01:06 02/01/2016

Tiêu điểm: Aleix Vidal còn hơn là 'một Alves'

Các cules đã từng rất lo lắng rằng liệu Barca có thể “sống sót” nổi qua nửa đầu của mùa giải hay không, khi họ không thể bổ sung lực lượng cho tới tháng 1/2016. Và câu trả lời cho tới lúc này là Barca vẫn ổn, thậm chí là sống tốt.

(Thethaovanhoa.vn) - Các cules đã từng rất lo lắng rằng liệu Barca có thể “sống sót” nổi qua nửa đầu của mùa giải cho tới mùa Đông hay không, khi họ không thể bổ sung lực lượng cho tới tháng 1/2016. Và câu trả lời cho tới lúc này là Barca vẫn ổn, thậm chí là sống tốt.

Đó là tiền đề cho một Barca mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2 của mùa bóng khi họ được phép đăng ký 2 tân binh chất lượng trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua là Arda Turan và Aleix Vidal. Nếu như vị trí thi đấu của Turan là khá rõ ràng thì Vidal lại không được như thế. Anh sẽ thay thế Dani Alves hay xác lập vai trò tại Camp Nou ở một vị trí khác?

Vidal phải kế tục Alves…

Nếu Vidal hy vọng về một suất trong đội hình toàn ngôi sao của Barca, thì chỉ có một vị trí mà anh nên tập trung vào. Đó là vị trí hậu vệ phải của Dani Alves. Cầu thủ người Brazil đã “chiến đấu đến chết” hai mùa qua để giành được một hợp đồng mới ở Barca và anh đã làm được. Barca biết rõ điều đó và thực tế Alves là hậu vệ phải vĩ đại nhất trong lịch sử đội bóng.

Nhưng Alves đã 32 tuổi và dù vẫn là hậu vệ phải số 1 của Barca thì ai cũng nhìn thấy rằng cầu thủ người Brazil đã có dấu hiệu sa sút. Barca chưa cần thiết phải thay thế Alves ngay lập tức, nhưng họ phải tìm kiếm một phương án dự phòng, và đó chính là Vidal. Anh có kinh nghiệm ở vị trí hậu vệ phải và tốc độ của Vidal cho phép anh trở thành mẫu cầu thủ chạy cánh công thủ toàn diện, giống như Alves.

Với Turan và Vidal, sức mạnh của Barcelona vẫn là bí ẩn

Với Turan và Vidal, sức mạnh của Barcelona vẫn là bí ẩn

Cho nên để giải mã được cuộc đua vô địch, chúng ta phải nhờ… Chúa. Barcelona có dễ đoán ở giai đoạn lượt về hay không, chỉ có thời gian mới trả lời được.

Vidal đã có thấy rằng anh biết cách tỏa sáng ở những trận đấu lớn, nhưng trong các cuộc chạm trán Barca và Real Madrid ở Liga mùa trước trong màu áo Sevilla. Dù sở hữu tốc độ và khả năng tấn công ấn tượng, những thống kê về phòng ngự của Vidal vẫn rất đáng nể: 1,9 pha tắc bóng thành công/trận, gần bằng với Jordi Alba (2,1); 1 lần qua người thành công/trận, so với 1,4 của Alves và 0,7 của Alba.

… Nhưng Vidal có thể làm nhiều hơn là một hậu vệ

Đó là sự thật. Vidal được đưa về là để thay thế Alves, nhất là khi tương lai của ngôi sao người Brazil ở Camp Nou không còn bao nhiêu. Vidal vốn là một tiền vệ cánh nhưng anh được kéo xuống thấp hơn để đá hậu vệ phải trong 2 năm vừa qua. Nó giống với cách mà Alba đã chuyển vai trò từ một tiền vệ cánh trái sang hậu vệ trái.

Enrique là một HLV đánh giá cao sự đa năng, và điều đó có nghĩa là Vidal sẽ không chỉ được sử dụng ở vị trí của Alves. Vị trí lý tưởng của Vidal, ngoài hậu vệ phải, có thể là vị trí mà Sergi Roberto đã chơi cực hay ở trận Kinh điển với Real Madrid: Một tiền vệ thứ 4 chơi lệch phải. Đó là vị trí mà Vidal có thể phát huy được hai phẩm chất tốt nhất của anh là tốc độ và khả năng rê dắt.

Khi còn đá cho Sevilla, Vidal thực sự là một vũ khí sát thương của đội bóng này bên hành lang phải và hiếm ai có thể bắt kịp anh. Với khả năng tấn công của Vidal, HLV Enrique hoàn toàn có thể để một trong số ba siêu sao trên hàng công của ông nghỉ ngơi, hoặc khi cần thổi tốc độ vào lối chơi. Khả năng chơi phản công của Vidal là cực kỳ ấn tượng, trong khi Barca dưới sự dẫn dắt của Enrique không ít lần thành công với chiến lược này.

Alves vẫn còn có thể đá tốt trong một thời gian nữa và sẽ là phí phạm nếu mua Barca mua Vidal chỉ để dự bị cho cầu thủ người Brazil. Vidal sẽ đem lại những sự mới mẻ cho hàng công của Barca và đó là lý do tại sao anh có mặt ở đây. Vidal vẫn chưa ra mắt Barca và chỉ có thời gian mới trả lời được anh có thành công hay không. Nhưng có một điều chắc chắn: Vidal không chỉ là sự bổ sung cho hàng thủ Barca.   

Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa