03:14 09/03/2016

Cuba xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 3

Ngày 8/3, giới chức y tế Cuba đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 3 tại đảo quốc Caribe này và cũng giống như hai bệnh nhân trước đây, đây là trường hợp lây nhiễm từ Venezuela.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/3, giới chức y tế Cuba đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika thứ 3 tại đảo quốc Caribe này và cũng giống như hai bệnh nhân trước đây, đây là trường hợp lây nhiễm từ Venezuela.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, người nhiễm bệnh là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế từng làm việc tại bang Merida, Tây Bắc Venezuela. Bệnh nhân có triệu chứng các triệu chứng của Zika như đau đầu cấp và phát ban trên ngực ngay khi trở về nước từ hôm 1/3.

Ngay hôm sau, bệnh nhân này nhập viện và đã được cách ly. Viện Y học Nhiệt đới sau 7 ngày phân tích xét nghiệm đã đi tới kết luận rằng thời điểm nhập viện, bệnh nhân trên mang virus Zika. Hiện tại, bệnh nhân đang trong thời kỳ bình phục.


Một em bé bị mắc chứng đầu nhỏ tại thủ đô Quito, Ecuador, ngày 27/2. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, giới chức y tế Fiji thông báo phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại đảo quốc Nam Thái Bình Dương này.

Theo Bộ trưởng Y tế Fiji Jone Usamate, nữ bệnh nhân này sống tại khu vực miền Tây và đang được điều trị. Bộ trưởng Usamate cũng kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống sự lây lan của virus bằng cách xóa bỏ các nơi có thể để muỗi sinh sôi.

Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. Loại virus lây truyền qua muỗi này có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3 đến 4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay.

Hiện các nhà khoa học đang nỗ lực xác minh sự liên quan giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay. Trong số các quốc gia đang bị virus Zika hoành hành, Brazil bị ảnh hưởng nặng nhất. Ước tính nước này có hơn 1,5 triệu người nhiễm virus Zika từ năm 2015, trong đó 583 trường hợp teo não đã được xác nhận từ tháng 10/2015.

TTXVN