06:22 16/06/2016

Trọng tài V-League: Theo luật mới, Vardy không hề việt vị

Theo giải thích của một trọng tài đang điều khiển ở V-League, pha ghi bàn của Vardy vào lưới ĐT xứ Wales được xem là hợp lệ bởi trung vệ Williams đã chủ động chơi bóng chứ không phải cứu bóng.

(Thethaovanhoa.vn)- Theo giải thích của một trọng tài đang điều khiển ở V-League, pha ghi bàn của Vardy vào lưới ĐT xứ Wales được xem là hợp lệ bởi trung vệ Williams đã chủ động chơi bóng chứ không phải cứu bóng.

Phút 56, tiền đạo Jamie Vardy có pha đệm bóng cận thành gỡ hòa 1-1. Các cầu thủ xứ Wales phản ứng khi cho rằng pha lập công của tiền đạo thuộc biên chế Leicester ghi bàn ở tư thế việt vị. Vậy, bàn thắng gây tranh cãi này đã việt vị hay chưa?


Bàn gỡ hòa của Vardy cho tuyển Anh

“Theo luật cũ, khi cầu thủ Anh tạt bóng vào khu vực 16m50, hậu vệ xứ Wales nhảy lên tranh chấp, bóng tiếp tục đi tới cầu thủ Anh thì được xem là việt vị. Tuy nhiên, theo luật mới thì cầu thủ ĐT xứ Wales chủ động chơi bóng, tức là có thời gian để kiểm soát tình huống nhưng do kỹ thuật hạn chế khiến bóng đi đến chân đối phương thì không còn việt vị nữa.

Còn tình huống tương tự bị thổi phạt việt vị là cầu thủ tạt bóng đưa bóng đi vào cầu môn, thủ môn hoặc hậu vệ cứu bóng. Cái này gọi là chủ động chơi bóng nhưng bóng đi tới cầu thủ đối phương trong tư thế việt vị vẫn bị thổi phạt bình thường. Trường hợp Vardy ghi bàn không phải hậu vệ cứu bóng mà chủ động chơi bóng nên bàn thắng được xem là hợp lệ”, một trọng tài đang điều khiển ở V-League giải thích.


Vừa vào sân Vardy đã lập công lớn

“Ngoài ra, hiện nay bắt việt vị không riêng gì là việc của trợ lý trọng tài nữa mà các trọng tài cũng phải tham gia rất nhiều vào việc này. Nếu trong pha bóng vừa rồi, trợ lý phất cờ lên vì không xác định được bóng chạm vào ai thì trọng tài chính có quyền bẻ cờ trợ lý”, ông nói thêm.

NAM GIAO