02:14 26/02/2016

Cải tổ FIFA quan trọng hơn bầu Chủ tịch

Đêm nay, tất cả mọi sự chú ý sẽ dồn vào hai cuộc bầu cử quan trọng của FIFA diễn ra ở Zurich (Thụy Sỹ), và một trong số đó là việc chọn ra vị chủ tịch mới của tổ chức này. Nhưng điều đó liệu có phải là tất cả?

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm nay, tất cả mọi sự chú ý sẽ dồn vào hai cuộc bầu cử quan trọng của FIFA diễn ra ở Zurich (Thụy Sỹ), và một trong số đó là việc chọn ra vị chủ tịch mới của tổ chức này. Nhưng điều đó liệu có phải là tất cả?

Một bộ phận không nhỏ người xem sẽ lại quan tâm tới cuộc bầu cử còn lại, đó là việc 207 thành viên của FIFA sẽ bỏ phiếu cho một bản đề xuất cải cách tổ chức này. Trên lý thuyết, đây có thể là nền tảng để làm trong sạch và tạo dựng niềm tin cho tổ chức quản lý bóng đá tối cao này.

Phải thay đổi từ nhân sự tới điều hành

Hãy cứ hy vọng vào điều mình mong muốn. Chắc chắn sẽ có một tân chủ tịch FIFA thay cho Sepp Blatter. Bộ máy của FIFA đang đứng trước ngưỡng cửa của những đổi thay từ trong ra ngoài, và sau đó sẽ hoạt động theo đúng bản chất vốn có.

Moya Dodd, một thành viên của Ủy ban điều hành FIFA, đang kêu gọi mọi người rằng cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử tổ chức này nằm ở vấn đề cải tổ, hơn là việc tìm ra một người đứng đầu mới vốn nhận được nhiều sự chú ý hơn bởi tên tuổi của những ứng viên tham gia. Bà Dodd cho biết: “Cuộc cải cách sẽ làm thay đổi toàn diện FIFA cũng như cách mà mọi người nghĩ về tổ chức này, hướng tới những điều tốt đẹp hơn, và đó chính xác là những gì bóng đá cần ở thời điểm hiện tại. Việc cải cách cần phải được thông qua, vì nó mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể bắt đầu việc thay đổi văn hóa ở FIFA”.

Không cần phải bàn cãi nhiều về ý kiến này. Việc bầu một vị chủ tịch mới, dù là một trong những ứng viên sáng giá hay bất cứ lựa chọn nào khác, sẽ chẳng thể tạo ra bước đột phá nào với cách vận hành hiện tại vốn đã gây ra hàng loạt vụ tham nhũng kéo dài cả mấy thập kỷ. Thay đổi người đứng đầu FIFA phải đi liền với một cuộc cải tổ của tổ chức bóng đá này.

Nội dung của cải tổ FIFA

Trong quá khứ, FIFA và những người đứng đầu tổ chức này đã gắn liền với hàng loạt vụ làm ăn bất hợp pháp, những hợp đồng khống và các vụ hối lộ. Bằng chứng là hàng loạt vụ bắt giữ, truy tố và kết án với các quan chức cấp cao của làng túc cầu trong những năm qua.

Sự cải tổ chính là những gì FIFA cần vào lúc này. Nhưng liệu chúng ta có thể tin rằng các thành viên của tổ chức này sẽ đưa ra quyết định đúng đắn? Những gì diễn ra vào đêm nay sẽ giúp chúng ta đưa ra câu trả lời.

Bản cải tổ của FIFA được đưa ra dựa trên chính gợi ý của bà Dodd, bao gồm việc đưa 6 thành viên nữ vào hội đồng mới của FIFA gồm 36 người. Hội đồng này sẽ thay thế ủy ban điều hành gồm 24 người như hiện tại, khi ủy ban này đã không còn hữu ích cũng như đánh mất lòng tin của mọi người.

Trong đề xuất cải tổ còn bao gồm giới hạn về nhiệm kỳ của chủ tịch FIFA, việc kiểm tra lý lịch các quan chức cấp cao, công bố mức lương của những người đứng đầu, và sự giám sát của Hội đồng Kiểm toán độc lập và Ủy ban giải quyết tranh chấp với quyền hạn ngăn chặn những hành vi sai trái.

Nếu bạn nghĩ rằng FIFA đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng, điều này hoàn toàn đúng. Như một câu nói quen thuộc: “Muộn còn hơn không bao giờ”. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tân chủ tịch, với nhiệm vụ đảm bảo rằng các thành viên của FIFA sẽ hiểu và tuân thủ luật lệ.

Việc thông qua cơ chế cải cách, nếu đúng như những gì đã đề cập trong bài viết, sẽ là thông điệp đanh thét để đoạn tuyệt với kiểu vận hành xưa cũ, với hàng loạt những bê bối làm vấy bẩn hình ảnh của FIFA.

9 Cuộc bầu cử vào đêm nay sẽ tìm ra vị chủ tịch thứ 9 trong lịch sử của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

33 Jules Rimet là người tại vị lâu nhất trong vai trò chủ tịch FIFA, khi ông đã gắn bó với vị trí này trong 33 năm.

17 Sepp Blatter, chủ tịch gần nhất của FIFA, đã tại vị trong 17 năm, bắt đầu từ ngày 8/6/1998 cho đến ngày 8/10/2015.


Đức Hùng (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa