06:19 14/06/2016

Hoa ưu đàm nở đầy trên thế giới?

Theo tin mới đây, một người đàn ông ở Quảng Trị phát hiện trên xe máy của mình có 29 sinh vật giống hoa Ưu đàm mà anh nhìn thấy trên báo.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tin mới đây, một người đàn ông ở Quảng Trị phát hiện trên xe máy của mình có 29 sinh vật giống hoa Ưu đàm mà anh nhìn thấy trên báo. Theo kinh văn nhà Phật, hoa Ưu đàm 3.000 năm mới nở một lần và tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường.

Theo Kinh Phật, hoa Ưu đàm là loài hoa cực hiếm. Song thực tế thì đây là một loại cây vả dại mọc ở chân núi Himalaya. Bề ngoài, loại cây này không dễ phát hiện.


Sinh vật được cho là hoa Ưu đàm mọc trên xe máy của một người dân ở tỉnh Quảng Trị

Tuy nhiên,  hơn 2 thập kỷ sau khi có phát hiện 24 bông hoa Ưu đàm mọc trên ngực của một bức tượng đồng tại một ngôi chùa ở Hàn Quốc, hồi năm 1997, từ đó đến nhiều nguồn tin đưa rằng loài hoa này đã xuất hiện ở Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Singapore, Australia, Pháp, Mỹ và Việt Nam.

Cụ thể, hồi năm 2009, một nữ tu đã tìm thấy một chùm có 18 bông hoa trắng hiếm có dưới một máy giặt. Trước đó vài năm, một nông dân ở Trung Quốc cũng tìm thấy một chùm gồm 38 bông hoa mọc trên một ống thép trong vườn nhà mình.


Hoa Ưu đàm mọc trên tượng Phật?

Hiện tượng tương tự cũng từng có tại chùa Chonggye-sa ở Seoul (Hàn Quốc), nơi loài hoa được cho là ưu đàm nở trên trán của một bức tượng Phật. Có nguồn tin đưa loài hoa này còn được thấy tại sân sau của người tên là Tony Fu, một tín đồ Phật giáo đến từ Đài Loan, ở La Puente, bang California (Mỹ).

Fu cho biết ông bắt đầu nghiên cứu kinh Phật từ năm 2000 và chuyện chẳng biết thực hư đến đâu nhưng người này nói rằng, thỉnh thoảng ông nghe thấy các đồ vật xung quanh nói chuyện với mình.

Ở sân sau nhà ông thuê có cây ổi và ông thường ra đó ngắm cây xem có quả không. Một lần, Fu nghe thấy cây ổi nói hãy tưới nước cho cây. Lo ngại chủ thuê nhà phàn nàn lãng phí nước nên Fu chỉ tưới rất ít nước.


Bông hoa trắng nhỏ mọc trên lá ổi trong sân nhà của một tín đồ Phật giáo

"Lần thứ 2 tưới cây, tôi nghe thấy cây ổi nói nếu tôi tiếp tục tưới nước, nó sẽ cho thấy gì đó thú vị. Tôi chỉ nghĩ đơn giản chắc cây ổi này sẽ ra quả" – Fu kể với  tờ The Epoch Times.

Nhưng vài ngày sau, Fu nhìn thấy một đốm trắng trên lá cây. Ban đầu ông nghĩ đó là con rệp, song sau đó nhận ra đó là một bông hoa trắng. Fu nhớ đã đọc bài về loài hoa Ưu đàm và kiểm tra trên mạng. Fu phát hiện ra bông hoa nhỏ bé trên lá ổi chính là hoa Ưu đàm. Fu rất mừng và coi đây là một dấu hiệu tốt lành.

Ở Việt Nam, trường hợp mới đây ở Quảng Trị không phải là lần duy nhất người dân nói thấy hoa Ưu đàm mọc. Trước đó, báo chí đưa tin người dân ở tỉnh Tây Ninh, tỉnh Phú Yên, tỉnh Quảng Nam và ở Hải Phòng cũng cho rằng họ đã phát hiện ra hoa Ưu đàm mọc trên cửa sổ nhà mình.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp