06:13 12/06/2016

'Mãn nhãn' với những tạo hình trong đêm Paris Ballet

Với những màn tạo hình nghệ thuật đầy ấn tượng, những nghệ sĩ trong đêm Paris Ballet đã làm "mãn nhãn" khán giả yêu ballet tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối 11/6.

(Thethaovanhoa.vn) - Với những màn tạo hình nghệ thuật đầy ấn tượng, những nghệ sĩ trong đêm Paris Ballet đã làm "mãn nhãn" khán giả yêu ballet tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia tối 11/6.

Như những nhà điêu khắc trên sân khấu và sử dụng đôi những đôi chân chuyển động một cách điêu luyện, điệu nghệ, đầy cuốn hút, các nghệ sĩ Agnès Letestu, Mathilde Froustey, Florian Magnenet và AudricBézard, Toby Mallit và Lucie Barthélémy, Esteban Berlanga và Aida Badia, Carlo di Lanno đã tạo nên những tác phẩm "điêu khắc" được lưu giữ bằng giây một cách sống động trên sân khấu. Những kỹ thuật từ cơ bản đến phức tạp của ballet như đứng trên giày, đứng một chân, xoay giữ thăng bẳng, bay người trên không... đều được các nghệ sĩ thể hiện một cách chuẩn mực, uyển chuyển và thanh thoát.

Dù diễn đôi hay solo, các nghệ sĩ không ngừng chuyển động, đưa khán giả từ câu chuyện này đến câu chuyện khác của nghệ thuật ballet với những kỹ thuật đỉnh cao như Giselle, Không em không tiếc gì - Edith Piaf, Những đứa trẻ thiên đường, Kẹp hạt dẻ...

"Tiệc ballet Pháp" tối 11/6 gồm ballet cổ điển và đương đại còn tạo nên sự đa dạng, từ màu sắc trang phục đến phong cách trình diễn của từng trường phái ballet. Đặc biệt, có thể thấy điểm nhấn của đêm diễn là trích đoạn vở Carmen được trình diễn với tên gọi Carmen vẫn là Carmen trong cả hai phần của chương trình. Bên cạnh đó là màn diễn trích đoạn vở Don Quichotte.

Ballet với tuổi đời cách đây hàng trăm năm nhưng cho đến nay, vẫn còn rất mới đối với khán giả Việt Nam khi mỗi năm, chúng ta chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay những vở diễn ballet được trình diễn tại Nhà hát Lớn. Vì thế, chọn những trích đoạn để giúp khán giả tiếp cận với những tác phẩm kinh điển thế giới là sự lựa chọn tối ưu của Ban tổ chức Paris Ballet. Và có thể thấy, tối 11/6, họ đã phần nào thành công với mong muốn này. Tuy nhiên, sẽ rất tiếc cho những khán giả am hiểu và đam mê môn nghệ thuật đỉnh cao ballet khi không được thưởng thức một cách trọn vẹn một vở diễn mà mình yêu thích.

Ngoài ra, không gian của khán phòng Trung tâm hội nghị quốc gia cũng là trở ngại với những khán giả ngồi từ xa, khó có thể "mục sở thị" các phần trình diễn, nhất là có thể thấy được sự biểu cảm trên gương mặt của các nghệ sĩ trong từng tác phẩm.

Một số tạo hình đẹp của các nghệ sĩ trong đêm diễn:


Với In the night, âm nhạc là 3 khúc Nocturnes (Chopin) do danh cầm Henri Barda thể hiện


Trích vở Carmen


Trích vở Don Quichotte

Thanh Tú