03:06 24/03/2016

Vì sao Del Bosque chuộng hàng Barca hơn Real?

Kể từ khi Vicente Del Bosque lên dẫn dắt Tây Ban Nha, ông đã cho ra mắt 10 cầu thủ của Barca, so với chỉ 2 người từ Real Madrid. Vì sao?

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ khi Vicente Del Bosque lên dẫn dắt Tây Ban Nha, ông đã cho ra mắt 10 cầu thủ của Barca, so với chỉ 2 người từ Real Madrid. Vì sao?

Kỷ nguyên Del Bosque đã giới thiệu 10 cầu thủ trong biên chế Barca. Họ là Bojan, Gerard Pique, Sergio Busquets, Pedro Rodriguez, Thiago Alcantara, Victor Valdes, Tello, Bartra, Deulofeu và Munir.

Đấy là chưa tính Aleix Vidal. Tháng Sáu vừa qua, Aleix Vidal lần đầu ra mắt TBN, khi anh vừa chuyển sang Barca. Tuy vậy, do hợp đồng chưa có hiệu lực (Barca bị cấm chuyển nhượng), và Aleix Vidal cũng chưa có trận nào với CLB xứ Catalunya. Thế nên, chính xác thì Aleix Vidal được gọi vào ĐTQG nhờ sự thể hiện của anh với Sevilla.

Ở Udine, nếu Sergi Roberto vào sân, anh sẽ trở thành cầu thủ thứ 11 của Barca được Del Bosque cho ra mắt. Khả năng này rất cao. Chậm nhất thì Sergi Roberto - một cầu thủ đa năng, cũng sẽ ra mắt khi TBN có chuyến làm khách của Romania.

So với Barca, Real chỉ có vỏn vẹn 2 cầu thủ được ra mắt trong kỷ nguyên Del Bosque. Họ là Dani Carvajal và Nacho. Trong đó, Carvajal không cạnh tranh được vị trí đá chính với Juanfran, còn Nacho được triệu tập như thể cho đủ quân số. Nacho ra mắt từ 2013. Carvajal được gọi lần đầu năm 2014. Như vậy, trong 2 năm qua không một cầu thủ nào của Real có vinh dự trở thành tân binh của TBN. Morata phải rời Real sang Juventus mới có cơ hội khoác áo ĐTQG.

Trong lần tập trung này, TBN có 3 thành viên Real là Nacho, Sergio Ramos và Isco. Ramos được ra mắt La Roja khi anh còn là thành viên Sevilla. Tương tự, Del Bosque triệu tập Isco lần đầu tiên khi anh còn khoác áo Malaga.

Đâu là sự khác biệt giữa Barca và Real? Bản sắc! Barca có nhiều ngôi sao ngoại, nhưng không thiết nền tảng cầu thủ nội. Không chỉ trong kỷ nguyên Del Bosque, mà nhiều triều đại khác của TBN cũng vậy. Bản sắc của Barca duy trì trong nhiều thập niên, với hệ thống đào tạo trẻ chất lượng. Barca cũng luôn tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ được thi đấu.

Trong khi đó, Real không phải đội bóng có bản sắc, dù họ là CLB xuất sắc nhất thế kỷ 20 - theo bầu chọn của FIFA. Real chỉ biết vung tiền mua ngôi sao. Mà thị trường cầu thủ nội không mấy được quan tâm. Chỉ đến thời gian gần đây, Real mới mua cầu thủ nội, nhưng không phải ai cũng tìm được chỗ đứng.

Vì không có bản sắc, đào tạo trẻ kém, nên Real còn kém cả Bilbao hay Atletico về số thành viên được Del Bosque cho ra mắt TBN. Bilbao có 8 người, và Atletico cung cấp 6 thành viên mới.

N.Huy
Thể thao & Văn hóa