06:10 17/06/2016

Đà Nẵng phát triển du lịch biển bền vững

Đã bước vào hè 2016, hầu hết các điểm du lịch biển đang chờ đón mùa khách cao điểm. Năm nay, mặc dù có khó khăn do những sự cố cá chết vì ô nhiễm, nhưng hiện phần lớn du khách vẫn đang đổ ra biển…

(Thethaovanhoa.vn) - Đã bước vào hè 2016, hầu hết các điểm du lịch biển đang chờ đón mùa khách cao điểm. Năm nay, mặc dù có khó khăn do những sự cố cá chết vì ô nhiễm, nhưng hiện phần lớn du khách vẫn đang đổ ra biển…

Tuy nhiên, sôi động và được chờ đón nhất chính là sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế BMTM tại Đà Nẵng, từ ngày 24 đến 26/06, với nhiều tour khuyến mãi. Nhưng trên hết, những sự kiện diễn ra tại Đà Nẵng trong năm nay được ghi nhận chủ yếu hướng đến phát triển du lịch biển bền vững trong những năm tới…   

93 Tour kích cầu tại Hội chợ BMTM Đà Nẵng

Những thông tin của ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Đà Nẵng với chủ đề về nghỉ dưỡng biển và du lịch M.I.C.E (viết tắt BMTM - Đà Nẵng 2016) cho thấy, công tác chuẩn bị được tổ chức khá chu đáo và dự báo sự thành công đầy kỳ vọng. Theo đó, các gian hàng được bán gần hết, công tác truyền thông về sự kiện này cũng được thực hiện trên các kênh để nhiều người biết.

Theo Ban tổ chức, đã có tới 172 gian hàng được đăng ký, với 46 gian hàngcủa 31 tỉnh, thành trong nước. Số gian hàng còn lại là của các cơ quan quản lý du lịch, hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, lữ hành; các công ty, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, tổ chức sự kiện, vận tải lớn … đăng ký tham gia. Các gian hàng của các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia, các thành phố, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp dịch vụ du lịch, các hãng sản xuất dụng cụ du thuyền, thể thao biển và các hãng hàng không quốc tế chiếm khoảng 40%-50%.

Hội chợ dự kiến thu hút khoảng 7.000 khách thương mại tham dự và khoảng 10.000 du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng. Trong khuôn khổ hội chợ cũng sẽ diễn ra chương trình kích cầu du lịch với sự tham gia của 7 đơn vị lữ hành, 8 khách sạn, 3 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Jestar, Vietjet Air với 93 tour kích cầu du lịch trong và ngoài nước.


Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng

Khá nhiều du khách quan tâm đến chương trình giảm giá và khuyến mãi tour du lịch. Cụ thể, Vietnam Airlines tặng 200 khách hàng đầu tiên tham gia hội chợ, mỗi khách một mã giảm 20% giá vé cho các hành trình giữa Đà Nẵng và các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đà Lạt, Nha Trang. Vietnam Airlines còn có chương trình “Vòng quay may mắn” với giải thưởng là hàng chục vé máy bay giá 0 đồng dành cho các chặng từ Hà nội và TP.HCM đến Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Hãng hàng không Vietjet Air mở bán 3.000 vé 0 đồng (chưa bao gồm thuế và các loại phí) trong thời gian diễn ra hội chợ, áp dụng cho các hành trình nội địa xuất phát từ Đà Nẵng. Hãng Jetstar cũng triển khai chương trình khuyến mại vé máy bay giá rẻ chỉ từ 99.000 VNĐ để bán trong dịp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng 2016.

Đặc biệt, nhân dịp này nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khách sạn, công viên đều thực hiện các chương trình giảm giá nhằm thu hút khách. Chẳng hạn, Intercontinental Da Nang Sun Peninsula Resort cũng đưa các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch hội nghị kết hợp khen thưởng với nhiều hoạt động Teambuilding hoặc Gala Dinner với giá giảm 20%. Các khách sạn Samdi, The Blossom Resort, Eden Plaza, Avatar, Mường Thanh, Novotel, Premier Village, Mercure Bana Hills French Village mở nhiều chương trình khuyến mãi mùa hè cho dịch vụ Spa massage, tiệc nướng BBQ bên hồ bơi,... với giá phòng tiết kiệm nhất.

Để du lịch biển phát triển bền vững

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng đăng cai hội chợ và sẽ có kế hoạch tổ chức sự kiện này 2 năm/lần trong thời gian tới.

Thực ra vào đầu tháng 3/2016, tại Đà Nẵng đã có cuộc họp báo chính thức công bố trong năm 2016 Việt Nam chú trọng đến du lịch biển bền vững, cùng với một loạt chương trình quảng bá cho du lịch biển Việt Nam được thực hiện, trước hết thông qua các sự kiện tại Đà Nẵng. Theo đó, ngoài Hội chợ BMTM - Đà Nẵng 2016 tổ chức tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) như đã nói, sự kiện thể thao quan trọng nhất là Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ năm-2016 (ABG 5) sẽ được tổ chức vào tháng 9.

Theo ông Vương Bích Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức ABG5, với chủ đề “Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng” ABG5 sẽ có khoảng 10.000 người tham dự.

Trong đó bao gồm: 3.062 vận động viên, 510 huấn luyện viên, cán bộ đoàn đến từ 45 đoàn thể thao của quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á; 588 giám sát, trọng tài quốc tế, quan chức kỹ thuật, 826 trọng tài trong nước; hàng ngàn tình nguyện viên và khoảng 800 nhà báo trong nước và quốc tế và các cán bộ, nhân viên an ninh, y tế, giao thông…


Đà Nẵng chú trọng phát triển du lịch biển bền vững

ABG5 được tổ chức tại Việt Nam nhằm phát triển thể thao bãi biển gắn với phát triển kinh tế-xã hội và du lịch; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với các quốc gia, bạn bè quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam. Đây là những nỗ lực khởi đầu để phát triển ngành du lịch bền vững tại Việt Nam.

Lộc Nguyễn
Thể thao & Văn hóa