01:10 13/01/2016

Thông điệp liên bang của Obama: 'Cuộc chiến IS bị thổi phồng thành 'Thế chiến 3'

Tổng thống Obama cho rằng những tuyên bố coi cuộc chiến chống IS là “Chiến tranh thế giới thứ 3” đã bị thổi phồng quá mức, nhấn mạnh tổ chức thánh chiến này không phải là "mối đe dọa đối với sự tồn vong của quốc gia"

(Thethaovanhoa.vn) -Tổng thống Obama cho rằng những tuyên bố coi cuộc chiến chống IS là “Chiến tranh thế giới thứ 3” đã bị thổi phồng quá mức, nhấn mạnh tổ chức thánh chiến này không phải là "mối đe dọa đối với sự tồn vong của quốc gia".

Tối 12/1 tức 9h sáng 13/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu đọc Thông điệp liên bang năm 2016 trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ. Đây là bản Thông điệp Liên bang lần thứ 7 và cũng là cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Obama trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Bài diễn văn của ông Obama không chỉ tập trung đánh giá lại thành quả của Chính quyền Washington trong thời gian qua mà còn thể hiện những cam kết chính sách mà nhà lãnh đạo Mỹ cần thúc đẩy trong thời gian còn lại trên cương vị tổng thống.

Phần đầu của bản Thông điệp liên bang năm 2016 của Tổng thống Obama đề cập tới các vấn đề đối nội, như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, sửa đổi hệ thống nhập cư, tăng cường kiểm soát súng đạn, bảo đảm sự công bằng trong việc làm và trả lương, hệ thống chăm sóc sức khỏe Obamacare...


Tổng thống Barack Obama

Theo Tổng thống Obama, tương lai mà nước Mỹ muốn - bao gồm cơ hội và sự an toàn cho các gia đình, triển vọng sống trong một thế giới hòa bình, bền vững, là mục tiêu trong tầm với. Ông Obama cũng nêu ra những vấn đề và công việc vẫn còn dang dở trong thời gian tại nhiệm của mình, như dỡ bỏ cấm vận Cuba, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tiến hành các bước để đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Ngoài ra, bản thông điệp cũng đề cập đến những thách thức mang tính thế hệ của nước Mỹ như mâu thuẫn đảng phái, các vấn đề kinh tế, cải cách lập pháp, mâu thuẫn sắc tộc và vai trò của nước Mỹ trên thế giới.

Về cuộc chiến chống khủng bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng không phải là “Chiến tranh thế giới thứ 3”.

Tổng thống Obama cho rằng những tuyên bố coi cuộc chiến chống IS là “Chiến tranh thế giới thứ 3” đã bị thổi phồng quá mức, nhấn mạnh tổ chức thánh chiến này không phải là "mối đe dọa đối với sự tồn vong của quốc gia", mặc dù có đe dọa trực tiếp đến người dân. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định các phần tử IS “là những kẻ sát nhân và cuồng tín cần phải bị nhổ bỏ tận gốc, truy lùng và tiêu diệt”, đồng thời khẳng định đây chính xác là những gì nước Mỹ đang làm.

Ông Obama cũng kêu gọi Quốc hội nước này thông qua đạo luật Cho phép sử dụng lực lượng quân sự (AUMF) trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

Giới quan sát nhận định tuyên bố trên của Tổng thống Obama là nhằm đáp trả những lời chỉ trích của các nghị sĩ đảng Cộng hòa về chiến lược chống IS của ông, cũng như thể hiện sự phản đối với đề xuất mang tính kỳ thị tín đồ Hồi giáo của ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ phú Donald Trump, theo đó không cho phép những đối tượng này đặt chân lên nước Mỹ.

Cuộc chiến chống khủng bố là một trong những nội dung quan trọng trong bản Thông điệp liên bang 2016 được giới quan sát chú ý trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang nỗ lực đẩy mạnh việc giải quyết mối đe dọa bắt nguồn từ tổ chức IS tự xưng tại Syria và Iraq, đặc biệt sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp gây rúng động thế giới cách đây 2 tháng.

TTXVN