04:06 01/04/2016

Giải Cánh diều ưu tiên 'hàng Việt'

'Cánh diều là Giải đề cao tính sáng tạo nên sẽ không nhận những phim Việt hóa kịch bản nước ngoài. Đây cũng là cách Giải ủng hộ nhà làm phim Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo của họ'.

(Thethaovanhoa.vn) - "Cánh diều là Giải đề cao tính sáng tạo nên sẽ không nhận những phim Việt hóa kịch bản nước ngoài. Đây cũng là cách Giải ủng hộ nhà làm phim Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo của họ".

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam tại họp báo về Lễ trao giải Cánh diều 2015 ngày 31/3.

Ủng hộ phim Việt

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: "Chúng tôi cho rằng những bộ phim Việt hóa kịch bản phim nước ngoài dù là phim tốt nhưng không đáp ứng tiêu chí đề cao tính sáng tạo của Cánh diều. Mỗi giải thưởng có một tiêu chí riêng, Cánh diều đánh giá cao những bộ phim Việt Nam được các ê-kíp tự thực hiện từ A đến Z”.

Tuyên bố này cho thấy Cánh diều đang cố gắng giữ vững tiêu chí "đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc". Tiêu chí này là cần thiết trong thời kì điện ảnh phát triển theo bề rộng, "thượng vàng hạ cám" đều có mặt trên thị trường.

Chính các nhà sản xuất có phim Việt hóa kịch bản phim nước ngoài cũng nắm rõ tiêu chí của Cánh diều nên không gửi phim dự thi.


Cảnh trong “Trên đỉnh bình yên”, 1 trong 18 phim truyện điện ảnh tranh Giải

Tuy vậy, Cánh diều lại chưa dám "mạnh tay" tuyển phim như LHP Việt Nam. Hội Điện ảnh Việt Nam vẫn chủ trương Cánh diều là giải của hội nghề nghiệp, nên tất cả các bộ phim sản xuất nội địa, dù tốt hay dở đều được quyền gửi về dự thi.

18 phim truyện điện ảnh gửi về tranh giải Cánh diều 2015 phần lớn là phim thương mại giải trí như: Ngày nảy ngày nay, Trót yêu, 49 ngày, Trúng số, Siêu trộm, Quyên, Bảo mẫu siêu quậy, Cầu vồng không sắc, Bộ ba rắc rối, Gái già lắm chiêu, Ám ảnh.

Ngoài ra, năm nay có khá nhiều phim nhà nước đầu tư sản xuất, thể loại chiến tranh, cổ trang, hoặc đề tài về trẻ em... tham gia tạo nên sự đa dạng về nội dung: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Đường xuyên rừng, Trên đỉnh bình yên, Nhà tiên tri, Người trở về, Cuộc đời của Yến, Mỹ nhân...

Cánh diều 2015 vắng bóng phim độc lập ở hạng mục phim truyện điện ảnh, phim tài liệu dài. Dường như các nhà làm phim độc lập vẫn muốn đưa phim đi dự thi LHP quốc tế, chứ chưa mấy mặn mà với giải của hội nghề nghiệp

Phim trẻ đang lên

Hạng mục phim ngắn năm nay được BTC đánh giá là khởi sắc khi có tới 33 tác phẩm gửi về dự thi. Đối tượng tham dự là những sinh viên đang học tại 2 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh tại Hà Nội và TP HCM, các bạn trẻ tại Trung tâm Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng Điện ảnh.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải cho biết: "Đây là một tín hiệu rất vui cho điện ảnh Việt Nam, vì những bạn trẻ này sẽ là đội ngũ kế cận trong tương lai. Rất có thể chúng tôi sẽ mở rộng thêm giải thưởng để khuyến khích các bạn trẻ làm phim".

Năm nay, Cánh diều đã bỏ Giải khán giả bình chọn và Giải Báo chí bình chọn, chỉ tập trung vào các giải thưởng chính Cánh diều vàng, Cánh diều Bạc, Bằng khen.

Lễ trao giải Cánh diều sẽ diễn ra vào 20h ngày 20/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội do đạo diễn Trịnh Lê Văn thực hiện. Năm nay, Lễ trao giải sẽ tôn vinh hai nhân vật gạo cội trong làng điện ảnh: nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ (biên kịch đầu tiên ở Việt Nam đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh) và Nhà giáo Nhân dân Lê Đăng Thực, Nhà giáo Nhân dân đầu tiên trong ngành điện ảnh.

Giải có 143 phim dự thi, 6 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh. Trong đó có 18 phim truyện điện ảnh, 16 phim truyền hình dài tập, 8 phim truyền hình 1 tập, 14 phim hoạt hình, 37 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 33 phim ngắn.

Từ ngày 13/4 đến 17/4 chiếu phim truyện điện ảnh dự giải miễn phí tại 4 địa điểm: Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Rạp tháng 8, Rạp Ngọc khánh, CGV Mipec Tower 0 229 Tây Sơn. Khán giả có thể lấy giấy mời xem phim từ 11/4.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa