04:14 06/04/2016

Real Madrid vẫn có thể mạnh hơn: Zidane và bài học quý báu từ Ancelotti

Real Madrid đang gặt hái những kết quả tích cực, nhưng có những vấn đề mà HLV Zidane hoàn toàn có thể đi vào vết xe đổ của Carlo Ancelotti mùa trước.

(Thethaovanhoa.vn) - Real Madrid đang gặt hái những kết quả tích cực, nhưng có những vấn đề mà HLV Zidane hoàn toàn có thể đi vào vết xe đổ của Carlo Ancelotti mùa trước.

Kể từ sau trận derby Madrid, Zidane đã tìm được công thức chiến thắng mới cho Real. Công thức ấy gắn liền với Casemiro và “BBC”. Nếu như Casemiro mang đến sức chiến đấu, nhờ khả năng che chắn tốt cho đội hình, thì “BBC” trực tiếp mang về những bàn thắng.

Có thể nói, Zidane đang thành công nhờ “công thức Casemiro + BBC”. Nhưng chính những chiến thắng liên tiếp khiến Zidane không còn áp dụng việc xoay vòng nhân sự. Rất hiếm khi Zizou chủ động đưa ra những điều chỉnh nhân sự, và chủ yếu ông làm điều này trong tình thế bắt buộc.

Việc Zidane rút các trụ cột vào cuối mỗi trận đấu là không đủ. Trong thời gian qua, Zizou gần như không còn đoái hoài gì đến Isco và James Rodriguez, trong khi những người này đủ khả năng đá chính. Zidane đang quá lạm dụng vào Casemiro, xem “BBC” như lá bùa hộ mệnh cho chiếc ghế của mình, nên gạt bỏ Isco và James khỏi kế hoạch.

Điều này sẽ gây hại, như từng diễn ra trong mùa giải trước với Ancelotti. Real của Ancelotti giành chuỗi 22 chiến thắng trong những tháng cuối năm 2014 (một kỷ lục tuyệt đối ở Tây Ban Nha). Nhưng Real sụp đổ từ đầu năm 2015. Lý do, Ancelotti ít khi xoay vòng, khiến nhiều trụ cột bị cạn kiệt thể lực. Đồng thời, một số trường hợp chấn thương nặng (Modric, James) khiến Carletto không có thời gian tìm ra các giải pháp thay thế.

Khi ấy, mùa giải đang diễn ra khốc liệt, không có chỗ cho những thử nghiệm. Hậu quả là Real hụt hơi và trắng tay vào cuối mùa. Kết quả ấy tất yếu dẫn đến việc nhà cầm quân người Italy phải ra đi khi vẫn còn 1 năm hợp đồng.

Hiện tại, lịch thi đấu của Real không quá khốc liệt. Tuy vậy, Zidane phải tính đến những điều rủi ro nhất có thể phát sinh bất kỳ lúc nào. Bale và Benzema rất dễ chấn thương. Modric và Kroos cũng không phải những người mạnh về thể lực. Casemiro mạnh mẽ, nhưng cầu thủ này có thể dính những chiếc thẻ rất không đáng, vì lối đá lăn xả và tính cách đôi khi nóng nảy của anh.

Điều gì lạm dụng quá đều không tốt. Thế nên, Zizou phải tiếp thu bài học thất bại của chính người thầy Ancelotti.

N.H
Thể thao & Văn hóa