04:14 07/04/2016

Việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn: Chỉ là tạm dừng, chưa phải bãi bỏ vĩnh viễn

“Mới chỉ tạm dừng vì 15/26 thành viên chính phủ đề nghị chưa cấp thẻ hành nghề lúc này và Nghị định 15 vừa được Chính phủ ban hành đã dựa trên đa số ý kiến các thành viên Chính phủ”, ông Phan Đình Tân cho biết

(Thethaovanhoa.vn) - “Mới chỉ tạm dừng, vì 15/26 thành viên chính phủ đề nghị chưa cấp thẻ hành nghề lúc này và Nghị định 15 (tức Nghị định 79 sửa đổi) vừa được Chính phủ ban hành đã dựa trên đa số ý kiến các thành viên Chính phủ”, PGS.TSKH Phan Đình Tân – Người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL - cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay (7/4).

“Trong quá trình thực tiễn quản lý lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn, nếu như cảm thấy thẻ hành nghề là nhu cầu cần thiết và mang tính tăng cường sự quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn, Bộ sẽ đề xuất cấp thẻ hành nghề trở lại. Tạm dừng không có nghĩa là bãi bỏ vĩnh viễn, vì nhiều ý kiến cũng đề nghị trong quá trình xây dựng Luật Nghệ thuật biểu diễn cần đưa vào, sắp tới chúng tôi sẽ cân nhắc...Việc tạm dừng cấp thẻ hành nghề hiện nay là quyết định Nhà nước chúng ta phải nghiêm túc chấp hành, không nên tranh cãi nhiều” – ông Phan Đình Tân cho hay.

“Không có thẻ hành nghề chúng ta sẽ tăng cường quản lý đối với các tổ chức, cá nhân, tỉnh, thành... đứng ra tổ chức trình diễn thời trang, thi người đẹp, biểu diễn nghệ thuật... Những đơn vị này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật” – ông Tân cho biết thêm.

PGS.TSKH Phan Đình Tân chia sẻ với báo giới sau cuộc họp

Xung quanh việc thẻ hành nghề từng được cấp vào năm 1999, nhưng sau đó phải thu hồi vì bị cho là một loại "giấy phép con" có thể nảy sinh tiêu cực…và "chính phủ không thông qua cũng vì “giấy phép con” này" - người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho hay - “Quan điểm của Bộ VH,TT&DL là theo xu hướng cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, hạn chế nhiều cửa...”

Theo Bộ VH,TT&DL xung quanh việc cấp thẻ hành nghề, hiện nay vẫn có 2 luồng dư luận.

Một bên luôn ủng hộ cấp thẻ hành nghề, một bên không, chưa biết bên nào đúng, bên nào sai. Bên ủng hộ cho rằng cần có thẻ hành nghề để chấn chỉnh những nghệ sĩ không có khả năng về chất lượng nghệ thuật, hành vi ứng xử văn hóa.

Nhưng bên không ủng hộ cho rằng đó là hành vi cản trở nghệ thuật, bởi có những người không học hành gì nhiều, nhưng lại có năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, trong những người có năng khiếu bẩm sinh đó lại có những người có những hành vi ứng xử không chuẩn mực, có những phát ngôn gây sốc trước đám đông...

Chính vì vậy, sắp tới, trong quá trình soạn thảo Luật Nghệ thuật biểu diễn, Bộ sẽ tiếp tục đưa thẻ hành nghề vào để xin ý kiến...

Câu chuyện về thẻ hành nghề trong lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn là một trong những vấn đề lúc nào cũng “nóng” khi được Bộ VH,TT&DL đề cập trở lại và bày tỏ quyết tâm triển khai từ tháng 4/2014 đến nay.

An Như