02:06 02/02/2016

HLV Lê Thụy Hải: 'Chọn HLV nội thì VFF không nên chậm trễ'

VFF đã thông qua nghị quyết chọn HLV nội cho ĐTQG, thay vị trí của ông Miura. Dù tháng 3, ĐT Việt Nam mới có 2 trận đấu ở vòng loại World Cup 2018 với Đài Loan (Trung Quốc) và Iraq nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, VFF không nên chậm trễ.

(Thethaovanhoa.vn) - BCH VFF đã thông qua nghị quyết chọn HLV nội cho ĐTQG, thay thế vị trí mà ông Miura để lại. Dù tới tháng 3, ĐT Việt Nam mới có 2 trận đấu ở vòng loại World Cup 2018 với Đài Loan (Trung Quốc) và Iraq nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, VFF không nên chậm trễ.

Theo tin từ VFF, chậm nhất là đến đầu tháng 3 tới, việc chọn HLV trưởng cho ĐTQG sẽ được hoàn tất và danh tính người thay thế ông Miura sẽ được công bố. Trong khoảng một tháng tới, Ban Tổng thư ký VFF phối hợp với Hội đồng HLV quốc gia lên danh sách các ứng cử viên rồi trình lên Thường trực xem xét, quyết định.

Về lộ trình này, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ quan điểm: “Nếu HLV trưởng là người Việt Nam, các anh ấy đã hoặc đang làm cho một CLB tại V-League thì có điểm dễ là biết từng cầu thủ rồi, ai cần làm gì. Nhưng nếu bổ nhiệm HLV trưởng người Việt Nam cho ĐTQG thì tôi nghĩ VFF cũng không nên chậm trễ, cần có thời gian cho họ định hình lối chơi, chọn con người.

Không thể nào gọi mấy chục cầu thủ lên rồi giao cho HLV làm việc. Nếu ĐT Việt Nam chơi nhỏ thì con người sẽ là những ai, cầu thủ nào đáp ứng được yêu cầu của lối đá ấy, VFF hay HLV không thể gọi bừa được, như thế cũng không hợp lý”.

Mục tiêu của HLV mới là cùng đội U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 29 năm 2017, ông Hải tán đồng: “Thực ra, từ xưa đến nay U23 Việt Nam đã từng nhiều lần giành HCĐ, HCB SEA Games rồi nên bây giờ có giao chỉ tiêu giành HCV cũng là hợp lý và tôi nghĩ cũng nên như thế. Chúng ta đừng có như HLV Miura, mục tiêu chỉ là lọt vào bán kết SEA Games thôi, như thế không đúng”.

Tại Hội nghị BCH VFF tổ chức vừa qua tại TP.HCM, Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức chủ trì đã khẳng định: “Quan điểm của VFF là chọn HLV trưởng phù hợp với con người, tố chất của cầu thủ Việt Nam. HLV trưởng phải xây dựng lối đá đẹp mắt làm hài lòng người hâm mộ. Nếu không có HLV nội nào đáp ứng được yêu cầu này thì mới phải chọn HLV ngoại”.

HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Chọn HLV nội nhưng bây giờ là ai mới là vấn đề? Cho đến lúc này, tất cả thông tin đều từ báo chí, toàn là báo chí dẫn đường cả chứ tôi thấy đã có ai được mời đâu. Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là VFF cần đưa ra lời mời chính thức, phải có thái độ nghiêm túc, còn lối đá nhỏ thì đúng là phù hợp với người Việt Nam mình rồi.

HLV Lê Thụy Hải: 'Tiền và giấy với tôi cũng sắp lẫn lộn rồi'

HLV Lê Thụy Hải: 'Tiền và giấy với tôi cũng sắp lẫn lộn rồi'

Từng tuyên bố “nghỉ hưu” khi rời Becamex Bình Dương sau vòng đấu thứ 10 V-League 2015 nhưng sau chuyến du lịch tại Mỹ, HLV Lê Thụy Hải bất ngờ ký hợp đồng với đội bóng giàu tham vọng FLC Thanh Hóa trong vai trò Giám đốc kỹ thuật.


Nếu để thi đấu với các đối thủ là những đội bóng nước ngoài thì lối đá nhỏ phù hợp với cầu thủ Việt Nam còn đá trong nước thì vô cùng. Vì trong nước chúng ta có ngoại binh, nếu chuyền hơi quá đà thì họ cũng vẫn có thể theo được, trong khi cầu thủ Việt Nam sẽ không làm được như vậy.

Người ta thường nói con người Việt Nam vốn bé nhỏ và thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo… thì ta phải tận dụng được những ưu điểm đó. Nhưng không phải cứ nhanh nhẹn, khéo léo hay thông minh là có thể chơi được vì anh cần có thể lực tốt, di chuyển nhiều.

Đá nhỏ có nghĩa là anh lấy đông đánh ít, bật tường 2 đánh 1, 3 đánh 2, 4 đánh 3 nhưng phải di chuyển nhiều, có sức và thể lực. Tất nhiên phải nhanh nhẹn, khéo léo, xoay sở nhưng đi kèm với đó là yếu tố thể lực, cầu thủ cần có sức thì mới thực hiện những yêu cầu trên. Nếu ĐT Việt Nam chơi được như thế thì mới đúng với triết lý của Việt Nam. Nói như vậy mới hiểu rộng được và dễ còn nói bây giờ thì rất vô cùng, ai cũng có thể nói được”.

Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa