05:07 02/05/2016

HLV Vương Tiến Dũng: 'HLV trẻ nên nói ít đi và làm nhiều hơn'

V-League 2016 quy tụ rất nhiều HLV trẻ tuổi và từng thành danh ở nghiệp quần đùi áo số như Đức Thắng, Như Thuần, Việt Hoàng… Có những người tạo được dấu ấn thành công nhưng cũng có những người “giữa đường đứt gánh”.

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2016 quy tụ rất nhiều HLV trẻ tuổi và từng thành danh ở nghiệp quần đùi áo số như Đức Thắng, Như Thuần, Việt Hoàng… Có những người tạo được dấu ấn thành công nhưng cũng có những người “giữa đường đứt gánh”.

Lý giải về những thành công và thất bại của các HLV trẻ, HLV lão luyện Vương Tiến Dũng đã có những chia sẻ thú vị với Thể  thao & Văn hóa Cuối tuần.

V-League 2016 đã và đang xuất hiện hàng loạt những cái tên HLV trẻ tuổi như Trương Việt Hoàng (Hải Phòng), Nguyễn Đức Thắng (Sài Gòn FC), HLV Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng), Phạm Như Thuần (Cựu HLV Than Quảng Ninh), Phạm Minh Đức (Cựu HLV Hà Nội T&T)...

*Ông đánh giá như thế nào về những áp lực, sức ép đối với những HLV trẻ khi mà V-League 2016 đã phải nói lời chia tay với HLV Như Thuần và Minh Đức chỉ sau vài vòng đấu?

- Không phải chỉ các HLV trẻ mà bất cứ HLV nào cũng phải chịu nhiều áp lực, sức ép, đối mặt với chuyện bị sa thải. Đó là chuyện cơm bữa thường ngày. Đã mang cái nghiệp HLV thì ai cũng phải chấp nhận và sẵn sàng đối mặt với mọi thứ.


HLV Trương Việt Hoàng thành công khi dẫn dắt Hải Phòng.Ảnh: V.S.I

Với HLV trẻ, họ chưa có nhiều kinh nghiệm, bản lĩnh để đối phó với những vấn đề khó khăn của đội bóng hay cả những chuyện phát sinh ngoài yếu tố chuyên môn như sức ép từ truyền thông hay khán giả… Chính vì vậy, không dễ để một HLV trẻ có thể sớm khẳng định tên tuổi và có chỗ đứng vững chắc trong lòng cầu thủ cũng như BLĐ, CĐV.

*Vậy ông nghĩ sao về trường hợp của Việt Hoàng, người đưa CLB Hải Phòng, một đội bóng không dư dả về tài chính nhưng lại đang chễm trệ ngôi đầu V-League 2016 sau 7 vòng đấu toàn thắng?

- Trước hết, tôi phải dành lời khen ngợi cho những gì mà Việt Hoàng đã làm được ở Hải Phòng. Trong bối cảnh bóng đá đất Cảng không còn mạnh về kinh tế mà Trương Việt Hoàng vẫn xây dựng được một đội bóng với lối chơi ổn định và rất hiệu quả.

Tôi nghĩ có 3 yếu tố là môi trường làm việc thuận lợi, tài năng HLV và sự ủng hộ của BLĐ cũng như người hâm mộ đã giúp Việt Hoàng gặt hái những thành công.

Việt Hoàng không chỉ là HLV trẻ duy nhất đang gặt hái được những thành công nhất định mà trước đó những Hữu Thắng (SLNA) hay Huỳnh Đức (SHB Đã Nẵng) cũng đã gây được tiếng vang lớn khi họ từng vô địch V-League.

HLV Vương Tiến Dũng: 'HAGL không có đột biến sau một mùa giải'

HLV Vương Tiến Dũng: 'HAGL không có đột biến sau một mùa giải'

HLV Vương Tiến Dũng cho rằng, các cầu thủ HAGL không có nhiều tiến bộ rõ nét sau một mùa giải V-League 2015.


*Có những người từng rất thành danh ở cập độ cầu thủ nhưng khi làm nghề HLV họ lại thất bại?

- Theo kinh nghiệm của tôi một cầu thủ đá hay, đá giỏi nhưng chưa chắc đã là một HLV giỏi. Hơn nữa, ở tùy từng thời điểm, có những HLV phù hợp với đội này nhưng sang đội khác thì lại không hợp hoặc có những HLV chỉ phù hợp làm công tác đào tạo trẻ mà thôi.

Mỗi HLV đều có những triết lý chơi bóng và ấp ủ những dự định riêng để xây dựng nên một tập thể đội bóng. Và nếu HLV đó có tài cầm quân mà không được tạo một môi trường với những điều kiện tốt thì khó thành công.

Đơn cử như chuyện nếu chuyên môn anh không được toàn quyền quyết định mà phải thông qua người này người kia thì thử hỏi người mang danh HLV trưởng lấy gì ra để làm uy, để nói cho cầu thủ họ nể phục, nghe theo, làm theo.

Ngược lại nếu 1 HLV đã được tạo mọi điều kiện tốt nhất nhưng đổi lại anh phải làm được gì đáp lại sự tin tưởng đó. Tất nhiên là đội bóng phải có thành tích, kết quả tốt. Một khi kết quả không tốt thì niềm tin sẽ giảm sút dần và tới giới hạn nào đó HLV sẽ không còn tại vị.

