02:07 20/02/2016

16h00 ngày 20/2, Hà Nội T&T – FLC Thanh Hóa: Cuộc đối đầu của những 'Mourinho Việt Nam'

Phạm Minh Đức và Lê Thụy Hải đều là những HLV kiểu Mourinho. Họ cá tính, có phần ngông cuồng, làm việc kiểu nhân trị. Quan trọng hơn cả, họ đều có tài.

(Thethaovanhoa.vn) - Phạm Minh Đức và Lê Thụy Hải đều là những HLV kiểu Mourinho. Họ cá tính, có phần ngông cuồng, làm việc kiểu nhân trị. Quan trọng hơn cả, họ đều có tài.

Trong trận đấu mở màn mùa giải đầu tiên cùng đội bóng mới, HLV trẻ Phạm Minh Đức và HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải sẽ đối mặt với nhau. Với Minh Đức, cơ hội ở Hà Nội T&T là lần đầu tiên trong sự nghiệp ông cầm quân ở một đội V-League, tại một giải chuyên nghiệp. Ở chiều ngược lại, Thanh Hóa là đội bóng thứ 17 trong sự nghiệp của HLV Lê Thụy Hải. Nhưng đây cũng là trận đấu chính thức đầu tiên của ông Hải ở lần trở lại này.

 Họ đều là những HLV có cá tính ngút trời. HLV Lê Thụy Hải từng nhiều lần chỉ trích ông chủ, chỉ trích học trò, chỉ trích HLV Miura. Ông không ngại "gây sự" với tất cả mọi người, làm trò với các phóng viên, cười khẩy các CĐV. Chấp nhận Lê Thụy Hải, Thanh Hóa sẽ phải chấp nhận cả tính cách “bốc giời”, nóng lạnh thất thường của ông.

Trẻ hơn Lê Thụy Hải đúng 30 tuổi (Minh Đức sinh năm 1976), HLV Minh Đức bước ra sân khấu bóng đá Việt với tuyên bố đầy ngạo nghễ hồi tháng 11 năm ngoái: “Chúng tôi hay hơn HAGL nên chẳng việc gì phải ghen tị với họ”. Giải U21 quốc tế năm ấy, ông chỉ trích HAGL, chê bai Nguyễn Quốc Tuấn, đánh giá thấp Công Phượng.

Nhưng trái với các phát biểu ngông cuồng, cả Lê Thụy Hải và Phạm Minh Đức đều là những người tâm lý, sâu sắc, là mẫu HLV cũng biết “nhân trị”. Dưới quyền ông Hải, cầu thủ cứng đầu tới đâu cũng phải răm rắp. Dưới trướng Minh Đức, những tài năng trẻ ngổ ngáo của Hà Nội T&T đã trình diễn một lối chơi kỷ luật, đẹp mắt, không có đá xấu, ăn vạ hay bất kỳ chiêu trò nào.

Sự khác biệt giữa hai HLV chắc chắn nằm ở yếu tố kinh nghiệm. Thanh Hóa là đội bóng thứ 17 của Lê Thụy Hải còn Hà Nội T&T là lần đầu tiên của ông Đức. Ông Hải là HLV giàu thành tích nhất lịch sử V-League với 4 chức vô địch, Minh Đức mới có danh hiệu vô địch giải trẻ U21.

Chia tay HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T có bình yên?

Chia tay HLV Phan Thanh Hùng, Hà Nội T&T có bình yên?

6 năm, 2 chức vô địch và 4 lần á quân, chưa kể một loạt thành tích ở các đấu trường khác, ít có nhà cầm quân nào ở V-League tạo dựng được một đội bóng ổn định như Hà Nội T&T dưới thời HLV Phan Thanh Hùng.


Ông Hải luôn làm việc với những đội bóng lắm tiền nhiều của, đội bóng của ông luôn ở cửa trên, luôn chơi tấn công, luôn áp đặt đối phương. Ông Đức, trong lần tới V-League đầu tiên, phải tiếp quản một Hà Nội T&T có rất nhiều cầu thủ trẻ, đang ở chiếu dưới Thanh Hóa và Bình Dương.

Lợi thế lớn nhất của Minh Đức trong cuộc đối đầu với Lê Thụy Hải chiều nay là sự ổn định trong lối chơi. So với một Thanh Hóa đã thay máu rất nhiều, Hà Nội T&T có lối chơi, con người đã định hình hoàn chỉnh.

Trận đấu chiều nay chắc chắn sẽ rất gay cấn và không có nhiều bàn thắng. Cơ hội vẫn chia đều cho cả hai HLV.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa