05:06 06/05/2016

Tuyển Việt Nam: Đến thời cầu thủ trẻ và ngoại binh nhập tịch

Hướng tới mục tiêu lâu dài là chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 29 năm 2017 HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tiếp tục trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ. Song song với đó, mong muốn sử dụng cầu thủ nhập tịch của ông đã được VFF “bật đèn xanh”.

(Thethaovanhoa.vn) - Hướng tới mục tiêu lâu dài là chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 29 năm 2017 HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tiếp tục trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ. Song song với đó, mong muốn sử dụng cầu thủ nhập tịch cho ĐT Việt Nam của ông Thắng bước đầu đã được VFF “bật đèn xanh”.

Tại buổi họp báo, trao đổi thông tin định kỳ với báo chí sáng 5/5, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khi đề cập đến vấn đề này đã chia sẻ: “Từ năm 2005 đến nay chúng ta có nhiều giải pháp cho ĐT Việt Nam mạnh nhưng mục tiêu chính của ĐT khi tham dự đấu trường quốc tế là thể hiện được bản sắc của mình và giành thành tích cao. Trong quá trình đó có nhiều tranh luận, các chuyên gia, HLV mong tất cả các cầu thủ vào ĐT phải có sự cống hiến, khát khao và phong độ chuyên môn tốt thì HLV mới chọn. Trong thời gian tới xem xét tính văn hóa, khát khao cống hiến thì sẽ thử nghiệm triệu tập các cầu thủ nhập tịch để xây dựng ĐT mạnh nhất nhưng vẫn đảm bảo giữ được màu cờ sắc áo của ĐTQG”.

Trong khi đó, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định: “Một tuần trước đợt tập trung tới của ĐT (từ ngày 23/5), chúng tôi sẽ tổ chức họp báo để công bố danh sách ĐT như cách đã làm trước trận đấu với Đài Bắc (Trung Hoa). Tôi theo dõi phong độ chung, cả cầu thủ nội lẫn cầu thủ nhập tịch. Trước đợt tập trung của ĐT Việt Nam, V-League còn có 3 vòng đấu nữa nên tôi vẫn đang cân nhắc, chọn lựa. Quan điểm của tôi là ai có phong độ, khao khát cống hiến nhất cho ĐT sẽ được triệu tập. Dĩ nhiên tôi cũng hy vọng có thể triệu tập cầu thủ nhập tịch có phong độ tốt, thực sự khát khao chơi cho ĐT Việt Nam”.

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ tập trung tại Hà Nội từ ngày 23/5 tới, sau khi kết thúc vòng 11 Toyota V-League 2016, danh sách đội được công bố trước đó một tuần. Hiện vẫn chưa biết những cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson có được trao cơ hội thi đấu ngay lần tập trung này hay không, nhưng với những cầu thủ trẻ đang có phong độ cao chắc chắn sẽ được HLV Nguyễn Hữu Thắng trao cơ hội.

Trong số này, Văn Toàn đang là cái tên được nhắc đến nhiều khi hòa nhập nhanh với màu áo ĐT Việt Nam nhưng vừa bị cảnh cáo vì hành vi đẩy trọng tài Nguyễn Đức Vũ trong trận đấu với FLC Thanh Hóa tại vòng 8 Toyota V-League 2016.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ’

HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ’

Đó là khẳng định của HLV Nguyễn Hữu Thắng ở buổi họp báo trước trận đấu Iraq – Việt Nam được tổ chức chiều 28/3. Mặc dù đánh giá cao sức mạnh của Iraq nhưng đội tuyển Việt Nam tự tin vào khả năng gây bất ngờ.


HLV Nguyễn Hữu Thắng cho biết: “Tôi không bênh học trò nhưng chúng ta phải nhìn nhận sự việc đa chiều và khách quan. Trường hợp Văn Quyết những chuyện xảy ra như một tai nạn còn với Văn Toàn, tôi nghĩ không đến mức nói đó là hành động xô ngã trọng tài. Sau này khi lên tập trung ĐT, tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với Văn Quyết cũng như Văn Toàn. Với Văn Quyết, khi hết thời gian kỷ luật thì tôi sẽ gọi cậu ta lên tập trung ĐT như đúng kế hoạch. Tuy nhiên, đã là tuyển thủ quốc gia nên kiểm soát được mọi hành động, cách ứng xử trên sân”.

Không băn khoăn về Văn Toàn nhưng HLV Nguyễn Hữu Thắng lại lo lắng cho bộ ba Công  Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường, những người đã 3 tháng tập luyện và nỗ lực nhưng vẫn chưa được ra sân thi đấu chính thức một phút nào cho Mito Hollyhock, Yokohama FC hay Incheon United.

Ông Thắng cho rằng, nếu không được thi đấu chính thức thì những tài năng trẻ này khó có thể duy trì được nền tảng thể lực tốt khi về khoác áo ĐTQG. “Bản thân tôi cảm thấy lo lắng về phong độ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, nếu không được ra sân ở CLB thì sẽ ảnh hưởng nhiều. Tôi thấy đáng lo ngại khi 3 cầu thủ này chưa đá trận chính thức nào cho CLB. Tôi hy vọng thời gian tới, sẽ có giải pháp nào đó để Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng được ra sân ở CLB, nếu họ không được thi đấu, thể lực khó đảm bảo khi về tập trung ĐTQG".

0 Hiện vẫn chưa biết những cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson có được trao cơ hội thi đấu ngay lần tập trung sắp tới của ĐTQG hay không.

3 Nhiều khả năng Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường sẽ không được gọi tập trung ĐTQG vào cuối tháng này vì chưa được thi đấu chính thức ở CLB.

3 Vẫn còn 3 vòng đấu nữa của Toyota V-League 2016 để HLV Hữu Thắng lựa chọn cầu thủ cho ĐTQG trong đợt tập trung vào cuối tháng 5.

VFF tìm kiếm GĐKT và HLV thể lực

Theo đề xuất của HLV Nguyễn Hữu Thắng, VFF đang tìm kiếm một HLV thể lực cho ĐT Việt Nam với yêu cầu đó là chuyên gia phải có trình độ thật sự với hồ sơ tốt. Song song với đó, kế hoạch bổ sung GĐKT, góp phần xây dựng tuyến trẻ và lối chơi phù hợp cho ĐT Việt Nam cũng được tiến hành. Hiện VFF đã tiếp xúc với một số đối tác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu nhưng danh tính của tân GĐKT sẽ chỉ được công bố vào khoảng tháng 8, theo tiết lộ của TTK Lê Hoài Anh.


Lâm Chi
Thể thao & Văn hóa