01:07 05/01/2016

Mỹ phản đối Trung Quốc thử đường băng trái phép ở Biển Đông

Mỹ tuyên bố việc thử nghiệm đường băng mới hoàn thành gần đây của Trung Quốc trên một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/1, Mỹ tuyên bố việc thử nghiệm đường băng mới hoàn thành gần đây của Trung Quốc trên một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.


Ảnh của Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc gia (Mỹ) cho thấy đường băng xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhắc lại lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng cải tạo đất đai và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh và một số quốc gia trong khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở khu vực này.

Trước đó, cùng ngày, Philippines tuyên bố nước này phản đối việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm trên đường băng mà Bắc Kinh mới xây dựng ở Đá Chữ Thập của Việt Nam thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. 

Tuần trước, Việt Nam tuyên bố hoạt động bay thử nghiệm này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc ngừng thực hiện các hành động tương tự.  

TTXVN