03:09 18/03/2016

Danh hài Vân Sơn: Tôi không thích thi thố và so đo với Hoài Linh

Danh hài Vân Sơn - Hồng Đào thay thế danh hài Hoài Linh - Việt Hương tại vị trí đội chủ nhà của chương trình Người bí ẩn mùa thứ 3.

(Thethaovanhoa.vn) - Danh hài Vân Sơn - Hồng Đào thay thế danh hài Hoài Linh - Việt Hương tại vị trí đội chủ nhà của chương trình Người bí ẩn mùa thứ 3. Đây cũng là lần đầu tiên danh hài sinh năm 1961 tại Sài Gòn này tham gia một trò chơi truyền hình tại Việt Nam.

Thể thao & Văn hóa có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Vân Sơn.

* Ngoài mức cát-sê hấp dẫn mà Đông Tây Promotion đưa ra, những lý do nào khiến anh nhận lời tham gia chương trình này?

- Tính giải trí - nghệ thuật, chất trí tuệ - hài hước, đặc biệt là tình người đã thu hút tôi ngay từ khi Người bí ẩn đi gần hết mùa thứ nhất. Với những người diễn hài và làm tạp kỹ như chúng tôi, chương trình này cung cấp rất nhiều hình ảnh và ý tưởng để bổ túc việc viết kịch bản, sự diễn xuất.

Nhưng quan trọng hơn cả, nó cho thấy tài năng và đặc dị công năng của người Việt, nơi có những con người, những kĩ năng mà không xem chương trình sẽ khó tin. Đưa ra ánh sáng và tôn vinh những tài năng như vậy chính là tinh thần nhân văn của chương trình này.


Danh hài Vân Sơn

* Anh thay thế danh hài Hoài Linh - một đồng nghiệp quyền lực với khán giả và đáng gờm với giới làm nghề, anh có cảm thấy bị áp lực và khó khăn không?

- Trong làm nghề tôi không thích thi thố và so đo với bất kỳ ai, dù những lúc đứng chung sân khấu thì chúng tôi luôn tìm cách tạo ra kịch tính mạnh để thu hút khán giả. Tôi vào vai trò này khá thoải mái, chỉ chơi bằng cảm nhận và cảm xúc riêng.

* Mùa này Trấn Thành tiếp tục giữ vai trò MC, đây là nhân tố gây “khó dễ” cho cả đội khách và đội nhà. Nhiều người nhận xét Trấn Thành diễn có vài nét của Trung Dân và Vân Sơn, còn anh thì thấy thế nào?

- Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi làm chung một chương trình dài kỳ. Bạn ấy trẻ trung - nhanh nhẹn, đẹp trai - ăn ảnh, diễn thông minh - đài từ tốt, trình độ căn bản khá, vốn sống dồi dào… nói thật, bạn ấy đúng là một hiện tượng của nghệ thuật Việt Nam. Hiện tượng này không phải lúc nào cũng có thể xuất hiện.

Làm việc với Trấn Thành hôm nay, xét về cảm xúc riêng tư, thì rất giống hồi tôi mới làm việc chung với Bảo Liêm, Hoài Linh, Hồng Đào… rất sảng khoái.

* Vì sao anh quyết định mở chi nhánh Trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam lúc này? Trung tâm sẽ làm những điều gì?

- Chúng tôi sẽ trực tiếp sản xuất các chương trình của mình tại Việt Nam mà không phải thông qua trung gian như trước đây. Khi tiếp nhận rạp Nam Quang dài hạn, chúng tôi muốn biến nơi đây thành sân chơi cho các bạn trẻ, để qua đó tìm kiếm các nhân tố, tài năng mới. Chúng tôi cũng dành 1 tiếng mỗi đêm để tổ chức chương trình văn hóa - nghệ thuật - giải trí Việt cho khách nước ngoài.

Chúng tôi mở chi nhánh lúc này, vì bối cảnh văn hóa và thị trường trong nước đang thuận lợi, không thể từ bỏ cơ hội. Tôi cảm thấy mình cũng đã lớn tuổi nên muốn rút về đứng phía sau, để góp sức sản xuất, đào tạo, đồng hành cùng nhiều sự kiện nghệ thuật tại Việt Nam.

Và cuối cùng, nói không phải để khoe, nhưng vì cậu ruột là NSƯT Nguyễn Chánh Tín, anh ruột là đạo diễn Nguyễn Dương, anh em họ là Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn… nên chúng tôi sẽ làm phim.

Nếu mọi việc suôn sẻ, cuối năm 2016 tôi sẽ cùng Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn làm một phim tình cảm hài. Câu chuyện mà tôi muốn kể là chuyến về Việt Nam của một người đi xa đã quá lâu, nay muốn dẫn cháu về tìm hiểu văn hóa, nếp sống.

Chương trình Người bí ẩn mùa thứ 3 gồm 15 tập, phát sóng định kỳ lúc 21h Chủ nhật, kể từ ngày 27/3. Khán giả có thể xem cùng lúc trên các kênh HTV7, VTVcab1 - Giải trí TV, kênh 1 Đài PT-TH Hà Nội, và DRT.

Giai đoạn mới của danh hài Vân Sơn

Vân Sơn định cư tại Mỹ từ năm 1990 bằng nghề hoạt náo viên đám cưới trước khi thành danh hài cùng thời với Bảo Liêm. Đến năm 1994, anh thành lập Trung tâm Vân Sơn với chức năng sản xuất, biểu diễn và đào tạo ca sĩ, nghệ sĩ hài. Dịp về nước ngồi ghế nóng Người bí ẩn lần này cũng đánh dấu một giai đoạn mới, vì Trung tâm Vân Sơn vừa mở chi nhánh tại rạp Nam Quang, TP.HCM.

Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa