06:19 14/06/2016

Gabor Kiraly: Chuyện 'ông lão' mặc quần dài bắt bóng

Gabor Kiraly sẽ trở thành cầu thủ nhiều tuổi nhất chinh chiến ở EURO 2016 nếu ra sân trong đội hình tuyển Hungary. Điều này sẽ khiến fan của Crystal Palace, Aston Villa, Burnley, Fulham - những đội bóng anh từng kinh qua - thích thú.

(Thethaovanhoa.vn) - Gabor Kiraly sẽ trở thành cầu thủ nhiều tuổi nhất chinh chiến ở EURO 2016 nếu ra sân trong đội hình tuyển Hungary. Điều này sẽ khiến fan của Crystal Palace, Aston Villa, Burnley, Fulham, Haladas - những đội bóng anh từng kinh qua - thích thú.

Bởi chắc chắn Kiraly sẽ ra sân với trang phục kỳ dị nhất tại EURO. Anh sẽ không mặc quần ngắn dành cho các thủ môn. Thay vào đó, Kiraly lựa chọn chiếc quần nỉ dài màu xám, vốn chưa bao giờ vắng bóng trong tủ quần áo của anh hàng chục năm nay.

Khi được hỏi về lựa chọn trang phục kỳ lạ này, Kiraly nói: "Tôi không phải là người mẫu, nghề của tôi là bắt gôn. Tôi mặc vậy vì tôi thấy thoải mái, không làm đầu gối bị đau khi đổ người và giảm bớt giá lạnh vào mùa Đông".

Nhưng Kiraly nói vậy chỉ để chống chế. Có một lý do đằng sau chiếc quần nỉ dài mà thủ môn 40 tuổi này gắn bó.

Hồi mới bắt đầu sự nghiệp, đội Haladas của Kiraly đã có thời điểm cận kề với suất xuống hạng. Người phụ trách trang phục của Haladas trong một trận đấu đã chuẩn bị thiếu đồ cho Kiraly, khiến anh phải vơ vội chiếc quần nỉ dài ra sân. Thật ngạc nhiên khi trận đó Haladas thắng và trụ hạng thành công, dù trước đó họ thua liền 9 trận.

Kể từ đó, Kiraly mặc chiếc quần nỉ dài màu xám tới mọi nơi mình thi đấu, kể cả cấp độ ĐTQG. Kiraly kể: "Một vài CLB nơi tôi đầu quân đã phải yêu cầu nhà sản xuất trang phục làm riêng cho tôi chiếc quần nỉ xám bởi họ không có chúng". Kiraly giờ chả nhớ anh đã dùng qua bao nhiêu chiếc quần nỉ xám. Chỉ biết chiếc quần nỉ "phiên bản gốc" - vốn được sử dụng hơn 100 lần - nay nằm gọn trong tủ đồ với chi chít những vết rách và lỗ thủng.

Chiếc quần thi đấu không phải là điều duy nhất Kiraly mê tín. Ở bất cứ giải đấu nào, Kiraly cũng yêu cầu được là người đầu tiên xuống xe bus của đội và đặt chân trái xuống trước. Kể từ năm 2000, anh luôn nghe bài "It's My Life" của Bon Jovi trước mỗi trận đấu. Chiếc xe hơi mini của Kiraly cũng được anh sơn với tên của ban nhạc.

Tại EURO 2016, Kiraly cũng không từ bỏ những quan niệm này, hòng mong Hungary có được chiến thắng. Tất nhiên, thủ thành 40 tuổi chẳng dựa hoàn toàn vào may rủi. Phong độ xuất sắc của anh là một trong những yếu tố đưa Hungary đến với giải đấu lớn đầu tiên kể từ World Cup 1986.

Nếu tìm kiếm thêm bằng chứng nữa cho năng lực của Kiraly, đó chính là danh hiệu của UEFA dành cho Cầu thủ xuất sắc nhất ở vòng play-off.

Kiraly sẽ phá kỷ lục của Matthaeus

Nếu ra sân tại EURO 2016 này, Gabor Kiraly sẽ phá kỷ lục cầu thủ lớn tuổi nhất thi đấu tại một kỳ EURO của Lothar Matthaeus. Huyền thoại người Đức ra sân tại EURO 2000 ở tuổi 39. Còn Kiraly sinh ngày 1/4/1976, tức đã hơn 40 tuổi. Tổng cộng, anh đã bắt 103 trận cho đội tuyển Hungary.


Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa