03:18 09/03/2016

Man City sẽ phải xuống chơi ở Europa League nếu...

CĐV bóng đá Anh cho rằng sẽ có 6 CLB ở xứ Sương mù tham dự Champions League mùa tới nếu Man United (hoặc Liverpool) vô địch Europa League, còn Chelsea vô địch Champions League.

(Thethaovanhoa.vn) - CĐV bóng đá Anh cho rằng sẽ có 6 CLB ở xứ Sương mù tham dự Champions League mùa tới nếu Man United (hoặc Liverpool) vô địch Europa League, còn Chelsea vô địch Champions League. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra. Và đây sẽ là tin buồn với đội bóng đang đứng thứ tư trên BXH là Man City.

Số suất dự Champions League của 1 quốc gia được giới hạn là 5. Những đội nào vô địch các giải đấu Cúp ở châu Âu sẽ chiếm suất dự Champions League của đội cán đích thứ tư trên BXH. Do vậy, nếu Chelsea vô địch Champions League (cán đích ngoài Top 4), hoặc Liverpool (Man United, hay Tottenham cán đích ngoài Top 4) đăng quang ở Europa League, thì đội cán đích thứ 4 ở Premier League mùa này sẽ chỉ giành được vé dự Europa League mùa sau, chứ không phải là Champions League như thường lệ. Man City, đội đang đứng thứ tư ở Premier League, sẽ đứng trước nguy cơ xuống chơi ở Europa League. 


Premier League có 4 suất dự Champions League và 3 suất dự Europa League

Các quy định của UEFA nêu rõ:

Nếu nhà vô địch Champions League và nhà vô địch Europa League đến từ cùng một Liên đoàn và không cán đích ở vị trí dự Champions League tại giải vô địch quốc gia trong nước, thì sẽ xảy ra những trường hợp sau:

1-  Nếu liên đoàn có 4 suất dự Champions League, có các đội vô địch Champions League và Europa League và cả 2 đội này đều đủ điều kiện dự Europa League mùa sau, thì đội có thứ hạng thấp nhất để giành vé dự Champions League mùa sau sẽ bị chuyển xuống đá Europa League (vị trí trống ở vòng bảng Europa League). Và khi đó, số suất dự Champions League của liên đoàn trên sẽ tăng lên thành 5 suất, song số suất dự 2 giải đấu của liên đoàn trên vẫn không đổi.

Man United và Liverpool đại chiến ở Europa League, vì Champions League

Man United và Liverpool đại chiến ở Europa League, vì Champions League

Một trong những yếu tố khiến trận Man United - Liverpool ở tứ kết Europa League trở nên hấp dẫn là viễn cảnh dự Champions League mùa sau, thông qua con đường vô địch sân chơi này.


2-  Nếu liên đoàn có 4 suất dự Champions League và chỉ có 1 đội vô địch ở Cúp châu Âu đủ điều kiện dự Champions League mùa sau qua giải VĐQG, đội cán đích ở vị trí thấp nhất để dự Champions League mùa sau sẽ tự động chuyển xuống đá ở Europa League (vào vòng bảng Europa League và danh sách các đội ở vòng này sẽ được cân đối lại). Khi đó, liên đoàn trên sẽ được tăng thêm 1 suất dự Champions League nữa. Nhưng số suất của liên đoàn này ở Europa League sẽ không đổi.

3-  Nếu liên đoàn có 4 suất dự Champions League nhưng 2 hai đội vô địch đều không đủ điều kiện dự Europa League mùa sau, đội cán đích ở vị trí thấp nhất để dự Champions League mùa sau sẽ được tự động chuyển xuống đá ở Europa League (vào vòng bảng Europa League và danh sách các đội ở vòng này sẽ được cân đối lại. Trong trường hợp này, số suất dự Champions League của liên đoàn trên sẽ tăng lên 5 và số suất dự Europa League sẽ tăng lên 4.

Sơn Tùng
Tổng hợp