01:06 06/01/2016

'Đệ tử ruột' của Sepp Blatter bị đề nghị cấm hoạt động bóng đá 9 năm

FIFA vừa đề nghị cấm cựu Tổng thư ký Jerome Valcke hoạt động bóng đá trong 9 năm.

(Thethaovanhoa.vn) – FIFA vừa đề nghị cấm cựu Tổng thư ký Jerome Valcke hoạt động bóng đá trong 9 năm.

Người đàn ông 55 tuổi quốc tịch Pháp là một đồng minh thân cận của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, người vừa cùng cựu Chủ tịch UEFA Michel Platini nhận án cấm tham gia hoạt động bóng đá 8 năm từ Ủy ban Đạo đức của FIFA.

Ông Valcke bị cáo buộc nhận hối lộ, thu lợi bất chính từ hoạt động bán vé các kì World Cup.

Một tuyên bố từ Ủy ban Đạo đức của FIFA yêu cầu phạt ông Valcke 100 ngàn franc Thụy Sỹ vì “sai phạm tài chính và vi phạm một số điều luật của FIFA”.

Trước khi ra tuyên bố này, Ủy ban Đạo đức đã tạm đình chỉ ông Valcke khỏi các hoạt động bóng đá trong 90 ngày, bắt đầu từ 8/10/2015 để phục vụ công tác điều tra. Ủy ban Đạo đức đã đề nghị gia hạn án cấm này thêm 45 ngày nữa.

FIFA và Sepp Blatter: 17 năm trong thù địch

FIFA và Sepp Blatter: 17 năm trong thù địch

Sepp Blatter giữ chức vụ Chủ tịch FIFA gần 17 năm cho đến khi bị Ủy ban đạo Đức của FIFA “làm phản” với án cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm


Ông Valcke bị cáo buộc hối lộ 10 triệu USD cho Jack Warner, cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribe để mua phiếu bầu giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Ông Valcke bác bỏ mọi cáo buộc.

Trước scandal này, trong giai đoạn làm Giám đốc truyền thông và truyền hình của FIFA, ông Valcke đã từng bị loại khỏi tổ chức vào năm 2006 vì scandal liên quan đến nhà tài trợ thẻ tín dụng Mastercard.

Ông Valcke bị phát hiện đàm phán với đối thủ của Mastercard là Visa, vi phạm hợp đồng tài trợ khiến FIFA phải chi 90 triệu USD để giải quyết hậu quả.

Ông Valcke trở lại FIFA vào năm 2007 sau khi được Chủ tịch Blatter bổ nhiệm làm Tổng thư kí.

Gia Hưng
Theo BBC