06:07 15/06/2016

Nigeria giải cứu 57 con tin bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ

Giới chức quân đội Nigeria vừa thông báo quân đội nước này đã giải cứu được 57 con tin bị nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ tại một số khu vực thuộc hai bang khu vực Đông Bắc là Adamawa và Borno.

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức quân đội Nigeria vừa thông báo quân đội nước này đã giải cứu được 57 con tin bị nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram bắt giữ tại một số khu vực thuộc hai bang khu vực Đông Bắc là Adamawa và Borno.

Người phát ngôn quân đội Nigeria, Đại tá Sani Usman cho biết số con tin trên, gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, đã được đưa đến các cơ sở quân sự gần chỗ họ nhất để kiểm tra sức khỏe. Các lực lượng Nigeria đã giải cứu 14 con tin ở ngôi làng Chingowa gần khu vực Dikwa và 43 người ở khu vực Madube. Hai tay súng Boko Haram đã bị tiêu diệt, trong khi 3 binh sĩ và 13 dân thường bị thương trong các cuộc giải cứu trên.

Quân đội Nigeria đã giải cứu nhiều con tin và tiêu diệt hàng chục tay súng phiến quân trong các cuộc tuần tra trên toàn khu vực này.

Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây. Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành. Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi.

TTXVN