03:06 24/03/2016

Chuyên gia Phan Anh Tú: 'Chiến thắng trong tầm tay đội tuyển Việt Nam'

Theo đánh giá của chuyên gia Phan Anh Tú, ĐT Đài Loan chơi kỷ luật, giàu sức mạnh nhưng có phần dễ bắt bài. Ông Tú nhận định, đối thủ "vừa miếng" lại đá sân nhà, ĐT Việt Nam sẽ có 3 điểm đầu tay cho tân HLV trưởng Hữu Thắng.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo đánh giá của chuyên gia Phan Anh Tú, ĐT Đài Loan (Trung Quốc) chơi kỷ luật, giàu sức mạnh nhưng lối đá có phần dễ bắt bài. Ông Tú nhận định, đối thủ vừa miếng lại đá sân nhà, ĐT Việt Nam sẽ có 3 điểm đầu tay cho tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

Đánh giá về trận đấu, chuyên gia Phan Anh Tú nhìn nhận: “Tôi thấy ĐT Đài Loan sở hữu lối chơi giàu sức mạnh, đá kỷ luật. Họ chơi đơn giản, công thức và nguyên lý vận hành được đảm bảo. Điều thiếu của họ là thiếu kinh nghiệm do ít đá cọ xát, độ tinh tế chưa cao nên còn máy móc, dễ bắt bài”.

Về phía ĐT Việt Nam, ông Tú nhận xét: “Nhiều chuyên gia phân tích việc Hữu Thắng chọn lối đá “tiki-taka” rồi nên tôi không nói nhiều nữa. Lối đá này phù hợp con người Việt và chắc chắn sẽ gây sự khó chịu lớn cho những cầu thủ to con nhưng không khéo của Đài Loan. Tuy nhiên, chúng ta vẫn ở giai đoạn chưa hoàn thiện, nên nguy cơ bị phản công là rất cao. Việc chống phản công là việc cần làm, dù Đài Loan không phải đối thủ quá mạnh”.

Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú: 'Sự ra đời của CLB Phù Đổng là một nét mới'

Tổng thư ký LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú: 'Sự ra đời của CLB Phù Đổng là một nét mới'

Sự ra đời của CLB bóng đá Phù Đổng thực sự là một nét mới trong bối cảnh chúng ta vẫn quen với cách xây dựng đội bóng mà bóng đá Việt Nam thường áp dụng từ trước tới nay.


Ở trận lượt đi, cầu thủ Đài Loan gây ra khó khăn cho chúng ta từ những pha bóng bổng rót vào vòng cấm của thủ môn Nguyên Mạnh. Để hạn chế nhược điểm này, ông Tú nghiêng về việc chơi pressing, áp sát từ đầu. “Muốn giảm rủi ro từ những pha bóng bổng, cố định của đội bạn, ĐT Việt Nam cần nắm nhiều thời gian kiểm soát bóng. Đá nhỏ, áp sát với việc pressing là điều kiện cần để giảm bớt nguy cơ từ đối thủ tạo ra. Tôi nghĩ Đài Loan không mạnh, chúng ta đá sân nhà, cầu thủ đang khí thế, tân HLV Hữu Thắng sẽ có 3 điểm đầu tay trong buổi tối nay”.

Vị chuyên gia này cũng đánh giá rất cao 2 tiền vệ trung tâm Xuân Trường – Tuấn Anh, khi bộ đôi này thể hiện khả năng quan sát, kiểm soát bóng tốt, dựa trên nền tảng kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Chính họ là điểm nhấn trong lối chơi mà HLV Hữu Thắng đeo đuổi kể từ lúc nhậm chức.

“Xuân Trường và Tuấn Anh gây ấn tượng cho tôi ở thời điểm này. Nhưng quan trọng nhất là ĐT Việt Nam đang có sự kết hợp tốt giữa cựu binh giàu kinh nghiệm và sức trẻ. Điển hình Công Vinh là cầu thủ hội tụ kinh nghiệm, bản lĩnh. Cậu ta lập hattrick trong trận giao hữu với CLB Than Quảng Ninh và giảm áp lực cho BHL và đồng đội. Chúng ta có đủ điều kiện lẫn nội lực để thắng Đài Loan. Trận thắng này không còn ý nghĩa cạnh tranh suất đi tiếp nhưng giải quyết tâm lý, giảm áp lực cho HLV Hữu Thắng và học trò là điều chắc chắn”, ông Tú kết luận.   

Ngọc Lan
Thể thao & Văn hóa