06:05 09/06/2016

Công Vinh: Số 1 ở tuyển Việt Nam nhưng không là số 1 tại B.Bình Dương

Vẫn đang là chân sút không thể thay thế ở ĐTQG từ hơn 10 năm nay, nhưng khi trở về CLB B.Bình Dương, Công Vinh lại chỉ là cái bóng mờ trong dàn sao nơi đây. Tên tuổi một ngôi sao không đồng nghĩa với sự phục tùng của cả tập thể.

(Thethaovanhoa.vn) - Vẫn đang là chân sút không thể thay thế ở ĐTQG từ hơn 10 năm nay, nhưng khi trở về CLB B.Bình Dương, Công Vinh lại chỉ là cái bóng mờ trong dàn sao nơi đây. Tên tuổi một ngôi sao không đồng nghĩa với sự phục tùng của cả tập thể.

Công Vinh là đầu tàu ở ĐTQG qua nhiều triều đại HLV, tỏa sáng rực rỡ với hàng loạt bàn thắng và là chân sút tốt nhất của ĐTQG lẫn V-League. Nhưng cũng không có nghĩa về đất Thủ, nơi hàng loạt ngôi sao khác đang lưu trú, tiền đạo xứ Nghệ được tập thể bao bọc phục vụ.

2 mùa giải ở B.Bình Dương dù là 2 mùa giải mà Công Vinh sưu tầm hàng loạt danh hiệu có thể xem là dễ dàng nhất trong sự nghiệp (từ V-League, Cúp QG, Siêu Cúp QG…) nhưng ở khía cạnh cá nhân, Công Vinh đã đi lùi. Mùa giải 2015, GĐKT Lê Thụy Hải không tin dùng Công Vinh. Đến khi GĐKT Mai Đức Chung cập bến đất Thủ, chân sút sinh năm 1985 được ra sân nhiều hơn. Nhưng 20 trận được vào sân (trung bình chưa đến 70 phút/trận), Công Vinh chỉ có được 4 bàn thắng và đóng góp rất khiêm tốn vào thành tích chung của nhà ĐKVĐ.

Đến mùa giải này, Công Vinh đã được vào sân trong 8 trận đấu, chơi 581 phút và ghi được 3 bàn. Những con số thống kê vẫn rất khiêm tốn so với hồi Công Vinh còn ở SLNA, tiền đạo xứ Nghệ ghi đến 23 bàn ở 2 mùa giải 2013 và 2014. Chỉ con số này cũng đủ nói lên tình cảnh của tiền đạo xứ Nghệ ở đất Thủ.

Thực tế chỉ ra Công Vinh chưa thể chiếm niềm tin tuyệt đối với lãnh đạo B.Bình Dương từ ngày anh đến đây. Đến nỗi sau trận hòa đáng thất vọng đối thủ yếu Long An mùa giải này, HLV Thanh Sơn đã thẳng thắn phát biểu với giới truyền thông rằng ở độ tuổi bấy giờ, tiền đạo xứ Nghệ chỉ có thể sử dụng 60-70 phút mỗi trận đấu. Hôm đó, Công Vinh được ra sân đá chính và chơi thất vọng đến nỗi bị thay ra sau 2/3 thời gian. Và có lẽ sau phát biểu khiến tiền đạo xứ Nghệ bị tổn thương đó, người ta đã thấy một Công Vinh mạnh mẽ thế nào mỗi khi được trao cơ hội đá chính ở CLB lẫn ĐTQG.

Tiền đạo Lê Công Vinh: Cánh chim không mỏi

Tiền đạo Lê Công Vinh: Cánh chim không mỏi

Đã bước sang tuổi 31 nhưng Công Vinh như chứng tỏ mình đang “hồi xuân” trong màu áo ĐTQG khi liên tục “nổ súng” để đem lại kết quả khả quan cho đội nhà. Tiền đạo xứ Nghệ là biểu tượng cho cánh chim không mỏi của bóng đá nước nhà...


Nhưng như đã nhắc, Công Vinh có trở lại hay không cũng là thứ yếu trong thành công của B.Bình Dương qua nhiều đời GĐKT. Ở đất Thủ bây giờ, chiếc băng đội trưởng của Nguyễn Anh Đức, cầu thủ người Bình Dương hiếm hoi trong đội hình, đã nói lên tất cả.

Hơn chục năm gắn bó với đội bóng quê hương, Anh Đức cũng có thể xem là một biểu tượng để người Bình Dương kiêu hãnh. Biểu tượng này không phải để ngắm mà khả năng của đương kim “Quả bóng vàng Việt Nam” cho thấy cũng ăn đứt Công Vinh. 7 bàn thắng ở V-League hiện tại của Công Vinh sau 2 mùa giải chưa bằng số bàn thắng mùa trước của Anh Đức (9 bàn) và mùa này, Công Vinh vẫn kém Anh Đức.

Chưa kể với chiếc băng đội trưởng trên tay, tiếng nói của Anh Đức có trọng lượng hơn ngôi sao lớn nhất của ĐTQG hiện tại. Anh Đức mới là người đá cặp cao nhất với Abass và gần nhất là Nsi trên hàng công, Công Vinh nhiều khi phải dạt biên để tìm cơ hội cho mình.

Nếu không phải là Công Vinh, sự nghiệp một ngôi sao tầm cỡ đã lụi tàn!

Công Vinh sẽ được đá chính nhiều hơn?

Sau khi chia tay các tiền đạo như Tăng Tuấn, Henry và Han Seung, Công Vinh sẽ có nhiều đất diễn hơn khi chỉ còn đó tiền đạo trẻ Tiến Linh. B.Bình Dương đang gấp rút bổ sung lực lượng, trong đó chân sút số 1 của CLB năm ngoái là Abass đã trở lại sau chấn thương. Nếu Nsi không cải thiện phong độ, tiền đạo gốc Cameroon này có thể cũng phải khăn gói ra đi. Giai đoạn 2, có thể B.Bình Dương sẽ đón chào sự trở lại của Trọng Hoàng sau thời gian dài ngồi ngoài vì chấn thương.


Việt Hà
Thể thao & Văn hóa