02:09 28/02/2016

Thư cuối tuần: Từ phim Indochine đến Kong: Skull Island

Bộ phim 'Indochine' đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1993 có lẽ quảng bá cho du lịch Việt Nam thành công nhất.

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim Indochine đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1993 có lẽ quảng bá cho du lịch Việt Nam thành công nhất. Năm 1993, Indochine đoạt Oscar cho phim nước ngoài hay nhất thì năm 1995 người Pháp tới Việt Nam du lịch khoảng 110 ngàn lượt, chiếm chừng 9% tổng số khách quốc tế.

Giai đoạn ấy, một chuyến đi từ Hà Nội tới Hạ Long thường mất chừng 5-7 tiếng cho chặng đường khoảng 160km. Thậm chí, xe trục trặc thì đi từ sáng sớm tới tối mịt mới đến Bãi Cháy.

Khách du lịch từ Pháp sau năm 1995 sụt giảm đáng kể. Tới năm 1999 giảm mất chừng 40%, trong khi tổng số khách quốc tế lại tăng khoảng 30%.

Cũng thời gian đó, từ Hà Nội đi Ninh Bình mất cỡ 4 tiếng là nhanh. Gặp chắn tàu vắt ngang Quốc lộ 1 có khi xe nối đuôi chờ cả km.


Vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Nay đi Hạ Long từ Hà Nội chưa đến 3 tiếng. Đi Ninh Bình thì tiếng rưỡi. Nhưng cản trở du lịch Việt Nam từ xưa tới nay không phải chỉ có giao thông. Một trong những việc muốn làm ngay khi TP.HCM có Bí thư mới là dẹp nạn ăn xin và cướp giật.

Đó cũng là các vấn đề ở một số thành phố, trung tâm du lịch khác. Chỉ là chưa tuyên chiến thôi.

Năm 2014, một cuộc khảo sát thuộc Dự án EU (Liên minh châu Âu tài trợ) thực hiện với đối tượng khách nói tiếng Anh ở 5 điểm du lịch trong đó có Hạ Long đã chỉ ra rằng chỉ có 6% số khách quay trở lại.

Với một nơi mà sản phẩm du lịch phổ biến nhất chỉ là ngồi ghế nhựa trên boong tàu ngắm vịnh rồi vào hang xem măng nhũ đá thì 6% có lẽ nhiều.

Chính thức quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh Youtube

Chính thức quảng bá du lịch Việt Nam trên kênh Youtube

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 9/1 cho biết: Tổng cục đã thực hiện việc xây dựng kênh hình ảnh quảng bá du lịch Việt Nam trên mạng xã hội Youtube tại địa chỉ https://www.youtube.com/c/vietnamtourismmedia.


Còn với một nơi như Chùa Hương có Nam Thiên Đệ Nhất Động, hoặc một Hạ Long trên cạn (như Ninh Bình cũng được gọi), e rằng con số trở lại còn thấp hơn. Liệu có điểm du lịch lừng danh nào trên thế giới lại có hệ thống toilet hoang dã hơn ở đó?

Lúc này, đoàn làm phim Kong: Skull Island đang bấm máy ở Quảng Bình. Từ nay tới khi phim ra mắt là hơn một năm. Chúng ta sẽ làm được gì “đón sóng”?

Chúc quý vị một tuần vui vẻ!

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần