01:12 21/01/2016

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine: Tình hình an ninh ở Donbass xấu đi

Theo hãng tin Nga TASS, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine cho biết tình hình an ninh ở khu vực Donbass (Đôn-bát), miền Đông Ukraine đang xấu đi.

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin Nga TASS, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine cho biết tình hình an ninh ở khu vực Donbass (Đôn-bát), miền Đông Ukraine đang xấu đi.

Báo cáo về kết quả các cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk (Belarus) diễn ra ngày 20/1, đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik bày tỏ thất vọng khi các bên liên quan trong cuộc xung đột những ngày gần đây đã vi phạm quy chế ngừng bắn, được áp dụng từ 0 giờ ngày 14/1 (giờ Moskva) theo đề xuất của đại diện phía Nga trong Nhóm Tiếp xúc. Ngoài ra, ông Sajdik cho biết phân nhóm về an ninh đã thống nhất được thời điểm cuối cùng là ngày 21/3 tới các bên phải hoàn tất việc tháo gỡ bom mìn, cũng như khôi phục các cơ sở phục vụ sinh hoạt tại Donbass. Theo ông Sajdik, đây là thỏa thuận duy nhất mà chính quyền Kiev, cũng như đại diện CHND Lugansk và Donetsk tự xưng đạt được trong các cuộc đàm phán lần này.

Đại diện của OSCE cũng tuyên bố các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận trao đổi tù binh đạt được ngày 13/1 vừa qua. Chính quyền Kiev cho rằng đại diện Donbass đã đưa ra những điều kiện trao đổi tù binh không thể chấp nhận được, trong khi đại diện Donetsk và Lugansk khẳng định chính quyền Ukraine đã bác bỏ danh sách trao đổi tù binh mà họ đưa ra phù hợp với yêu cầu của OSCE.

Bên cạnh đó, ông Sajdik cũng cho biết phân nhóm chính trị đang tiếp tục thảo luận về các vấn đề bầu cử địa phương tại Donbass.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới 2016 diễn ra ở Davos (Đa-vốt, Thụy Sĩ) ngày 20/1, trong đó hai bên đã đạt được thỏa thuận phối hợp hành động để giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine. Trước đó cùng ngày, trong cuộc thảo luận tại Zurich (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry cũng đã đề cập tới cách thức giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Ông Lavrov cho biết Ngoại trưởng Mỹ xác nhận Washington sẽ ủng hộ Nhóm Tiếp xúc và Nhóm Bộ tứ về Ukraine trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Cả hai bên đều khẳng định Thỏa thuận Minsk cần phải được thực hiện.

Theo kế hoạch, cuộc gặp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc ba bên về Donbass sẽ diễn ra vào ngày 27/1 tới.

Giải pháp tổng thể gồm 13 điểm nhằm thực hiện Thỏa thuận Minsk, đạt được ngày 12/2/2015, được coi là lộ trình giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, cần phải được thực hiện đầy đủ trước cuối năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, một số biện pháp vẫn chưa được thực hiện, đặc biệt là tổ chức bầu cử địa phương ở Donbass, do đó Thỏa thuận Minsk cần được gia hạn sang năm 2016.

TTXVN