06:06 18/06/2016

CHỈ MỘT TRẬN ĐẤU, Nolito đã đi vào lịch sử bóng đá Tây Ban Nha

Không Torres, không Diego Costa, ông Vicente del Bosque quyết định chọn tiền đạo 29 tuổi của Celta Vigo cho một vị trí trên hàng công của La Furia Roja. Và Nolito đã có màn trình diễn có lẽ còn tuyệt vời hơn cả mong đợi của “Ngài râu kẽm”.

(Thethaovanhoa.vn) - Không Torres, không Diego Costa, ông Vicente del Bosque quyết định chọn tiền đạo 29 tuổi  của Celta Vigo cho một vị trí trên hàng công của La Furia Roja. Và Nolito đã có màn trình diễn có lẽ còn tuyệt vời hơn cả mong đợi của “Ngài râu kẽm”.


Chân sút số 22 là người tạo ra cơ hội nguy hiểm đầu tiên cho Tây Ban Nha với pha dứt điểm sạt cột dọc Thổ Nhĩ Kỳ từ mép vòng cấm. Không lâu sau đó, Nolito làm cái việc mà những Iniesta, Fabregas vẫn hay làm là tung ra đường chuyền điểm rơi như đặt cho Morata đánh đầu tung lưới Thổ Nhĩ Kỳ. Và chỉ vài phút sau bàn thắng khai thông bế tắc ấy, chân sút bị Barca B ruồng bỏ bất ngờ xuất hiện ở khu vực trung tâm vòng cấm Thổ Nhĩ Kỳ, di chuyển xuống đón quả bấm bóng điệu nghệ của Fabregas. Anh cứ như “đánh hơi” thấy bàn thắng và dứt điểm một chạm gọn gàng vào lưới đội bóng của Fatih Terim.

Điều gì đã khiến Nolito trở nên đặc biệt sau chỉ một trận đấu? Thống kê chỉ ra rằng chân sút 29 tuổi đã trở thành cầu thủ đầu tiên của Tây Ban Nha vừa kiến tạo, vừa ghi bàn trong hiệp 1 lịch sử các VCK EURO mà đội bóng này tham dự. Nolito cũng trở thành cầu thủ thứ 35 của Tây Ban Nha ghi bàn ở một VCK EURO và biến La Furia Roja thành đội bóng có nhiều cầu thủ khác nhau nhất ghi bàn trong lịch sử EURO.

Thực ra không cần phải đợi đến trận đấu này Nolito mới tỏa sáng rực rỡ. Không phải ngẫu nhiên một HLV có cặp mắt tinh đời như Del Bosque lại chọn một tiền đạo kém thương hiệu như thế vào tuyển Tây Ban Nha thay vì điền tên những Torres hay Diego Costa. Nolito chính là cầu thủ hay nhất của Celta Vigo ở Liga mùa qua với 12 bàn thắng và 7 kiến tạo. Và con số chắc chắn còn tăng nữa nếu anh không dính chấn thương.


Xem Tây Ban Nha hạ Thổ Nhĩ Kỳ 3-0

Nhưng thống kê chưa phải là tất cả. Điều quan trọng là Nolito thể hiện một lối chơi đặc biệt khó lường. Đá tiền đạo trái nhưng anh không bám biên mà thường xuyên đâm vào trung tâm mà bàn thắng ghi vào lưới Thổ Nhĩ Kỳ là minh chứng. Nhưng Nolito cũng không “đóng đô” ở trung tâm quá lâu kiểu Morata mà chơi theo kiểu “lúc trong, lúc ngoài, lúc lên, lúc xuống”. Anh di chuyền rộng và không ngừng nên đối thủ rất khó kèm chết. Và chính sự đa dạng ấy tạo nên miếng đánh lợi hại của Tây Ban Nha.

Chơi hiệu quả như thế nhưng phí giải phóng hợp đồng của Nolito chỉ là 18 triệu euro. Con số mà ông Guardiola đã sẵn sàng đáp ứng để đưa anh tới Man City. Dù sao thì đó là chuyện của tương lai. Dù ở tuổi 29, chân sút có lối đá càn lướt, cần mẫn kiểu Wayne Rooney hay Carlos Tevez này vẫn sẵn sàng cho những cuộc phiêu lưu mới.

Bây giờ Nolito đang tận hưởng niềm vui với Tây Ban Nha. Cùng với Morata, anh hợp thành cặp tấn công đầy hứa hẹn mới của nhà vô địch Châu Âu. Không cần Torres, không cần Costa, Vicente del Bosque vẫn có thể mỉm cười vì ông biết Nolito có thể làm được tất cả.

HT