03:11 16/03/2016

Israel chiếm nhiều vùng đất rộng lớn ở Bờ Tây

Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin, Israel đã hợp thức hoá nhiều vùng đất rộng lớn tại khu Bờ Tây gần Biển Đỏ và thành phố Jericho của Palestine.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/3, đài phát thanh quân đội Israel đưa tin, Israel đã hợp thức hoá nhiều vùng đất rộng lớn tại khu Bờ Tây gần Biển Đỏ và thành phố Jericho của Palestine.

Quan chức điều phối các hoạt động của Chính phủ Israel ở Bờ Tây xác nhận khoảng 234 hécta đất đã được Israel tuyên bố là "đất của nhà nước". Quan chức này không cho biết thời điểm sung công diện tích đất này, song theo đài phát thanh quân đội, động thái này diễn ra vào ngày 10/3, thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Israel.

Theo Peace Now, tổ chức chuyên theo dõi các hoạt động xây nhà định cư Do Thái, đây là diện tích đất lớn nhất bị sung công ở Bờ Tây kể từ tháng 8/2014. Tổ chức này khẳng định nhà chức trách Israel đã phê chuẩn một số kế hoạch xây dựng tại đây, trong đó có kế hoạch xây hơn 1000 nhà định cư cũng như xây dựng các cơ sở du lịch, thương mại.


Khoảng 234ha đất đã được Israel tuyên bố là "đất của nhà nước". Ảnh: AFP

Phản ứng trước động thái trên, trưởng đoàn đàm phán Palestine đồng thời là Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hối thúc Israel chấm dứt việc chiếm đất. Đa số các nước coi hoạt động định cư của Israel tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem là bất hợp pháp và là trở ngại đối với hoà bình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích hành động của Israel, nhấn mạnh việc mở rộng khu định cư và tịch thu đất về cơ bản làm xói mòn triển vọng của giải pháp hai nhà nước. Trả lời họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Washington "phản đối bất cứ bước đi nào đẩy mạnh hoạt động mở rộng khu định cư, vốn gây ra những nghi ngờ trầm trọng về ý đồ lâu dài của Israel".

Trước đó, tháng 1 vừa qua, Israel thông báo sẽ sung công 154 hecta đất gần Biển Đỏ. Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế.

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan trong cuộc Chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập Cao nguyên Golan và Đông Jerusalem, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Israel tuyên bố sẽ duy trì các khu định cư lớn trong bất kỳ thoả thuận hoà bình tương lại nào với Palestine.

Trong khi đó, Palestine muốn thành lập một nhà nước tại Bờ Tây và Dải Gaza. Phía Palestine cáo buộc hoạt động định cư của Israel là một trong những nguyên nhân khiến các cuộc hoà đàm trong năm 2014 do Mỹ làm trung gian bị đổ vỡ.

TTXVN