05:13 20/05/2016

Violin Trần Anh Tú: Thức trắng đêm với những giai điệu về Bác

Trong hai năm trở lại đây, dự án của nghệ sĩ violin Trần Anh Tú (Tú 'xỉn') cùng vợ là nghệ sĩ opera Việt Dung thực hiện với 'thương hiệu' violon -opera -rock đã và đang nhận được sự quan tâm của công chúng.

(Thethaovanhoa.vn) - Trong hai năm trở lại đây, dự án của nghệ sĩ violin Trần Anh Tú (Tú “xỉn”) cùng vợ là nghệ sĩ opera Việt Dung thực hiện với “thương hiệu” violon -opera -rock đã và đang nhận được sự quan tâm của công chúng. Điều đặc biệt là các chủ đề âm nhạc được nghệ sĩ violon Anh Tú lựa chọn lại khá kén người nghe, từ cổ điển đến nhạc cách mạng và gần đây nhất là những tác phẩm viết về Bác.

Vừa qua, chương trình Người là niềm tin tất thắng diễn ra dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch là chương trình thứ 3 anh thực hiện theo chủ đề này. Các tác phẩm Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Tháng 5 nhớ Bác, Người về thăm quê, Chúng con canh giấc ngủ cho Người, Tiếng hát từ thành phố mang tên Bác, Bài ca Hồ Chí Minh, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Người là niềm tin tất thắng đã được làm mới một cách thuyết phục với opera, rock kết hợp với đàn tranh, đàn bầu.

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Anh Tú.

* Là một nghệ sĩ trẻ tài năng, có thể chơi thành công ở nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng điều gì khiến anh muốn chinh phục những ca khúc cách mạng, những nhạc phẩm về Bác Hồ?

- Trước hết, phải nói rằng tình yêu đất nước, tình yêu quê hương và Hồ Chủ tịch đã có trong tôi từ thuở nhỏ. Tình cảm thiêng liêng ấy được ra đời trong môi trường tôi sống và học tập. Khi bố mẹ tôi đều là những người lính Cụ Hồ, cả gia đình, dòng họ tôi có nhiều bậc ông cha đã hy sinh vì Tổ quốc trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ.

Mẹ tôi là giảng viên dạy nhạc nơi chiến khu Việt Bắc xưa. Vì vậy, từ nhỏ, tình yêu tổ quốc qua những ca khúc cách mạng mẹ dạy học trò đã thấm nhuần trong trái tim tôi tự lúc nào không hay!


Nghệ sĩ Violon Anh Tú

Đặc biệt, Bác Hồ là vị lãnh tụ mà tôi tôn kính bậc nhất trên thế gian! Người là bậc Thánh nhân vĩ đại nhất trong lòng tôi! Có thể nói đơn giản nhất: Người là thần tượng duy nhất lớn nhất trong tôi - chỉ Người mà thôi!

* Nhạc cách mạng, nhạc về lãnh tụ vốn là một thể loại khó đối với chính các nhạc sĩ sáng tác. Và công chúng cũng vốn quen tai với một hình thức trình bày mang tính “chính ca”. Vậy, chắc hẳn để làm mới các tác phẩm này từ phối khí đến việc xử lý ca khúc theo cách hát opera lại càng không dễ?

- Chính xác, không hề dễ! Sự kết hợp giữa violin - được mệnh danh là bà chúa của thế giới nhạc cụ; với opera - như một nhà quý tộc sang trọng; với rock - bình dân mà cuồng nhiệt; lại với đàn tranh, đàn bầu là những nhạc cụ truyền thống mộc mạc giản dị để thể hiện sự hào hùng, khí thế của âm nhạc cách mạng. Để có thể xây dựng một tác phẩm trình diễn hội tụ những yếu tố như vậy, tôi đã nhiều đêm không ngủ.

Đó là những đêm thức trắng đến sáng để lên ý tưởng xây dựng tác phẩm, hòa âm phối khí giữa các thể loại nhạc cụ quá xa vời nhau để có thể dung hòa.

Tiếp đó là những buổi tập thường xuyên 9,10 tiếng mồ hôi đẫm áo, bết tóc, tay cứng lại vì chạy nốt quá nhiều mà chỉ cùng các anh em nghệ sĩ ăn vội vàng cái bánh mỳ cùng uống tạm nước lọc để tranh thủ tối đa thời gian tập. Chưa kể, có những cuộc tập luyện kèm trận tranh cãi nảy lửa trong ê-kíp để đi đến thống nhất từng nốt nhạc một v.v...

* Có thể thấy với chuỗi chương trình Giai điệu đam mê kết hợp giữa violin,opera và rock,thử thách nào dành cho sự lựa chọn này của anh?

- Nhiều chứ! Thực sự không ít chông gai trên con đường mà tôi lựa chọn khi mà con đường đó, không có bất cứ ai để học hỏi kinh nghiệm, không có bất cứ tài liệu, sách vở nào hướng dẫn cách thức sáng tạo.

Mà sáng tạo ít thì không gọi là sáng tạo, sáng tạo quá nhiều thì làm mất hết đi cốt cách, tinh thần tác phẩm nên luôn phải căng đầu tính toán như một nhà toán học sao cho sự sáng tạo đạt được nhiều giá trị nghệ thuật và được đón nhận hài hoà v.v...

Song, tôi đúng là không giống ai thật! Và tôi thích làm những gì mà khối óc mình cứ tự sáng tạo nghĩ ra, làm những việc mà chưa ai làm, những việc mà mọi người bảo khó, sợ gian nan, vất vả thì tôi làm! Vì tôi thích sự phiêu du mạo hiểm, sự sáng tạo không ngừng nghỉ! Nhưng, tất cả vẫn luôn là sự tự do trong khuôn khổ! Tôi vẫn luôn tự biết mình “hóa” âm nhạc đến đâu!

* Dự định các chương trình tiếp theo của anh trong tương lai sẽ là gì?

- Chúng tôi vẫn biểu diễn theo lịch trình mỗi tháng một đêm nhạc với các chủ đề khác nhau và 3 tháng một đêm liveshow Đêm nhạc Violin - Opera - Rock - Cách mạng.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

An Yên (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa