06:08 21/06/2016

Biến tấu cùng EURO: Đường tình xa tít tắp, nhưng ta tin…

Em lo âu trước xa tắp đường tình/ Trái tim đập những điều không thể nói. Tôi mượn ý thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh để nói lên tâm trạng của mình trước trận cuối cùng vòng bảng của Die Mannschaft.

(Thethaovanhoa.vn) - Em lo âu trước xa tắp đường tình/ Trái tim đập những điều không thể nói. Tôi mượn ý thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh để nói lên tâm trạng của mình trước trận cuối cùng vòng bảng của Die Mannschaft.

Dẫu biết, bao giờ thì cũng cần phải qua bảy bước để đến với vinh quang và hai bước đi đầu là khá suôn sẻ. Dẫu tình yêu thì không bao giờ vơi phai, dẫu niềm tin chưa bao giờ hao rơi một ly một lai nhưng không khỏi nóng lòng sốt ruột. Không âu lo sao được, thì kể cả như Tây Ban Nha, Ý, Pháp đã có khởi đầu cực kỳ hoàn hảo, người hâm mộ vẫn có muôn ngàn lý do để lo lắng nữa là Die Mannschaft đang bước chậm hơn các đối thủ cạnh tranh của mình.

Con tim nó có lý lẽ riêng, có nhịp đập khác với lý trí. Tại sao Mueller chưa thể ghi bàn, đó chẳng là một nỗi nhức nhối thường trực trong đó sao? Mặc dù với tôi, chỉ cần được “gặp” chúng nó, được thấy chúng nó thi đấu là mãn nguyện, nhưng tim không thể không đau nhói khi nhìn thấy “nó” chạy trên sân, mồ hôi mướt mải và gần như không có cơ hội nào để “săn khoảng trống”.

Ước nguyện mỗi trận đấu luôn chỉ là: Cần một bàn thắng thôi, dù không có ý nghĩa gì cho trận đấu, cũng sẽ giải tỏa tâm lý cho “nó”. Ước nguyện đó đau đáu đến từng giây phút không thể đo đếm. Cũng không thể ai hiểu, tại sao ở tận nơi xa xôi cách trở, có một người còn khát bàn thắng ở EURO hơn cả Thomas Mueller?

Em không tin trời cao/ Cả Thánh Kinh cũng vậy/ Em chỉ tin mắt anh/ Có bầu trời trong đấy. (Heinrich Heine)

Tôi đổi ngôi những vần thơ của đại thi hào Đức để gửi gắm niềm tin của mình đến  “Lão Đại” Joachim Loew, cho dù thực tế thì huấn luyện viên này không được lãng mạn như thế với những hành động khá phản cảm bị quay lại và tung lên mạng. Có sao nhỉ, hẳn là người rất nổi tiếng, đội quân ông ta dẫn dắt rất oai hùng thì mới bị soi quá nhiều như vậy. Ống kính nhăm nhăm vào ông kể cả lúc cần phải quay vào một pha bóng. Ngay cả trên sân tập, Loew cũng không được tha, trong khi có nhiều huấn luyện viên chả có một giây dừng hình hay tấm ảnh trên các tạp chí thể thao, bóng đá…  

Đức: Với Joachim Loew, kiểm soát bóng là trên hết

Đức: Với Joachim Loew, kiểm soát bóng là trên hết

Trận hòa 0-0 với Ba Lan là ví dụ điển hình cho việc Joachim Loew theo đuổi lối chơi kiểm soát bóng như thế nào.

Sau hai trận đấu, Loew đang bị chỉ trích về vấn đề sắp xếp nhân sự trên hàng công, cũng như ở vị trí hộ công. Song, không thể coi trận hòa với Ba Lan của Die Mannschaft là một bước hụt. Không thể có một bước hụt với tuyển Đức sau những chuẩn bị kỹ lưỡng của họ cho giải đấu, cho từng trận đấu. Một thế cờ vây đã có toan tính nhiều bước kế tiếp. Bản lĩnh đó chỉ thuộc về kẻ mạnh, kẻ có thể làm chủ được tình hình.

Cho đến trận đấu thứ 3 này, cục diện bảng A và B - những đối thủ chính của Đức vòng sau - đã rõ. Tại các bảng còn lại cũng không khó đoán ở từng vị trí. Vấn đề của “Lão Đại” bây giờ là sẽ chọn đối thủ nào cho vòng 1/8 và xa hơn là vòng tứ kết.

Tạm quên vòng 1/8 đi, thì nếu nhì bảng, đối thủ tứ kết của Đức sẽ là đương kim vô địch Tây Ban Nha, nếu ở vị trí thứ 3, đối thủ đó là Italy. Nếu nhất bảng, thì đối thủ tứ kết sẽ là một cái tên rất dễ chịu, nhưng trước đó thì sẽ là một trong những bạn khá khó nhằn như Anh hay Bồ Đào Nha dù họ luôn là bại tướng trước Die Mannschaft trong những giải đấu lớn gần đây.

Vẫn là phương châm “ông già làm gì cũng đúng” bất biến sau bao biết năm tháng kể từ khi lỡ “tình si cỗ xe tăng,” nhẩm qua qua cũng ngót ba thập kỷ, tôi tin đội bóng của Loew! Bất kể Loew chọn đội hình nào, cách tiếp cận trận đấu thế nào, chọn đứng nhất, nhì hay ba của bảng đấu tôi cũng tin và ủng hộ hoàn toàn. Bởi tôi biết, từng bước dù chậm dù nhanh, đích cuối cùng sẽ đến.

Cũng như tôi tin trên sân Công viên các hoàng tử của Paris đêm nay, hoàng tử của Die Mannschaft sẽ ra sân và ghi bàn, tôi đã bắt đầu nhớ nụ cười của Poldi khi đó. Mà người đã pha ly cà phê đen đá không đường cho Poldi tám năm về trước đã nhớ thì hẳn là “hoàng tử” sẽ không bỏ qua đâu.

Nhà thơ Đoàn Ngọc Thu
Thể thao & Văn hóa