01:08 01/01/2016

Nhà báo Ngô Bá Lục ra mắt tản văn, lập quỹ từ thiện 'Gió đồng'

Từ những status trên facebook nhận được phản hồi tích cực của bạn bè, đồng nghiệp, nhà báo Ngô Bá Lục đã chấp bút cuốn tản văn: “Gió đồng hun hút”. Sách chính thức ra mắt ngày 31/12/2015 tại Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) - Từ những status trên facebook nhận được phản hồi tích cực của bạn bè, đồng nghiệp, nhà báo Ngô Bá Lục đã chấp bút cuốn tản văn: Gió đồng hun hút. Sách chính thức ra mắt ngày 31/12/2015 tại Hà Nội.


Nhà báo Ngô Bá Lục (trái) và Nguyễn Trần Trung Quân

Như tác giả Ngô Bá Lục chia sẻ thì Gió đồng hun hút là những câu chuyện vụn vặt về một cậu bé sống trong những năm 80 của thế kỷ trước. Đó có thể là chuyện hội làng, chuyện ở quê ngày đông, về mùa sen hay về những điều kỳ bí xung quanh cây gạo bị... ma ám...

Nhưng hơn hết, với tác giả, những ký ức ấy êm đềm, như thực như mơ về tuổi thơ của một thời gian khó bên gia đình và người thân. “Nhớ về tuổi thơ để thấy lòng mình ấm áp, nhẹ nhõm, để sống chậm hơn trong dòng chảy gấp gáp ngoài kia” – nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ thêm.

Gió đồng hun hút với lời văn giản dị, mộc mạc, song cuốn hút ở lối kể chuyện sinh động: “Hội làng nghĩa là có ba ngày ăn chơi và gần như không phải đi làm đồng, có ba đêm xem văn công với bao cảnh khóc cười...”. Những độc giả từng có thời gian trải nghiệm cuộc sống ở thôn quê ắt hẳn sẽ xúc động vì có thể thấy một phần mình ở trong đó. Nhưng như thế không có nghĩa là độc giả thành thị, nhất là thành thị 9-10X lại không thấy thú vị trước những món “quà quê” lạ lẫm: tình người, tình làng nghĩa xóm, lề thói tốt đẹp...


Cuốn tản văn: 'Gió đồng hun hút' của Ngô Bá Lục

Ở buổi ra mắt chính thức của Gió đồng hut hút, Ngô Bá Lục tự nhận mình là “gã nhà quê”. Nhưng đông đảo công chúng, bạn bè, đồng nghiệp thì đều biết anh quá rõ. “Gã nhà quê” ấy từng là thành viên các hội đồng nghệ thuật của Bài hát Việt, Sao Mai, Bài hát Yêu thích... cũng như tham gia nhiều cuộc thi, chương trình... với vai trò khách mời, cố vấn hoặc giám khảo. Trang facebook, fanpage của anh có lượng like và theo dõi lên tới hàng vạn, chẳng khác gì của giới showbiz.

Có lẽ cũng vì thế, Ngô Bá Lục đã quyết định dịp ra mắt sách này, anh cũng công bố thành lập Quỹ từ thiện mang tên Gió đồng. Toàn bộ tiền thù lao từ cuốn Gió đồng hun hút được nhà báo Ngô Bá Lục gửi tới quỹ từ thiện này. Mục đích của Quỹ là giúp đỡ những trẻ em nông thôn nghèo.

Tại buổi ra mắt sách và quỹ từ thiện, Hoa đất Hương Thủy cũng đã tặng tác giả 1 bức tranh bằng đất nung để đấu giá từ thiện. Bức tranh đã được một doanh nhân mua với giá 50 triệu đồng để ủng hộ Quỹ.

Được biết, ngay trong ngày đầu ra mắt, “Gió đồng hun hút” đã bán được 700 cuốn. Các nghệ sĩ, ca sĩ: NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh... đều đã mua sách ủng hộ Quỹ từ thiện Gió đồng.

Chủ nhà sách Hương Thủy chia sẻ, bà đã biết sách sẽ “hot” nên mạnh dạn xin cấp phép in 2.000 cuốn ngay trong lần đầu – điều hy hữu với sách văn học.

Hoàng Lê