06:09 05/06/2016

Jamie Vardy hợp nhất với vị trí và chiến thuật nào ở Arsenal?

Jamie Vardy sắp chính thức gia nhập Arsenal và báo Anh lập tức phân tích để xem chiến thuật và vị trí thi đấu nào dành cho tiền đạo này là hợp nhất

(Thethaovanhoa.vn) - Jamie Vardy sắp chính thức gia nhập Arsenal và báo Anh lập tức phân tích để xem chiến thuật và vị trí thi đấu nào dành cho tiền đạo này là hợp nhất.

Arsenal và Leicester chơi 2 thứ bóng đá rất khác nhau ở mùa qua. Một đội đá 4-2-3-1 (Arsenal), một đội chơi 4-4-2. Một đội thiên về cầm bóng, đội kia thiên về săn bóng. Một đội chơi tiki-taka, đội kia đá phản công. Thứ bóng đá của họ khác biệt như người đẹp và quái thú vậy. Điều đó trên lý thuyết nói rằng Vardy và Arsenal không hợp nhau. Nhưng mùa tới họ phải tìm ra tiếng nói chung bằng một sự hòa hợp nào đó giữa lối chơi của Arsenal với chân sút hàng đầu của bóng đá Anh hiện tại. Sau đây chúng ta xem 5 sơ đồ cho Jamie Vardy một khi anh tới Arsenal:


4-4-2 với Sanchez - Vardy đá tiền đạo

Sơ đồ này có vẻ hợp nhất với Vardy bởi Leicester đã phát huy tối đa các phẩm chất của anh mùa qua bằng sơ đồ 4-4-2 này. Trong sơ đồ này, Vardy đá cặp với Sanchez. Chính ông Wenger từng mô tả Sanchez và Vardy là những cầu thủ ít nhiều giống nhau. “Họ đều là những con sư tử, đều quyết săn mồi bằng được trong 200m đầu tiên. Đều quyết tâm hạ gục con mồi”. Vấn đề là dù Sanchez có thể tương thích với Vardy và ngược lại thì chơi 4-4-2 đồng nghĩa với việc Wenger phải đổi sơ đồ vì Arsenal mùa trước đá 4-2-3-1 và 4-4-2 mà Vardy ưa thích là 4-4-2 phản công còn thứ bóng đá quen thuộc của Arsenal là tấn công và cầm bóng.


4-2-3-1 với Vardy đá cao nhất

Chơi kiểu này nghĩa là Vardy phải học cách tương thích với Arsenal chứ không phải là ngược lại. Mùa qua, Vardy có tiền đạo hỗ trợ ở Leicester còn nếu sang Arsenal đá kiểu này thì anh phải tự mình xoay sở trên hàng công. Hỗ trợ cho Vardy ở phía sau có thể là Aaron Ramsey, Mesut Oezil và Sanchez. Arsenal thì đã quen chơi kiểu này với Giroud/Welbeck được những cầu thủ nói trên phục vụ nhưng là bằng bóng ngắn còn ở Leicester thì Vardy lại quen được phục vụ bằng bóng dài mà bóng dài lại không phải sở trường của Arsenal. Thế nên chưa biết sơ đồ này với Vardy đá cắm có hiệu quả không.


4-4-2 với cặp tiền đạo Vardy - Giroud

Đây cũng là sơ đồ bị đặt dấu hỏi lớn. Thứ nhất, một lần nữa lại là chuyện Arsenal phải đổi chiến thuật từ 4-2-3-1 sang 4-4-2. Thứ hai, 4-4-2 mà Vardy quen thuộc ở Leicester là 4-4-2 phản công, để đối thủ cầm bóng và tạo ra nhiều khoảng trống phía sau hàng thủ đối phương cho Vardy phát huy thế mạnh về tốc độ của mình. Trong khi đó, Arsenal lại quen cầm bóng và luân chuyển bóng chậm nên các đối thủ của họ thường lùi sâu phòng ngự, chờ đoạt lại bóng nên khoảng trống ở phía sau không có.


Để phục vụ Vardy thì Wenger phải thay đổi cả sơ đồ lẫn lối chơi của Arsenal. Tóm lại là thay đổi hoàn toàn thứ bóng đá ông vẫn cho Arsenal chơi trước nay còn nếu không thì Vardy buộc phải quen với thực tế là anh không có cơ hội phản công để ghi bàn. Nếu kết hợp Vardy với Giroud thì cũng chưa biết thế nào. Phong cách của họ khác nhau nhưng Giroud đã quen đá một mình trên hàng công Arsenal còn Vardy lại quen có tiền đạo hỗ trợ ở Leicester.

4-2-3-1 với Vardy dạt cánh

Wenger nói Vardy giống Sanchez nghĩa là anh cũng có thể đá cánh được. Tuy nhiên, khi dạt cánh trong trận giao hữu giữa Anh và Bồ Đào Nha thì Vardy chơi không hiệu quả. Nhưng trên lý thuyết thì tốc độ cùng sức mạnh của Sanchez và Vardy có thể đe dọa mọi hậu vệ đối phương khi họ đá cánh. Họ có thể trở nên nguy hiểm với các pha đâm từ cánh vào trung tâm.


4-4-3 với Vardy đá trung phong cùng Sanchez, Welbeck

Sơ đồ này không phổ biến ở Premier League nhưng có thể cho phép Arsenal phát huy tối đa khả năng của Vardy, Sanchez, Welbeck trên hàng công. Đá ở giữa thì Vardy có cơ hội đón các đường chuyền ngang từ biên vào. Oezil đá phía sau vẫn có thể tung ra những đường kiến tạo như thường lệ. Ít nhất với một tiền đạo ghi bàn 11 trận Premier League liên tiếp mùa trước như Vardy đá trung phong thì anh có thể ghi bàn thường xuyên hơn chứ không đến mức rơi vào tình cảnh 15 trận tịt ngòi như Giroud.


HT
Theo Daily Mail