và có lẽ, lúc này Santos chỉ hơi hoài nghi chính bản thân đội bóng của mình một chút, khi Ronaldo chưa thể hiện hết sự nguy hiểm của mình mà thôi. Song, hoài nghi đó sẽ tan biến nếu ông được chứng kiến một Ronaldo mà ông đã thấy ở Real và từng dẫn dắt ở vòng sơ loại trở lại. Bởi thế, ông mới đưa ra mệnh lệnh của mình, bất chấp việc đánh giá đối thủ đang tiềm tàng những nội lực gì.

2. Có lẽ, sự tự tin của Santos đến từ sự chủ quan với những kết quả của vòng sơ loại. Ông cho rằng việc vượt qua những nền bóng đá như Đan Mạch, Serbia đủ để BĐN có thể vượt qua những đối thủ khác ở vòng chung kết. Song ông đã lầm. Albania cũng như BĐN đó thôi, cũng vượt qua được các đối thủ đó. Và bây giờ, Albania đang phải chờ đợi chính BĐN, Thụy Điển và Czech để biết được rằng họ có may mắn nằm trong 4 đội hạng 3 xuất sắc nhất hay không.

EURO kỳ này cho thấy một thực tế rằng khoảng cách giữa các nền bóng đá châu Âu đã không còn quá lớn như nhiều năm trước nữa. Về lối chơi, các đội bóng cũng đã chặt chẽ hơn rất nhiều và chính vì thế, ngay cả một đội bóng được coi là lớn cũng khá vất vả trong việc tìm kiếm bàn thắng khi đối diện một đội bóng bị xem nhẹ hơn mình rất nhiều lần.

Chính việc các bàn thắng xuất hiện nhiều hơn ở hiệp 2 đã cho thấy rằng ngay cả các đội bóng gồm nhiều ngôi sao cũng phải nhẫn nại mới có thể tìm được giải pháp để mở cửa khung thành đối phương. Và BĐN cũng vô cùng nhẫn nại để kiếm tìm một giải pháp tương tự như thế. Song, họ bất lực khi họ không còn bất kỳ phương án khả dĩ nào khác chân sút chủ lực Ronaldo.

Bởi thế, chúng ta có chê trách, thất vọng về Ronaldo cỡ nào đi nữa thì chúng ta vẫn phải thừa nhận một thực tế, Ronaldo vẫn phải là chủ công của đội tuyển và khi đội tuyển ấy nhẫn nại kiếm tìm bàn thắng, những người yêu mến đội tuyển đó cũng cần nhẫn nại chờ đợi. Song, chúng ta có quyền nghi ngờ tính khả thi mà mệnh lệnh của Santos đưa ra. Bởi lẽ, nhìn vào những gì BĐN thể hiện, so sánh với những gì các đội bóng khác thể hiện, chúng ta cảm nhận rằng BĐN khó lòng vào đến bán kết.

3. Đêm nay, nếu không giành vé đầu bảng, BĐN có khả năng phải gặp Anh (nếu họ đứng nhì bảng) hoặc Đức/ TBN (nếu họ về 3 bảng). Còn nếu đầu bảng, đối thủ của họ cũng sẽ là Bỉ hoặc Thụy Điển. Những cái tên đó có đảm bảo để BĐN đi sâu, và ở lại tới tận 11/7?

Santos sẽ làm cách nào để BĐN ở lại tới tận trận chung kết đây? Trừ phi, liên hệ với BTC, book những cabinet hạng sang để cả đội thưởng thức EURO sau khi đã bị loại…

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa