04:16 26/04/2016

Lộ clip sắp đặt âm thanh với vỏ bình nước của Alec Schachner

Theo đúng nghĩa đen, Alec Schachner đang khóa trái cửa Mai's Gallery (3A-B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) để hoàn tất việc sắp đặt âm thanh Vỏ bình nước, sẽ chính thức ra mắt lúc 18h ngày 28/4 tới đây.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo đúng nghĩa đen, Alec Schachner đang khóa trái cửa Mai's Gallery (3A-B Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) để hoàn tất việc sắp đặt âm thanh tương tác Vỏ bình nước, sẽ chính thức ra mắt lúc 18h ngày 28/4 tới đây.

Dùng khoảng 100 vỏ bình nước thường gặp và các vi mạch âm thanh, Alec Schachner tạo ra một không gian “nhạc cụ” với nhiều cung bậc, trầm bổng. Dự kiến, khi khán giả bước vào đây thì mọi sự tương tác của họ sẽ tạo ra âm thanh, thậm chí âm nhạc, phụ thuộc vào sự phối hợp ngẫu nhiên, tài tình đến mức độ nào.


Alec Schachner sắp đặt và thử âm thanh

Trên thế giới, sắp đặt âm thanh tương tác (interactive sound installation) là một loại hình không thật sự mới mẻ, nhưng đến nay vẫn còn ít nghệ sĩ thực hiện. Vì vậy, mô hình này tuy không phải đầu tiên vẫn thuộc nhóm tiên phong tại Việt Nam.

Alec Schachner nói: “Nếu nước cần cho thân thể, thì âm nhạc cần cho tâm hồn, cả hai cùng tạo nên sự sống lành mạnh. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng những vật dụng bình thường như vỏ bình nước cũng có thể tạo ra âm thanh và âm nhạc, vì vậy âm nhạc chẳng có gì cao vời hoặc ngăn cách với chúng ta. Âm nhạc có ở mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi im lặng”.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Columbia (Mỹ) năm 2008, Alec Schachner có thời gian ngắn ở Lào và vài nước Đông Nam Á trước khi đến Việt Nam để sống như một nghệ sĩ đa phương tiện, bên cạnh theo đuổi nghiên cứu về nhân loại học (anthropology).

Văn Bảy