02:10 21/02/2016

Kết quả LHP Berlin 66: Giàu màu sắc chính trị nhưng cũng không thiếu chất thơ

Danh sách trao thưởng tại LHP Quốc tế Berlin 66 đã được công bố với giải thưởng Gấu vàng được trao cho bộ phim về người tị nạn 'Fire at Sea' của đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi.

(Thethaovanhoa.vn) – Danh sách trao thưởng tại LHP Quốc tế Berlin 66 đã được công bố với giải thưởng Gấu vàng được trao cho bộ phim về người tị nạn Fire at Sea của đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi.

Giải Gấu vàng 

Giải Gấu vàng năm nay vinh danh bộ phim Fire at Sea của đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi. Phim kể về hành trình gian khổ để tới đảo Lampedusa (Ý) của những người nhập cư từ châu Phi, Trung Đông và châu Á. Phát biểu tại lễ trao giải, đạo diễn Rosi xúc động: “Vào lúc này, suy nghĩ của tôi hướng về những người đã thiệt mạng trên hành trình đi tới đảo Lampedusa. Lampedusa là vùng đất hào phóng. Đó là nơi ở của những ngư dân, và các ngư dân thì luôn mở rộng vòng tay đón những người tới từ biển”.

Chủ tịch ban giám khảo LHP Quốc tế Berlin 66 Merly Streep, chia sẻ rằng Fire at Sea đã đi hoàn toàn chinh phục họ. Bà ca ngợi đây là bộ phim có “tính cấp bách, giàu sáng tạo và thiết yếu”. 


Đạo diễn  Gianfranco Rosi nhận giải từ chủ tịch ban giám khảo Merly Streep 

Các giải gấu bạc

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo được trao cho bộ phim Death In Sarajevo của đạo diễn từng đoạt giải Oscar Danis Tanovic. Đây là bộ phim viết về các di sản bị phá hủy trong cuộc chiến tranh ở bán đảo Balkan.

Giải Alfred Bauer trao cho các phim có triển vọng mới trong điện ảnh năm nay thuộc về thiên anh hùng ca dài 8 tiếng A Lullaby To The Sorrowful Mystery của đạo diễn người Philippines Lav Diaz. 

Giải gấu bạc cho đạo diễn xuất sắc nhất dành cho đạo diễn người Pháp Mia Hansen-Love với bộ phim Things to Comes do diễn viên Isabelle Huppert thủ vai chính. Trong phim, Huppert đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả với diễn xuất trang nghiêm mà xúc động khi vào vai một giáo viên triết học bị đổ vỡ hôn nhân ngay sau khi mẹ cô qua đời.

Giải gấu bạc cho nữ diễn viên xuất sắc nhất thuộc về Trine Dyrholm với vai người vơ lầm lạc trong phim The Commune của đạo diễn Thomas Vinterberg. Đây là bộ phim dựa vào những ký ức tuổi thơ những năm 70 thế kỷ trước của chính đạo diễn Vinterberg.

Giải gấu bạc cho nam diễn viên xuất sắc nhất xướng tên Majd Mastoura với phim Hedi của đạo diễn Mohamed Ben Attia. Bộ phim kể về câu chuyện tình yêu giữa làn sóng cách mạng Mùa xuân Ả Rập. Phim này đồng thời cũng đoạt giải phim ra mắt hay nhất. 

“Tôi giành giải thưởng này cho những người Tunisia, tất cả những người đã tử vì đạo trong cuộc cách mạng, tất cả những người đã đóng phần vào cuộc cách mạng. Hi vọng chúng sẽ giữ được tự do, hạnh phúc và sáng tạo nghệ thuât”, diễn viên Mastoura chia sẻ. 


Diễn viên Mastoura trong phim Hedi

Giải gấu bạc cho kịch bản phim xuất sắc nhất thuộc về phim United States of Love của đạo diễn người Ba Lan Tomasz Wáilewski. Trong phim, ông đã khắc họa bức tranh quê hương mình giai đoạn 1989-90 thông qua hình ảnh bốn người phụ nữ trước ngã rẽ cuộc đời.

Giải gấu bạc cho những đóng góp nghệ thuật xuất sắc trao cho quay phim Mark Lee Ping-Bing với bộ phim giàu chất thơ Crosscurrent, trong đó, dòng chảy của sông Dương Tử như tượng trưng cho sự biến động của xã hội Trung Quốc.

Ngoài ra , giải gấu vàng cho phim ngắn xuất sắc nhất được dành cho phim Batrachian's Ballad của đạo diễn Leonor Teles, giải gấu bạc cho phim ngắn hay nhất thuộc về phim A Man Returned của đạo diễn Mahdi Fleifel và giải thưởng Audi cho phim ngắn trao cho Anchorage Prohibited của đạo diễn Chiang Wei Liang.

Thư Vĩ (Tổng hợp)