Một HLV thiếu năng lực huấn luyện thì sẽ không có phương pháp tập luyện khoa học, không tạo được lối chơi phù hợp với con người hiện có. Hoặc HLV không biết cách lựa chọn, sắp xếp nhân sự cho từng vị trí, ý đồ chiến thuật rồi không biết nói thế nào để anh em cầu thủ đồng lòng, đoàn kết thì làm sao mà thành công được.

*Vậy phải chăng yếu tố tiên quyết để HLV trẻ có thể phát huy được tài năng chính là môi trường làm việc thuận lợi, thưa ông?

- Để tạo được một lối chơi ổn định cho 1 CLB không phải là một điều dễ. Từ chuyện HLV phải được tạo điều kiện tốt nhất về mặt chuyên môn, lựa chọn đấu pháp, con người ra sao để vận hành lối chơi. Từ đó HLV xác định đội bóng đang có những gì và cần bổ sung những gì. Họ sẽ phải mua thêm cầu thủ nào, sử dụng cầu thủ đó thế nào cần được tôn trọng. Chứ người ta chưa làm mà đã ngăn cấm, đã vội chỉ trích chuyện này chuyện kia thì rất khó để làm việc.

Thử hỏi nếu như Việt Hoàng không được BLĐ tin tưởng trao cơ hội từ chuyện ủng hộ chuyên môn cho tới việc lựa chọn nhân sự cho đội bóng thì khó có được Hải Phòng đang thăng hoa.Trường hợp thành công Hữu Thắng khi dẫn dắt SLNA hay Huỳnh  Đức (SHB Đà Nẵng) cũng tương tự vậy. Thế nên, nói môi trường làm việc thuận lợi là yếu tố tiên quyết để HLV trẻ phát huy tài năng là không sai.

*Nếu có một lời khuyên dành cho HLV trẻ, ông sẽ nói điều gì với họ?

- Nếu nói là lời khuyên thì to tát quá. Tôi chỉ xin nói lời góp ý  mà thôi. Trước hết, họ phải xác định nghiêm túc đây là 1 nghề kiếm cơm kiếm gạo chứ không hẳn vì niềm đam mê bóng đá, đừng nghĩ hết đời cầu thủ không làm gì thì mới đi làm nghề HLV. Khi anh nhận thức đúng cộng với đam mê nhiệt huyết thì tự bản thân anh sẽ biết phải lao động thế nào cho xứng đáng với nghề. Tôi nghĩ rằng không phải lúc nào CLB cũng có điều tốt nhất nhưng mỗi HLV phải không ngừng học hỏi,tích lũy chuyên môn, kinh nghiệm bản lĩnh để giúp đội bóng vượt qua những thời khắc khó khăn.

Với một HLV trẻ, hãy làm việc hăng say và nỗ lực hết mình. Nói ít đi và làm nhiều hơn bởi có những HLV khi các yếu tố thuận lợi còn chưa tới thì đã nói những điều viển vông hoặc làm chưa hay mà đã nổ như rang ngô. Chỉ có làm việc nghiêm túc thì mới đạt thành tích, kết quả tốt và đó mới là thước đo chính xác sự tài năng và khẳng định giá trị của 1 HLV trẻ.

*Xin cảm ơn ông vì cuộc trao đổi!

"Các HLV trẻ có thuận lợi khoảng cách tuổi tác với các cầu thủ không quá lớn nên giúp họ thấu hiểu tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của học trò một cách dễ hơn. HLV trẻ có thể dễ dàng tiếp cận, học hỏi với những tư duy đấu pháp hiện đại, tiên tiến để áp dụng vào quá trình tập luyện cũng như đấu".

HLV Trương Việt Hoàng (sinh năm 1975): Trương Việt Hoàng bổ nhiệm HLV trưởng CLB Hà Nội vào cuối mùa giải hạng Nhất 2013 và bị CLB Hà Nội sa thải ở mùa giải 2014. Việt Hoàng nhận lời dẫn dắt Hải Phòng ở mùa bóng 2015 và giúp CLB cán đích ở vị trí thứ 6 chung cuộc.

HLV Phạm Minh Đức (1976):

HLV Minh Đức về dẫn dắt các đội trẻ của Hà Nội T&T như U17, U19. Đáng chú ý là Minh Đức giúp U21 Hà Nội T&T đăng quang ngôi vô địch U21 QG 2015. Ở mùa giải hạng Nhất 2015, HLV Phạm Minh Đức đã không thể giúp CLB Công an Nhân dân trụ hạng. Sau khi tiếp quản ghế HLV CLB Hà Nội T&T tham dự V-League 2016. Với thành tích 3 thua, 1 hòa. Sau 4 vòng đấu, HLV Minh Đức bị sa thải.

HLV Nguyễn Đức Thắng (1976):

HLV Đức Thắng cùng U21 HN.T&T vô địch U21 QG năm 2013, đăng quang U19 QG năm 2014. Năm 2015, HLV Hữu Thắng giúp CLB Hà Nội vô địch hạng Nhất QG.

HLV Phạm Như Thuần (1975): HLV Như Thuần dẫn dắt Than Quảng Ninh thay ông Đinh Cao Nghĩa từ tháng 8/2015 (vòng 20 V.League 2015) và giúp đội bóng cán đích vị trí thứ 4 chung cuộc. Sau khi V-League 2016 qua 4 vòng đấu, Như Thuần chia tay Than Quảng Ninh.


Huy Hùng (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần