02:08 21/02/2016

Phim tài liệu về người tị nạn giành chiến thắng tại LHP Quốc tế Berlin

Phim tài liệu 'Fuocoammare' của đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi nói về cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu vừa giành giải Gấu vàng, giải thưởng cao nhất tại LHP Quốc tế Berlin.

(Thethaovanhoa.vn) – Phim tài liệu Fuocoammare của đạo diễn người Ý Gianfranco Rosi nói về cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu vừa giành giải Gấu vàng, giải thưởng cao nhất tại LHP Quốc tế Berlin.

Trong bối cảnh châu Âu đang vật lộn với khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ sau Thế chiến II, phim Fuocoammare cung cấp cái nhìn chân thực và thẳng thắn về cuộc sống trên đảo Lampedusa (Ý), nơi từng thuyền của người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông dồn dập cập bến, mong tới được châu Âu. Hàng ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc hành trình nguy hiểm trên những chiếc tàu ọp ẹp, chở quá tải trọng. 

Đạo diễn Rosi, người vốn sinh ra ở châu Phi, đã dành nhiều tháng trời làm phim tại đảo Lampedusa. Ông muốn tặng giải thưởng này tới những cư dân trên đảo, “những người đã mở rộng trái tim đón chào người tị nạn”.


Đạo diễn Gianfranco Rosi nhận giải Gấu vàng cho phim xuất sắc nhất 

“Tôi hi vọng mọi người có thể nhận thức được”, ông nói khi nhận cúp vàng từ tay nữ diễn viên Meryl Streep, “rằng không thể chấp nhận cảnh người tị nạn bỏ mạng trên biển khi đang tìm đường thoát khỏi bi kịch.”

Những hình ảnh trong phim được kể qua con mắt của cậu bé 12 tuổi Samuele Picillo sống trên đảo và của Pietro Bartolo, vị bác sĩ đã dành một phần tư thế kỷ để chăm sóc cho những người gặp nạn mới tới.

Tại buổi chiếu phim, đạo diễn Rosi nói với phóng viên rằng khủng hoảng tị nạn ở châu Âu là môt trong những thảm họa tồi tệ nhất của con người kể từ sau thảm sát Do Thái của Đức Quốc xã. 

LHP Quốc tế Berlin năm nay đặc biệt hướng tới vấn đề tị nạn, trong bối cảnh Đức vừa dang tay tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn, trong đó có khoảng 80.000 người di cư tới Berlin. Những hộp khuyên góp từ thiện giúp đỡ người tị nạn cũng được đặt ở các điểm chiếu phim. 

Tháng 5 năm ngoái, giải Cành cọ vàng của LHP Cannes cũng trao cho phim Dheepan, một bộ phim về người tị nạn Sri Lankan sống ở Pháp.

Thư Vĩ (Tổng hợp)